Bất an

13 Tháng 03, 2016 | 23:34

Hình ảnh một nữ du khách người châu Âu ôm mặt ngồi khóc tấm tức giữa trung tâm TP HCM vào chiều 12-3 vì bị cướp giật tài sản khiến bất cứ ai sinh sống ở đô thị này cũng day dứt, tất nhiên trừ bọn vô lương.

Vụ này có thêm 2 chi tiết khiến chúng ta càng thêm bất an: Hai kẻ cướp sau khi giật balô của nữ du khách vẫn bình thản chạy xe từ từ, sau đó mới tăng tốc và du khách nam người nước ngoài đi cùng nạn nhân tri hô “cướp, cướp” bằng tiếng Việt! Vậy nghĩa là bọn cướp rất coi thường khả năng phản kháng của nạn nhân cũng như sự đuổi bắt của người đi đường, đồng thời người nước ngoài khi đến TP HCM đã tập nói cho được một số từ bản địa thông dụng, trong đó có “cướp”. Chúng ta có cảm thấy xấu hổ về điều đó?

Đây không phải là vụ cá biệt. Nhiều du khách nước ngoài từng bị trấn lột, kéo lê trên đường đến bầm dập, thậm chí có người đeo máy ảnh bị giật đập mặt xuống đường, máu tuôn xối xả. Họ đã được khuyến cáo và đề cao cảnh giác lắm rồi nhưng vẫn gặp nạn. Thật buồn và bất lực!

Chắc chắn những nạn nhân đó không quay lại nơi từng gieo vào họ ký ức kinh hoàng hay thương tật vĩnh viễn, hành hạ họ suốt đời. Thời buổi thông tin bây giờ, hình ảnh mới nhất về nữ du khách ngồi khóc trên đường hôm ấy sẽ tràn lan trên mạng, các trang lữ hành hoặc báo nước ngoài. Rồi còn ai sang TP HCM du lịch nữa? Chúng ta biết lấy gì để chứng minh cho bạn bè thế giới rằng đây là đô thị văn minh, nghĩa tình; một điểm đến thân thiện, an toàn khi thực tế diễn ra ngược lại?

Hằng ngày, có biết bao người - bằng nhiều cách - nỗ lực làm cho TP HCM thêm tươi đẹp, đáng sống nhưng chỉ một vài vụ cướp cạn như vậy thôi đã xóa sạch những cố gắng ấy. Lẽ nào một đại đô thị giàu có, hiện đại như TP HCM lại chấp nhận sống chung với giật dọc?

Không thể như vậy được! Thách thức ấy cũng chính là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng công an đóng vai trò hàng đầu. Mười ngày trước, Công an TP HCM đã tổ chức ra quân trấn áp tội phạm. Trước đó, làm việc với Công an TP HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã khái quát: “Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật thì không thể là TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được”. Đồng thời, ông chỉ đạo trong vòng 3 tháng tới, Công an TP phải nỗ lực để kéo giảm tội phạm một cách rõ rệt.

Cướp giật ở đâu cũng có nhưng ở TP HCM được xem là nhức nhối nhất. Lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm với những vụ bắt cướp “nóng” đã lập chiến công khá nhiều, được người dân khen ngợi nhưng phải hiểu rằng hình ảnh những vụ rượt đuổi, nổ súng trên đường phố không bao giờ gắn liền với một TP văn minh, an toàn. Để triệt phá được nạn này, phải ngăn chặn từ trứng nước, tức là chặt đứt ngay từ nguồn gốc phát sinh tội phạm như nghiện hút, mua bán ma túy, thất nghiệp… Đây là thách thức rất lớn, là cuộc chiến lâu dài và quần chúng đang chờ xem lực lượng công an thể hiện tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của mình.

Nguyễn Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).