Bao biện

04 Tháng 11, 2014 | 00:04

Việc Đài Truyền hình Việt Nam công bố đưa lên sóng VTV2 chương trình phim đóng mác 18+ (cấm người xem dưới 18 tuổi) bắt đầu từ ngày 10-11 bằng bộ phim Sex the and city đã gây ra tranh luận mà đa phần là ý kiến phản đối vì lo ngại, nhất là các bậc phụ huynh có con em chưa đến tuổi trưởng thành.

Đài Truyền hình Việt Nam đã trấn an dư luận rằng các phim trong chương trình sẽ được biên tập, cắt bỏ những gì “nhạy cảm” nhưng không ai dám chắc nhà đài sẽ làm tốt điều đó vì mạch phim của những tác phẩm khai thác loại đề tài nhạy cảm này không dễ cắt nếu không muốn làm nát phim. Hơn nữa, đây là phim được trình chiếu bằng phương thức xã hội hóa nên đơn vị hợp tác không dễ chấp nhận cắt xén theo cách nói của nhà đài vì làm như thế còn gì là phim 18+, còn gì là phim dành cho người lớn lúc 23 giờ.

Đưa chương trình phim 18+ vào kênh truyền hình, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam giải thích rằng VTV2 là kênh khoa học giáo dục nên việc giáo dục giới tính cũng là điều quan trọng, được khán giả quan tâm. Chưa biết mục đích có đạt như ý muốn hay không nhưng việc đưa phim cấm người xem dưới 18 tuổi lên sóng truyền hình quốc gia để giáo dục giới tính mà không kiểm soát được đối tượng người xem, đặc biệt trẻ vị thành niên, rõ ràng là một mối lo. Đó là chưa bàn đến nội dung của phim Sex and the city và những bộ phim nằm trong loạt phim đóng dấu 18+ này sắp lên sóng có gánh vác sứ mệnh giáo dục như nhà đài đang nghĩ.

Phụ huynh có con em dưới 18 tuổi sẽ phải thêm gánh nặng kiểm soát con cái cả khi chúng xem phim trên truyền hình quốc gia. Điều mà ở các nước trên thế giới không bao giờ diễn ra bởi chương trình phát trên truyền hình quốc gia đã được cơ quan kiểm duyệt của nhà nước kiểm soát chặt. Những chương trình giải trí, phim đóng mác 18+ chỉ được phát sóng trong những kênh truyền hình trả tiền, người sử dụng phải có mã số đăng ký mới mở xem được.

Cũng có ý kiến cho rằng trong thời đại bùng nổ truyền thông đa phương tiện, internet đến tận nhà thì việc trẻ em tìm xem những bộ phim có nội dung nhạy cảm như vậy cũng dễ dàng chứ đâu phải đợi phát trên sóng truyền hình. Nói như vậy chẳng khác nào đồng tình đưa phim sex lên truyền hình phát sóng rộng rãi vì phim sex bây giờ ai cũng có thể xem được một cách dễ dàng. Nhưng lén lút xem và công khai xem phim cấm là 2 thái độ khác nhau.

Một khi phim 18+ được phát trên truyền hình quốc gia, chắc chắn các trang phim trên internet sẽ đắt khách, hệ thống phát hành băng đĩa sẽ tung ra tràn ngập những bộ phim này với nội dung nguyên bản, không cắt xén. Lúc ấy, phim đóng dấu 18+ xuất hiện hợp pháp trên thị trường băng đĩa vì đã được bảo chứng bằng việc phát trên truyền hình quốc gia, được quảng bá với mục đích tốt đẹp là giáo dục giới tính, cơ quan quản lý văn hóa các địa phương lẫn phụ huynh sẽ khó lòng kiểm soát.

Giáo dục giới tính bằng những bộ phim đề cập những vấn đề nhạy cảm được xếp vào loại cấm người xem dưới 18 tuổi chẳng qua là cách nói bao biện cho chương trình phim nhằm câu khách mà thôi!

Ân Thông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).