Án tử cho kẻ giết người ở vòng xoay Phú Lâm

17 Tháng 12, 2015 | 13:36

(NLĐO) - Kết thúc phiên xét xử, Trần Văn Điểm bị tuyên tử hình về tội "Giết người" và 6 năm tù về tội "Cướp tài sản", tổng mức hình phạt là tử hình.

Sáng 17-12, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  kết thúc phần xét hỏi, chuyển qua phần nghị án và chiều nay sẽ tuyên án đối với vụ án Trần Văn Điểm giết chết 4 người ở 4 tỉnh, thành khiến dư luận xôn xao.

Qua phần xét hỏi, Điểm tiếp tục không chịu hợp tác cùng HĐXX, có nhiều câu hỏi Điểm không chịu trả lời. Trong suốt quá trình xét xử, đa phần Điểm chỉ gật đầu. Điểm cho rằng nguyên nhân khiến bị cáo giết nhiều người là do xem trên mạng nhiều bộ phim kiếm hiệp nên ra đường nếu ai đó nhìn bị cáo mà bị cáo không thích là có thể giết người.


Trần Văn Điểm khi nghe VKS đọc bản luận tội

Trần Văn Điểm khi nghe VKS đọc bản luận tội

Điểm khai rằng khi giết người mình như nhập vào vai một anh hùng nào đó trong phim kiếm hiệp để “cứu nhân độ thế”, giết những kẻ Điểm thấy là người xấu (?). Sau kkhi giết người xong, thấy tài sản lớn nên Điểm cướp tài sản. Điểm khai mình nghiện game và có sử dụng ma túy đá.

Đến phần khai nhận giết chết nạn nhân Trần Minh Phước, người phát cơm chay từ thiện tại TP HCM, bị cáo nói rằng “thằng Phước ngu mà lỳ, nếu con dao không gãy lưỡi thì tôi đã cắt cổ thằng Phước rồi”.


Đại diện VKS đọc bản luận tội đối với vụ án Trần Văn Điểm

Đại diện VKS đọc bản luận tội đối với vụ án Trần Văn Điểm

Khi HĐXX hỏi  “bị cáo có bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của gia đình bị hại không?”. Điểm trả lời rằng mình ở trong tù nên không có tiền để đền bù. Chủ toạ hỏi “có tiền hay không chưa nói, HĐXX đang hỏi bị cáo có đồng ý đền bù không?”. Điểm nói rằng không có tiền nên không đồng ý.

Điểm nhiều lần ngang ngược trước tòa và nói tòa cứ hỏi và tự trả lời còn Điểm tự làm thì tự chịu, mạng đền mạng.

Chuyển sang phần tranh tụng tại tòa, đại diện VKS công bố bản luận tội và đề nghị mức án cao nhất là tử hình đối với Trần Văn Điểm. “Hành vi của bị cáo không còn tình người, trong quá trình xét xử bị cáo lại nhiều lần ngoan cố, không chịu hợp tác, cần phải có hình thức nghiêm khắc và loại bị cáo ra khỏi đời sống xã hội”, vị đại diện VKS luận tội.

Vị luật sư bảo vệ cho bị cáo đã phân tích tâm lý của Điểm khi gây án. Theo đó, đối với vụ án giết người phát cơm chay từ thiện là do cả hai có mâu thuẫn từ trước đó nên Điểm mới ra tay, còn với 3 vụ án giết người sau này thì mục đích đã rõ là cướp tài sản. Tuy nhiên, do Điểm là đối tượng nghiệm game bạo lực nên dẫn tới những việc làm trên.

Qua đó, luật sư cũng nhờ HĐXX cảnh tỉnh những thanh niên nghiện game bạo lực dẫn tới ảnh hưởng về tâm lý nặng.

Khi cho nói lời sau cùng, Điểm không có gì để nói và đồng ý với những gì HĐXX và vị luật sư bào chữa.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy tại phiên xét xử mặc dù bị cáo nhiều lần không hợp tác nhưng cũng không chối tội. Căn cứ vào những chứng cứ có trong vụ án và lời khai trước đây tại cơ quan điều tra cùng những lời khai tại toà ngày hôm nay đủ căn cứ để tuyên án tử đối với bị cáo.

Ý kiến của luật sư và bị cáo cho rằng Điểm bị nghiện game bạo lực, nghiện ma tuý đá nên bị ảo giác dẫn tới việc giết người. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy việc giết các nạn nhân đều có chủ đích từ trước, đều có sự sắp xếp nên không thể nói do ảo giác được.

Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).