Bí thư Đinh La Thăng: Cán bộ phải dám chịu trách nhiệm cá nhân

04 Tháng 03, 2016 | 12:29

(NLĐO) - Dám chịu trách nhiệm là trách nhiệm cá nhân chứ không phải cái gì cũng đẩy lên tập thể. Như thế cuối cùng là phê bình nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc thì đâu lại vào đó.

Sáng 4-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng Ban Thường vụ Thành ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy Học viện Cán bộ TP về việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

Sau khi nghe lãnh đạo Học viện Cán bộ TP báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi: “Học viện này có gì khác với các trường khác không? Nếu không có học viện này thì được không? Chúng ta đào tạo cán bộ là chính hay đào tạo gì?”

Bí thư Đinh La Thăng làm việc với Học viện Cán bộ TP sáng 4-3

Tiếp tục, ông Thăng nói thực hiện 7 chương trình đột phá, học viện tham gia chương trình chất lượng nguồn nhân lực. “Vậy học viện phải làm gì, phải đào tạo cái gì? Ví dụ như những cái TP đang thiếu là đội ngũ quản trị doanh nghiệp giỏi, nguồn nhân lực cho quản lý y tế…” - Bí thư Đinh La Thăng gợi mở và hỏi học viện đã bám sát cái này chưa.

Đề cập đến việc tại sao TP HCM có công nghệ, đội ngũ trí thức nhiều, giỏi nhưng mỗi lần đánh giá về chỉ số công nghệ, chỉ số cải cách hành hình lại không phải đứng đầu. “Cái này trước hết phải đặt vấn đề cán bộ chứ sao bảo do dân nên cải cách hành chính không tốt” - ông Thăng nói và đề nghị Học viện Cán bộ TP HCM phải đào tạo cán bộ mang hơi thở của cuộc sống, thực tiễn, không lý luận xa vời.

“Muốn TP trở thành đầu tàu của cả nước thì phải chú trọng vào đào tạo cán bộ. Tôi không thích mô mình đào tạo cử nhân chính trị, mà cần phải đào tạo cán bộ chính trị, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám dấn thân, tận hiến với công việc và nhân dân” - Bí thư Thăng nhấn mạnh và đề nghị Học viện cần có cơ chế chính sách để thực hiện nhiệm vụ đó.

Về kế hoạch sắp tới của học viện là tiếp tục triển khai đào tạo cử nhân, sau đại học, cử nhân cao cấp chính trị…, Bí thư Đinh La Thăng hỏi: "Các chương trình đào tạo tại chức này có cần thiết không, có phải do nhu cầu công việc, yêu cầu công việc phải đi học hay đi học chỉ để đủ hồ sơ để bổ nhiệm cán bộ?

“Khi bổ nhiệm cán bộ, tôi thấy đưa ra một loại hồ sơ, bằng cấp này nọ đủ hết. Thế nhưng, cái tôi cần là người cán bộ này có năng lực gì, hãy đánh giá cho tôi những ưu điểm, khuyết điểm thì không nói được” – ông Thăng nêu thực tế và đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy phải xem lại vấn đề này”…

Bí thư Đinh La Thăng: "Học viện phải tạo sự khác biệt"

Từ gợi mở của Bí thư Đinh La Thăng, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Học viện Cán bộ TP Trần Hoàng Ngân đề nghị có cơ chế đào tạo trước mới bổ nhiệm chứ không phải bổ nhiệm xong mới đào tạo.

Nói về nhiệm vụ sắp tới của học viện, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu ban giám đốc, đảng ủy học viện đoàn kết, tập trung lãnh đạo nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng nhu cầu phát triển của TP.

“Chỉ cần các đồng chí bám sát lời dạy của Bác Hồ là dạy tốt học tốt. Để làm được điều này thì phải có thầy giỏi, mà dạy để làm cán bộ thì thầy càng phải giỏi” – Bí thư nói.

Bí thư Đinh La Thăng xin lỗi vì đến trễ

Theo dự kiến, buổi làm việc của Bí thư Đinh La Thăng với Đảng ủy Học viện Cán bộ TP lúc 8 giờ, nhưng sau 8 giờ buổi làm việc mới bắt đầu. Ngay khi vào làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đã gửi lời xin lỗi đến học viện và cho biết lý do đến trễ là có việc đột xuất.

Theo Bí thư, học viện có thể mời các doanh nghiệp giỏi vào giảng dạy và báo cáo chứ không gói gọn giáo sư, tiến sĩ. Còn muốn học tốt thì đội ngũ học viên phải tuyển chọn, chứ không phải vào đây học cho xong, học thiên bề bằng cấp, vừa tốn tiền mà chưa chắc cần thiết cho yêu cầu công việc.

Nhắc đi nhắc lại nhiệm vụ trọng tâm của học viện là đào tạo cán bộ, Bí thư Đinh La Thăng nói học viện phải là nơi đạo tạo cán bộ phải tận hiến vì công việc, dám xả thân vì công việc, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, quyết định kịp thời. “Dám chịu trách nhiệm là trách nhiệm cá nhân cứ không phải cái gì cũng đẩy lên tập thể. Như thế cuối cùng là phê bình nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc thì đâu lại vào đó” – Bí thư nhắc nhở.

Trước khi vào buổi làm việc chính thức, Bí thư Đinh La Thăng đi tham quan một vòng học viện

Ông Thăng cũng nói cần phải đào tạo lớp cán bộ kỹ trị, đào tạo đưa vào hệ thống lãnh đạo chính quyền, kỹ trị không có lý luận xa vời, quyết định không phải ý chí chính trị thuần túy, mà dựa trên cơ sở khoa học, có khoa học. Đặc biệt, ông đề nghị Học viện Cán bộ TP phải mang màu sắc riêng, đối tượng riêng, sản phẩm riêng, phải làm nên sự khác biệt mà các trường ĐH khác không thể đào tạo được.

Trước những chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng, ông Trần Hoàng Ngân cho biết những vấn đề Bí thư đặt ra rất đúng trọng tâm và hoài bão khi ông nhận nhiệm vụ ở đây.               

Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).