Bàn giao tảng đá bán quý 20 tấn về khu dự trữ sinh quyển Langbiang

17 Tháng 06, 2017 | 09:25

(NLĐO) - Tảng đá trị giá 1,6 tỉ đồng được xác định là loại đá bán quý canxedon sẽ được bàn giao về khu dự trữ sinh quyển Langbiang.

Ngày 17-6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), cho biết sau khi được xác định là đá canxedon loại bán quý, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì đề xuất UBND tỉnh về hướng xử lý tảng đá là sẽ bàn giao về khu dự trữ sinh quyển Langbiang chứ không phải tổ chức đấu giá, sung công quỹ như những thông tin trước đó.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong lúc đào hố trồng cà phê, anh K’ Cường (ngụ thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) phát hiện một tảng đá lớn có chiều dài khoảng 4 m, rộng 2 m, độ dày trung bình 1 m và nặng khoảng 20 tấn nghi là đá quý. Nhiều người đến xem và được ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng thôn) trả mua với giá 100 triệu đồng.

Bàn giao tảng đá bán quý 20 tấn về khu dự trữ sinh quyển Langbiang - Ảnh 1.

Tảng đá bán quý nặng 20 tấn được tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân (Bảo Lâm).

Ông Chính cho biết sau khi mua, lúc đầu ông nghĩ tảng đá nhỏ nên thuê 4 người đào hết 16 triệu đồng nhưng không thể lấy tảng đá lên. Tiếp đó, ông phải thuê một xe đào nhỏ đến đào tốn hết 9 triệu đồng nữa, nhưng vì tảng đá lớn và nặng không đưa lên mặt đất được. Cuối cùng, ông Chính mất thêm 30 triệu đồng mới thuê được xe đào lớn hơn đến đào và cẩu tảng đá ra đường chính của thôn. Ông Chính kể, để đưa được tảng đá từ vườn cà phê ra đường chính của thôn 3, ông phải thương lượng với gần chục hộ trồng cà phê và chè để họ cho phép mở con đường nhỏ cho xe vào. "Tôi phải chi hơn 90 triệu đồng để đền bù thiệt hại 150 cây cà phê và 1,5 sào chè cho bà con để mở đường" - ông Chính nói.

Bàn giao tảng đá bán quý 20 tấn về khu dự trữ sinh quyển Langbiang - Ảnh 2.

Tảng đá có những đường vân với màu sắc khác nhau rất đẹp.

Ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho rằng đá quý là tài nguyên quốc gia, nhưng ông Chính khai thác mà không báo cáo cho xã biết. "Khi phát hiện ông Chính thuê xe chở đá chúng tôi phối hợp với Phòng TN-MT huyện lập biên bản tạm giữ. Nghe đâu có một người ở TP Bảo Lộc sẵn sàng mua tảng đá này giá 1,6 tỉ đồng".

Ngày 1-11-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết kết quả kiểm nghiệm tảng đá 20 tấn ở huyện Bảo Lâm được xác định là đá canxedon, một loại đá quý.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).