Băng tuyết còn kéo dài đến hết 27-1

25 Tháng 01, 2016 | 10:11

(NLĐO)- Băng tuyết tiếp tục phủ trắng nhiều địa phương ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ, dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 27-1.

Rất nhiều du khách lên Sa Pa ngắm mưa tuyết khi nơi đây nhiệt độ xuống thấp kỷ lục -4 độ C - Ảnh: CTV
Rất nhiều du khách lên Sa Pa ngắm mưa tuyết khi nơi đây nhiệt độ xuống thấp kỷ lục -4 độ C - Ảnh: CTV

Đêm 24 và và hôm nay 25-1, mưa tuyết vẫn tiếp tục rơi dày đặc ở khắp các địa phương phía Bắc. Sau Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Tam Đảo, Hòa Bình thì mưa tuyết đã xuất hiện ở Sơn La, Quảng Ninh, Nghệ An. Nhiều khu vực như Pha Đin (Điện Biên), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vẫn duy trì nhiệt độ ở mức -4 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, ngày hôm nay (25-1) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng. Mưa tuyết băng giá tiếp tục đổ xuống nhiều khu vực ở các tỉnh phía Bắc.

Tại Quảng Ninh, vùng núi huyện Bình Liêu đã có tuyết rơi, băng tuyết dày đặc.

Tại Nghệ An, tại xã Tam Hợp (Tương Dương) từ sáng 24-1 đã xuất hiện băng tuyết. Một số nơi của huyện Kỳ Sơn như Huồi Tụ, Mường Lống nhiệt độ đo được chiều cùng ngày chỉ còn 0 - 1 độ C. Chiều và tối ngày 24-1, tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn đã xuất hiện tình trạng băng tuyết.

Tại Sơn La, ngày 24-1, tại các huyện Bắc Yên, Vân Hồ, Mộc Châu (tỉnh Sơn La), mưa tuyết và băng giá xuất hiện phủ kín tại nhiều khu dân cư và dọc các tuyến đường. Một khu vực khác của Sơn La cũng xuất hiện tuyết là xã Suối Tọ, huyện Phù Yên. Trước đó, một số vùng núi cao của Mộc Châu đã phủ tuyết trong đêm 23, rạng sáng 24-1.

Tại Hà Giang, từ đêm 23 đến ngày 24-1, băng giá và mưa tuyết xuất hiện ở một số huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang. Băng giá và mưa tuyết xuất hiện và dày từ 2-3 cm. Cao nguyên đá Đồng Văn bị phủ trắng xóa. Dọc Quốc lộ 4C từ thị trấn Mèo Vạc đi xã Tát Ngà, tuyết rơi phủ trắng hai ven đường đã gây nhiều khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Tại Bắc Giang, hôm 24-1, tuyết đã rơi mỏng ở khu vực đỉnh núi Vạn Cung, xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9 - 10; vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8 - 9. Biển động mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 27-1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Trung Bộ ngày hôm nay còn có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7; giật cấp 8 - 9, đêm gió yếu dần. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ, toàn bộ khu vực biển Đông (bao gồm cả 2 vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 8, giật cấp 9 - 10; biển động mạnh. Sóng biển cao 3-5m.

Trong khi khách du lịch nườm nượp đổ về Sa Pa (Lào Cai) ngắm tuyết thì nông dân Sa Pa đang phải đối mặt với những thiệt hại đáng kể.

Mưa tuyết khiến nhiều diện tích rau màu, cây dược liệu, hoa cây cảnh của người dân bị vùi lấp, dập gãy. Anh Nguyễn Văn Quang, quê ở huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) đã thuê đất tại xã Sa Pả (huyện Sa Pa) 3 năm nay, buồn rầu cho biết: Mặc dù đã nghe dự báo thời tiết là sẽ có mưa tuyết xảy ra, nhưng do không có kinh phí đầu tư nhà lưới nên toàn bộ 2 ha rau của gia đình bị vùi lấp, không thể khắc phục.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa, cho biết: Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện đã có 105 ha ràu màu, 67 ha atiso bị ảnh hưởng do mưa tuyết. Ngoài ra, đến thời điểm này đã có 5 con nghé chết do người dân chưa kịp sơ tán đi tránh rét. Ước tính, đến thời điểm này, mưa tuyết đã khiến sản xuất nông nghiệp Sa Pa thiệt hại ước tính hơn 2,3 tỉ đồng.

Băng tuyết sẽ kéo dài đến hết 27-1

Nhận định về đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra trên diện rộng ở Bắc bộ và đang lan dần xuống Trung bộ, chiều 24-1, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - thủy văn Quốc gia, cho biết đợt rét ở miền Bắc trong những ngày qua là hiện tượng thời tiết cực đoan, hiếm gặp trong một mùa đông được nhận định là “mùa đông ấm” do ảnh hưởng của El Nino.

“Đợt không khí lạnh này có cường độ mạnh và tràn sâu về phía Nam khiến gần như toàn bộ châu Á bị rơi vào tình trạng giá rét. Theo quy luật, tháng 1  bao giờ cũng là thời điểm lạnh nhất của Bắc bán cầu, gây ra các đợt rét mạnh như ở châu Á, Bắc Mỹ hiện nay”- ông Lê Thanh Hải cho biết.

Theo Trung tâm Khí tượng - thủy văn Quốc gia, vào  năm 2008 nhiệt độ tại Hà Nội đã ghi nhận thấp nhất 6,7 độ C. Tuy nhiên sáng 24-1-2016, nhiệt độ Hà Đông (Hà Nội) chỉ có 6,50 C, thấp hơn năm 2008.

Ông Lê Thanh Hải cũng cho biết, sở dĩ băng giá đã xuất hiện ở đỉnh núi Ba Vì, Tam Đảo và Yên Tử - Quảng Ninh là do nhiệt độ ở trên cao giảm thấp cộng với mưa khiến nước mưa đọng trên lá cây, mái nhà kết thành băng. Nói chung, nguyên nhân khiến băng tuyết xuất hiện khắp các tỉnh miền Bắc là do đợt không khí lạnh này hội tụ đủ 2 yếu tố kết hợp gồm mưa và nhiệt độ xuống quá thấp.

Thông tin về đợt rét hại diện rộng này, ông Lê Thanh Hải cho biết, tình trạng rét hại kèm theo băng tuyết sẽ kéo dài đến hết ngày 27-1, sau đó băng giá chỉ còn xuất hiện tại một số điểm vùng cao. Tuy nhiên, tình trạng rét hại kèm theo sương muối sẽ còn duy trì đến hết tuần này (tức hết tháng 1-2016) sau đó không khí lạnh mới suy yếu, nền nhiệt bắt đầu tăng dần chuyển sang trạng thái rét đậm ở khu vực đồng bằng và trung du, còn vùng núi cao vẫn duy trì rét hại. Đợt rét này được nhận định là mạnh nhất mùa đông năm 2015-2016.

Một số hình ảnh ghi nhận về đợt rét được nhận định là mạnh nhất mùa đông năm 2015-2016:


Nông dân Lào Cai khẩn trương di chuyển đàn gia súc tránh rét - Ảnh: Mạnh Dũng

Nông dân Lào Cai khẩn trương di chuyển đàn gia súc tránh rét - Ảnh: Mạnh Dũng


Trong khi du khách nô nức lên Sa Pa ngắm tuyết thì nông dân lại xót lòng khi hoa màu bị hỏng do mưa tuyết - Ảnh: Mạnh Dũng

Trong khi du khách nô nức lên Sa Pa ngắm tuyết thì nông dân lại xót lòng khi hoa màu bị hỏng do mưa tuyết - Ảnh: Mạnh Dũng


Ảnh: Báo Lào Cai

Ảnh: Báo Lào Cai


Mưa tuyết phủ trắng khắp nơi ở Bình Liêu, Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh

Mưa tuyết phủ trắng khắp nơi ở Bình Liêu, Quảng Ninh - Ảnh: Báo Quảng Ninh


Trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), tuyết cũng phủ trắng dọc hai bên đường và trên các nhành cây, ngọn cỏ

Trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), tuyết cũng phủ trắng dọc hai bên đường và trên các nhành cây, ngọn cỏ

Nhiệt độ quan trắc lúc 6 giờ sáng 25-1 ở nhiều nơi nhiệt độ vẫn -4 độ C. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương.
Nhiệt độ quan trắc lúc 6 giờ sáng 25-1 ở nhiều nơi nhiệt độ vẫn -4 độ C. Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương.
Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).