Bạo lực gia đình gây ra 8.000 vụ li hôn mỗi năm

10 Tháng 11, 2016 | 11:31

(NLĐO)- Theo Đại biểu QH Điểu Huỳnh Sang, hiện nay bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động. Mỗi năm có hơn 8.000 vụ li hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình.

Sáng 10-11, phát biểu khi Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi), đại biểu (ĐB) Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) cho rằng về người được trợ giúp pháp lý, quy định trong dự thảo luật là chưa đầy đủ, chưa thống nhất với một số dự án luật khác. Nữ ĐB đến từ tỉnh Bình Phước bày tỏ đồng tình với ý kiến một số ĐB khác là mọi trẻ em cần được trợ giúp pháp lý.


ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước): Bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động - Ảnh chụp qua màn hình

ĐB Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước): Bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động - Ảnh chụp qua màn hình

Bà Điểu Huỳnh Sang nêu thực tế hiện nay bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động, xét về số lượng và mức độ nghiêm trọng của vụ việc song việc trợ giúp pháp lý chưa được đầy đủ.

Theo số liệu thống kê, trong các năm 2011-2015 có 157.859 vụ bạo lực gia đình, trong đó trường hợp nạn nhân là nữ chiếm 74,24%, trẻ em chiếm 11,4%, người cao tuổi chiếm 8,91% và ở nam giới là 3%.

Trong số 492.520 vụ li hôn đã giải quyết thì nguyên nhân từ bạo lực gia đình chiếm 83,78%. Mỗi năm có hơn 8.000 vụ li hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Mức độ tổn hại kinh tế do bạo lực gia đình gây ra chiếm 1,4%GDP/năm.

Bà Sang cho rằng nạn nhân bạo lực gia đình là người yếu thế, bị tổn thương nặng nề và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp từ pháp luật. Thực tế 87% nạn nhân bị bạo hành chưa tìm đến sự trợ giúp pháp lý, trừ các vụ việc nghiêm trọng hay các vụ xử lý hình sự.

Các nạn nhân của bạo lực gia đình, đặc biệt phụ nữ, được Chính phủ nhìn nhận là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Việt Nam cũng thể hiện cam kết bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực gia đình đối với phụ nữ thông qua việc phê chuẩn một số hiệp định quốc tế…

Tuy nhiên, theo luật trợ giúp pháp lý hiện hành, phụ nữ bị bạo lực gia đình được trợ giúp pháp lý rất hạn chế. Pháp luật chưa quy định mô hình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, chưa có trình tự, thủ tục riêng. “Nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình chưa biết quyền được trợ giúp pháp lý hoặc còn e ngại khi tiếp cận với dịch vụ trợ giúp pháp lý. Người trợ giúp pháp lý chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc với nạn nhân”- ĐB chỉ ra thực trạng.

Do đó, theo ĐB Sang, khung pháp luật về hỗ trợ pháp lý và tiếp cận pháp lý cho phụ nữ Việt Nam cũng cần phải được bổ sung, hoàn thiện.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).