Bài học đắt

21 Tháng 05, 2014 | 23:58

Có đến 90 trong khoảng 300 doanh nghiệp (DN) tại KCN Việt Nam - Singapore (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) bị thiệt hại nặng trong đợt tuần hành tự phát và quấy rối hồi giữa tháng 5-2014. Dù chính quyền tỉnh này đã tổ chức một số cuộc thăm hỏi, đối thoại để xin lỗi và trấn an các chủ DN song bấy nhiêu chưa thể bù đắp những gì đã mất.

Người ta nói mất tiền là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất hết. Qua đợt phá hoại vừa rồi, Bình Dương từ một địa chỉ đỏ về thu hút đầu tư bỗng sớm bị sút giảm uy tín, nhất là trong mắt các chủ DN nước ngoài. Tại cuộc đối thoại với 100 chủ DN ngày 20-5, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương giải thích rất nhiều nhằm biện minh vì sao không sớm can thiệp để các DN rơi vào cảnh thân cô thế cô nhưng phải thừa nhận rằng lời trách móc của các nạn nhân quả chẳng sai. Và khi hậu quả đã xảy ra, không chỉ các DN bị đập phá gánh lấy mà hình ảnh đất nước cũng bị vạ lây. Vì những cớ sự trên, trong buổi báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước đó (chiều 17-5), ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - đã nhận lỗi trước trung ương, xin lỗi Chủ tịch nước. Như vậy cũng chưa đủ, người đứng đầu địa phương này nên xin lỗi toàn dân bởi đất nước này là của nhân dân, vì dân và do dân làm chủ.

Và để nhà đầu tư tin, không thể chỉ nói suông. Từ những vụ lộn xộn vừa rồi có thể thấy ngăn ngừa rủi ro, ứng phó sự cố là những kỹ năng mà các lực lượng hữu trách tại đa số các tỉnh, thành hiện nay còn yếu. Rủi ro có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, vì vậy các địa phương phải sớm khắc phục những điểm yếu chết người ấy để không lặp lại “bài học Bình Dương”.

Phải mất thật lâu nữa các nhà đầu tư và hoạt động sản xuất - kinh doanh của họ mới trở lại trạng thái bình thường. Nhận rõ điều đó, ngày 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về giải pháp hỗ trợ để những DN bị thiệt hại khắc phục hậu quả. Hàng loạt giải pháp cấp bách, sát sườn như khẩn trương thực hiện bồi thường; gia hạn thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế, thời hạn nộp thuế và các khoản phải nộp ngân sách, không phạt chậm nộp; miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; miễn, giảm tiền thuê đất; cung ứng lao động thay thế cho lực lượng lao động bị thiếu hụt; giải quyết cho người lao động phần tiền lương còn nợ; tháo gỡ khó khăn trong vay vốn... chắc chắn sẽ hà hơi tiếp sức cho DN, đồng thời khiến họ vững tin hơn vào chính sách thân thiện, cầu thị của nhà nước Việt Nam.

Dù “mất niềm tin là mất hết” song mất hết không phải là mất hẳn, tức có thể lấy lại được. Những hành động chân thành của nhà nước ta mấy ngày qua cốt để phục hồi niềm tin đã vơi giảm nhằm từng bước giúp nhà đầu tư an tâm, qua đó giữ chân họ. Thiệt hại từ các sự cố vừa qua không hề nhỏ, các địa phương đừng xem đó là chuyện của riêng Bình Dương, Đồng Nai hay Hà Tĩnh mà phải lấy làm bài học cho chính mình - một bài học ai cũng rất muốn chóng quên đi nhưng buộc phải nhớ!

Quang Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).