Bí thư Đinh La Thăng: Làm công nghệ cao mà nói chung chung là thua!

03 Tháng 03, 2016 | 14:32

(NLĐO) – "Làm công nghệ cao phải cụ thể, không thể chung chung" - Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thẳng thắn khi làm việc ở Khu Công nghệ cao TP HCM


Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Khu CNC TP HCM phải đưa ra các mục tiêu cụ thể, không nói chung chung.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Khu CNC TP HCM phải đưa ra các mục tiêu cụ thể, không nói chung chung.

Sáng 3-3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TP HCM về tình hình phát triển thời gian qua cũng như đề ra hướng phát triển trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TP HCM, thông tin trong 13 năm hoạt động, Khu CNC đã thu hút 94 dự án với tổng vốn đầu tư trên 4 tỉ USD. Bình quân mỗi năm, khu CNC thu hút 3 nhà đầu tư mới (vốn trung bình khoảng 200 triệu USD) và hiện có hàng chục hãng công nghệ tên tuổi của thế giới đã có mặt tại đây.

Ông Quốc thống kê: Năm 2011, Khu CNC đạt giá trị xuất khẩu là 1 tỉ USD nhưng đến năm 2015 đã đạt trên 4 tỉ USD. Giá trị của 1 lao động trong Khu CNC cao gấp 9,8 lần so với các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất khác; 1 ha đất tại Khu CNC có thể tạo ra giá trị là 14 triệu USD xuất khẩu.

Bên cạnh sự phát triển, ông Lê Hoài Quốc cũng cho biết Khu CNC vẫn còn gặp nhiều khó khăn như hạ tầng giao thông kết nối cũng như ngay trong khu chưa được thuận lợi; vấn đề giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất. Ngoài ra, cơ chế, chính sách dành cho Khu CNC cũng chưa thông thoáng.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, cho biết Khu CNC mỗi năm được TP đầu tư 2% ngân sách. Tuy nhiên, 80% trong số này đã phải dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng, còn lại rất ít dành cho đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ (chỉ khoảng 7-8%).

"Chính sách thu hút chuyên gia nước ngoài cũng như trong nước còn chưa hợp lí, thông thoáng. Sở đang đưa ra nhiều kiến nghị về chính sách, cơ chế lên TP HCM" - ông Dũng nói.


Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu CNC TP HCM, báo cáo về tình hình phát triển của Khu CNC.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu CNC TP HCM, báo cáo về tình hình phát triển của Khu CNC.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá mức đầu tư 4 tỉ vào Khu CNC hiện nay là quá ít, phải tăng lên nữa. "Khu CNC phải là đầu tàu phát triển cho TP, mà muốn là đầu tàu thì phải có giải pháp, cơ chế để phát triển và các lãnh đạo ban, ngành phải là người trả lời được điều này" - ông nhấn mạnh.

Ông Thăng yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ cho biết cơ chế chính sách cần đề xuất là gì? Sở đã soạn ra chưa, bao giờ trình?.

Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP đã lúng túng và cho biết đang soạn, chuẩn bị trình lên TP HCM.

Ông Thăng yêu cầu Khu CNC và các sở, ban, ngành phải nhanh chóng đưa ra các đề xuất cơ chế chính sách cụ thể để trình lên TP, chứ không phải nói cơ chế chính sách không ổn nhưng lại không thấy trình hay đề xuất gì cả. "Làm CNC là phải đưa ra các mục tiêu cụ thể, không nói, báo cáo chung chung như hiện nay" - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ rõ.

Ông Thăng yêu cầu Ban quản lý Khu CNC, lãnh đạo các sở, ban, ngành TP HCM cần nhanh chóng khắc phục các khuyết điểm còn tồn tại. Theo Bí thư Thành ủy, khoa học công nghệ hiện nay chưa thực sự trở thành động lực cho sự phát triển của TP HCM. Do đó, Khu CNC phải trở thành đầu tàu, phải tăng sức hút, sức lan tỏa để góp phần cho sự phát triển của TP. Sở Khoa học và Công nghệ phải kết hợp với các bộ, ngành trung ương đưa ra cơ chế, chính sách cụ thể để phát triển. Luật, quy định chưa có thì phải đề xuất. Phải xem lại cơ cấu thu chi, đề xuất thu chi hợp lý, tăng đầu tư nhưng tránh dàn trải. Phải tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà khoa học, DN, trường, viện...

Đặc biệt, phải rà soát lại các DN trên địa bàn để đổi mới ứng dụng công nghệ; phải điều tra cụ thể, đánh giá năng suất, chất lượng sản phẩm để từ đó có thể nâng cao hơn nữa. Khu CNC và các sở, ban, ngành cần tăng cường xây dựng tiềm lực khoa học công nghệ mạnh hơn nữa vì chúng ta đã hội nhập, phải có tiềm lực, tăng cường phát triển các sản phẩm mũi nhọn.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng yêu cầu TP rà soát lại vấn đề đầu tư cho khoa học công nghệ, phải xã hội hóa lĩnh vực này. Đồng thời, khoa học công nghệ của TP phải tập trung giải quyết các vấn đề lớn, bức xúc trong xã hội nhiều hơn nữa.

Bí thư Đinh La Thăng thăm dây chuyền sản xuất của công ty công nghệ Nidec tại Khu CNC TP HCM.
Bí thư Đinh La Thăng thăm dây chuyền sản xuất của công ty công nghệ Nidec tại Khu CNC TP HCM.

Sau buổi làm việc với Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã đến thăm và làm việc với 2 nhà máy đang hoạt động trong Khu CNC là Nidec và Samsung.

Tại đây, ông Thăng đã đánh giá cao những đóng góp của các DN nước ngoài cho TP HCM và mong muốn các DN này tiếp tục tăng cường nghiên cứu phát triển, nâng cao năng xuất sản xuất, nâng cao mức lương cơ bản cho công nhân… . "TP HCM sẽ luôn ủng hộ tất cả DN nước ngoài đầu tư vào Khu CNC và mong muốn các DN sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư nhiều hơn nữa vào Khu CNC trong thời gian tới" - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định.

Bài và ảnh: Chánh Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).