Anh, Mỹ cũng treo giải thưởng

12 Tháng 01, 2017 | 23:05

Tình trạng giao thông quá tải không phải là nỗi lo của riêng quốc gia nào. Ngay cả những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Anh và Mỹ cũng đang đau đầu tìm giải pháp cho vấn đề này. Một số giải thưởng có giá trị đã được công bố trong nỗ lực thu hút sự chung tay giải quyết của các cá nhân và doanh nghiệp.

Ấn tượng nhất phải kể đến giải thưởng trị giá 50 triệu USD do tỉ phú Paul Allen và Bộ GTVT Mỹ dành cho những ý tưởng mới và sáng tạo nhất nhằm giải quyết bài toán giao thông. Theo kết quả công bố hồi tháng 6-2016, TP Columbus, bang Ohio đã đánh bại 77 TP khác để giành giải thưởng nhờ kế hoạch sử dụng công nghệ xe tự lái, xe kết nối, bộ cảm biến thông minh… Một trong những điểm cộng của ý tưởng chiến thắng là cải thiện khả năng tiếp cận những giải pháp giao thông mới của người nghèo.

Một con đường đông xe hơi ở TP Seattle - Mỹ
Một con đường đông xe hơi ở TP Seattle - Mỹ

Ở quy mô nhỏ hơn, Sở GTVT bang California hồi tháng 8-2015 cũng treo giải thưởng 25.000 USD cho bất kỳ ai có giải pháp độc đáo nhất để cải thiện hệ thống giao thông của bang. Các giải pháp được đánh giá dựa trên những tiêu chí thiên về tính sáng tạo và khả thi. Có tổng cộng 4 ý tưởng được trao giải. Đáng chú ý là ý tưởng phát triển một ứng dụng để khuyến khích thói quen đi lại thông minh của người dân.

Mới đây, ông Simon Wolfson, Giám đốc điều hành doanh nghiệp bán lẻ quần áo Next, đã treo giải thưởng 250.000 bảng cho những giải pháp giảm tải hiệu quả nhất cho các con đường ở Anh. Theo đài BBC, cuộc tranh tài này - hạn chót tham gia là ngày 2-3-2017 - hứa hẹn thu hút sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và các trường đại học khắp thế giới.

“Giải thưởng là cơ hội để mang lại những suy nghĩ mới mẻ về cách thức giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và bảo đảm sự đầu tư vào một hệ thống đường sá hiện đại. Người dân thường nghĩ các con đường là miễn phí. Thực ra, người tham gia giao thông đang phải đóng không ít tiền thuế và đây là nguồn thu rất quan trọng của chính phủ. Tuy nhiên, nguồn thu này đang giảm” - ông Wolfson cho biết.

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).