Bác sĩ Trung Quốc “vẽ” bệnh, moi tiền

19 Tháng 03, 2017 | 21:36

Dù thường xuyên phạm lỗi nhưng quy định xử phạt hiện còn quá nhẹ nên các phòng khám có yếu tố nước ngoài cứ “vui vẻ” nộp tiền rồi tái phạm

Mới đây, Sở Y tế TP Hà Nội đã kiểm tra hàng loạt phòng khám có yếu tố nước ngoài, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng. Các lỗi tái phạm thường gặp là “vẽ” bệnh, hành nghề quá phạm vi chuyên môn, “chặt chém” khách hàng...

Hàng loạt sai phạm

Sau khi bệnh nhân Trần Thị Thu T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh) hôn mê lúc điều trị bệnh phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (huyện Thanh Trì) và tử vong, cơ quan chức năng tiếp tục nhận được đơn khiếu nại của gia đình bệnh nhân L.T.N (ngụ Hà Nội) tố phòng khám này “vẽ” bệnh để thu tiền.

Theo gia đình N., cuối năm 2016, bệnh nhân này đến Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội khám bệnh. N. được một bác sĩ nam người Trung Quốc kết luận bị viêm loét bao quy đầu, chỉ định phẫu thuật và quá trình phẫu thuật diễn ra chỉ khoảng 5 phút. Sau đó, phòng khám đưa phiếu thu 15 triệu đồng, chưa kể hơn 1 triệu đồng tiền khám ban đầu đã nộp. Hôm sau, N. quay lại thay băng và tiêm thuốc, phòng khám vòi thêm 8 triệu đồng. Nghi ngờ khuất tất, N. đến Bệnh viện Bạch Mai khám và được bác sĩ kết luận chỉ bị viêm bao quy đầu bình thường nên kê đơn thuốc chưa đến 1 triệu đồng. Sau 3 ngày điều trị, anh khỏi bệnh.

Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội bị đình chỉ hoạt động do có nhiều sai phạm
Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội bị đình chỉ hoạt động do có nhiều sai phạm

Cuối tuần qua, Sở Y tế TP Hà Nội đình chỉ thêm 2 phòng khám do vi phạm nghiêm trọng trong quá trình hoạt động. Trong đó, Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt BIOTIS (tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) do bác sĩ Yang Chang Jun, người Hàn Quốc, chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật đã có hàng loạt sai phạm như: thực hiện nhiều kỹ thuật không được cấp phép, sử dụng máy X-quang không có trong biên bản thẩm định, nhiều loại thuốc chống sốc hết hạn sử dụng... Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP Hà Nội đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám này từ ngày 17-3.

Trước đó một ngày, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiểm tra đột xuất Phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709 Giải Phóng, quận Hoàng Mai) và buộc đình chỉ hoạt động. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt. 2/3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc đăng ký trong hồ sơ tham gia khám chữa bệnh hiện không tham gia làm việc nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại phòng khám, bác sĩ còn lại cũng không có mặt. Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính, chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội có văn bản gửi Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân đề nghị giám sát Phòng khám Đa khoa Thái Hà (số 11 Thái Hà, quận Đống Đa). Trước đó, ngày 16-3, Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đã xử phạt với số tiền 91 triệu đồng và đình chỉ hoạt động phòng khám này do không bảo đảm điều kiện về nhân lực để khám chữa bệnh dưới hình thức phòng khám đa khoa. Đoàn kiểm tra cũng tước chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (do Bộ Y tế cấp) đối với bác sĩ Vương Sùng Anh (quốc tịch Trung Quốc), chuyên khoa sản phụ; đình chỉ hoạt động một bác sĩ Trung Quốc khác là Wanng Chong Ying do hành nghề quá phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết Hà Nội có 53 phòng khám đa khoa, chuyên khoa có bác sĩ nước ngoài hành nghề. Trong đó, 6 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Thời gian này, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đang tổng kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó chú trọng việc tuân thủ quy định về chuyên môn, phạm vi hành nghề...

Theo bà Hà, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm như quảng cáo quá nội dung cấp phép; hành nghề quá phạm vi chuyên môn; vi phạm quy chế chuyên môn, phòng khám có thuốc, vật tư y tế không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng... Có đơn thư phản ánh bác sĩ Trung Quốc chỉ định sử dụng thuốc và thủ thuật thông thường nhưng tư vấn cho bệnh nhân là dịch vụ đắt tiền, hiện đại để thu tiền với giá cắt cổ; đưa yêu cầu liệu trình điều trị dài ngày để “móc túi” người bệnh.

Hoạt động rất tinh vi

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết trên địa bàn có hàng ngàn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Hằng năm, thanh tra sở đều phối hợp với công an kiểm tra đột xuất các phòng khám này, đưa những phòng khám có nhiều dấu hiệu nghi vấn sai phạm vào diện giám sát. Năm 2016, Sở Y tế TP Hà Nội đã xử phạt nhiều phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc hành nghề vì những lỗi vi phạm nghiêm trọng như hành nghề quá phạm vi chuyên môn, “chặt chém” khách hàng…

Một đại diện Sở Y tế TP Hà Nội cho biết nhiều phòng khám có bác sĩ người nước ngoài hoạt động rất tinh vi. Nếu không theo dõi, bắt tận tay thì không có bằng chứng để xử phạt. Đơn cử, Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội trong 4 năm gần đây đều có sai phạm nhưng căn cứ quy định hiện hành thì khó có thể đóng cửa.

“Quy định chỉ cho phép đóng cửa phòng khám khi họ có giấy phép nhưng không hoạt động trong 12 tháng, giấy phép hoạt động cấp không đúng thẩm quyền. Do đó, cần sớm bổ sung quy định các phòng khám vi phạm về hành nghề trong 3 lần liên tiếp có thể đóng cửa” - một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị.

Biến bệnh nhân thành “mồi ngon”

Một cán bộ Sở Y tế TP Hà Nội cho rằng các quy định thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám còn nhẹ, rất khó áp dụng trong các trường hợp có bác sĩ vi phạm, tái phạm liên quan đến công tác chuyên môn. Do đó, vẫn còn các phòng khám chấp nhận bị xử phạt tiền rồi tái phạm. Thậm chí, một phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc chỉ hành nghề trong vòng 3 tháng đã 2 lần vi phạm liên quan đến chuyên môn và thu tiền cao bất hợp lý, bị khách hàng khiếu nại. Số phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tuy ít nhưng sai phạm rất nhiều. Trong đó, nhiều sai phạm nghiêm trọng làm người bệnh tử vong, thậm chí biến bệnh nhân thành “mồi ngon”. Vì thế, cần sớm bổ sung những quy định pháp luật để xử phạt nghiêm các sai phạm này.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).