“Ăn chặn” tiền hỗ trợ người gặp khó

13 Tháng 06, 2016 | 23:51

Cán bộ xã “ém” tiền trợ cấp cho các hộ nghèo và kê khống diện tích lúa bị hạn mặn để rút tiền hỗ trợ được UBND tỉnh Kiên Giang cấp

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Kiên Giang, trong đợt hạn mặn vừa qua, toàn tỉnh có hơn 56.000 ha lúa bị thiệt hại. Cùng với đó, người dân ở tỉnh này cũng vừa chịu thiệt hại nặng nề vì lúa bị ngập úng do mưa dầm. UBND tỉnh đã cấp hơn 108 tỉ đồng để giúp người dân khắc phục khó khăn. Thế nhưng, đã có nhiều khuất tất trong việc lập danh sách nhận tiền hỗ trợ.

Nhận tiền phải đóng phí

Bà Đặng Thị Hà ở ấp Kênh 3, xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), cho biết 4 ha lúa của gia đình bà đã bị thiệt hại 100%. Thế nhưng, chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ cho bà 1 ha với số tiền 2 triệu đồng thay vì 8 triệu đồng theo quy định.

“Tôi đến gặp cán bộ ấp để khai báo 4 ha lúa bị chết khô nhưng không được ai xuống kiểm tra, xác minh. Tôi thật sự ngỡ ngàng khi được nhận tiền hỗ trợ chỉ với 2 triệu đồng cho 1 ha. Nhận tiền xong, lập tức cán bộ xã bắt tôi phải đóng các khoản phí tổng cộng 220.000 đồng nhưng không giao biên lai thu tiền, không giải thích là thu tiền gì” - bà Hà kể.

Nhiều hộ dân nghèo ở ấp Kênh 14 bức xúc khi biết cán bộ xã mạo chữ ký của mình để nhận tiền hỗ trợ
Nhiều hộ dân nghèo ở ấp Kênh 14 bức xúc khi biết cán bộ xã mạo chữ ký của mình để nhận tiền hỗ trợ

Không những vậy, một cán bộ ở xã Vĩnh Thuận (xin giấu tên) cho biết một số cán bộ xã thông đồng, móc nối với người dân nâng khống diện tích lúa bị thiệt hại để nhận tiền hỗ trợ chia nhau tiêu xài. Thậm chí có người không gieo sạ nhưng vẫn được đưa vào danh sách hỗ trợ và nhận tiền.

Đề cập vấn đề trên, ông Lâm Hiền Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận, thông báo trong đợt hạn mặn vừa qua, toàn xã có hơn 3.584 ha lúa bị thiệt hại của 2.262 hộ ở 9 ấp. Trong số này có hơn 3.410 ha được hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/ha vì bị thiệt hại từ 70% - 100% diện tích. Còn đối với diện tích lúa bị thiệt hại từ 30% đến dưới 70% thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

“Quy trình xét hỗ trợ là hết sức chặt chẽ vì cán bộ xã cùng với cán bộ ấp thống kê số hộ, diện tích thiệt hại của từng hộ nông dân rồi lập danh sách tổng hợp. Qua đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã xem xét, lập danh sách gửi lên huyện và đưa về niêm yết tại UBND xã cho đến khi có tiền thì thông báo cho người dân đến nhận” - ông Lương khẳng định.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra những bất hợp lý nói trên thì ông Lương thừa nhận mặc dù chỉ có 2 mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/ha và 2 triệu đồng/ha nhưng thực tế cấp phát theo nhiều mức khác nhau. Trong đó có trường hợp cán bộ lập danh sách “lộn” nên mới xảy ra tình trạng hộ dân bị thiệt hại nhưng không đưa vào danh sách nhận tiền hỗ trợ.

Hộ nghèo cũng không tha

Cũng theo phản ánh của người dân ở xã Vĩnh Thuận, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có gần 86 hộ nghèo tại địa phương được hỗ trợ quà và tiền ăn Tết nhưng cán bộ xã lập hồ sơ, chứng từ khống để “giữ giùm” cho đến nay.

Theo đó, mỗi hộ nghèo nhận 1 phần quà trị giá 150.000 đồng và 350.000 đồng tiền mặt. Ông Huỳnh Văn Tấn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, là người đứng ra nhận 31 triệu đồng từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thuận để chi cho dân và làm các thủ tục quyết toán. Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân đều không nhận được tiền, quà theo như danh sách ký nhận và các chữ ký này cũng là giả mạo.

Ông Nguyễn Văn Thới, ngụ ấp Kênh 14, xã Vĩnh Thuận, bức xúc: “Tết vừa rồi tôi chỉ nhận được 200.000 đồng tại văn phòng ấp chứ không có khoản tiền nào khác. Tôi cũng không biết ai đã mạo chữ ký của tôi trong bảng nhận quà và tiền hỗ trợ từ UBND huyện”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thuận, thừa nhận đây là danh sách khống và toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán tiền hỗ trợ quà Tết cho các hộ nghèo của xã cũng sai quy định. Theo ông Dũng, tiền quà Tết của xã hiện còn thừa hơn 16 triệu đồng và UBND xã đang tạm giữ.

Bức xúc của người dân là thế nhưng khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tạ Văn Sung, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thuận, cho biết hiện vẫn chưa nghe ai phản ánh về vụ việc này nên chưa thể đưa ra cách xử lý.

Báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh

Đối với việc cấp phát không rõ ràng tiền hỗ trợ lúa bị hạn mặn, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết đã có công văn chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh, khẩn trương kiểm tra, giải quyết các trường hợp khiếu nại trong dân. Sở sẽ thu hồi những trường hợp cấp phát tiền không đúng quy định, yêu cầu các địa phương báo cáo cụ thể vấn đề này về UBND tỉnh để có biện pháp xử lý.

Bài và ảnh: THỐT NỐT

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).