Bí thư Đinh La Thăng: TP HCM quá tải cả trên trời, dưới đất

22 Tháng 10, 2016 | 17:40

(NLĐO) - Thảo luận tại tổ chiều 22-10, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chỉ ra rất nhiều khó khăn TP phải đối mặt như: ùn tắc giao thông, quá tải trường học, bệnh viện, ô nhiễm môi trường…


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi thảo luận tại tổ chiều 22-10

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi thảo luận tại tổ chiều 22-10

Chiều 22-10, các đại biểu Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận tại tổ về kế hoạch tài chính, đầu tư công, phương án phân bổ ngân sách giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Đinh La Thăng, Trưởng đoàn Đại biểu QH TP HCM, với mục tiêu của Bộ Chính trị đề ra là TP HCM phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP 2011-2020, cao hơn 1,5 lần mức tăng trưởng bình quân cả nước, thì cần xem xét để tăng tỉ lệ điều tiết cho ngân sách TP với những nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và TP thực hiện từ 2015.

Bí thư Thành ủy đánh giá trong 5 năm vừa rồi, tỉ lệ điều tiết cho TP là 23% vẫn là thấp. Trong khi chưa tăng tỉ lệ điều tiết, vẫn giữ nguyên ở mức 23% thì xem xét tăng nguồn kinh phí trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và tăng hỗ trợ từ nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn. Đồng thời, ưu tiên các nguồn tài chính thực hiện các dự án phát triển giao thông vận tải TP đã được Chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện để TP phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, thực hiện tốt vai trò trung tâm vùng của cả nước.

Về tình hình thực tế, Bí thư chỉ ra mức độ nỗ lực “thắt lưng buộc bụng” của TP là rất lớn. “Thực sự, trụ sở cơ quan làm việc của Thành ủy và UBND TP có thể nói là kém nhất cả nước. Vừa rồi đoàn kiểm tra của Chính phủ vào làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) thì các anh nói không ngờ Sở KH-ĐT của TP lại làm việc ở trụ sở xập xệ, chật chội như vậy. Thành uỷ thì các ban ở lung tung các nơi và cũng rất chật chội, xập xệ. Các sở - ngành không có tiền sửa chữa nữa chứ chưa nói xây mới. Phòng lãnh đạo của Thành ủy, UB cũng là cơi nới” - Bí thư Thành ủy dẫn chứng.

Tuy nhiên, theo Bí thư Đinh La Thăng, để giữ được tốc độ tăng trưởng cao hơn 1,5 cả nước thì cần phải đầu tư trở lại. “Thành ủy cũng bàn và báo cáo Bộ Chính trị và báo cáo QH là giảm điều tiết về TP 2%, tức là còn 21%. Rõ ràng không có đầu tư trở lại thì khó lòng làm được”- Trưởng đoàn đại biểu QH TP HCM cho hay.

Nguyên do cho nhu cầu giữ lại số thu ngân sách của TP là bởi hiện nay, thách thức của TP HCM là quá lớn. Theo Bí thư Đinh La Thăng, rác thải là vấn đề cần được lưu tâm bởi dự báo năm 2020 TP có 5.500 tấn rác/ngày nhưng thực tế, bình quân hiện nay một ngày đã có tới 7.500 tấn. Bên cạnh đó, còn vấn đề vệ sinh thực phẩm, quá tải bệnh viện, quá tải trường học. Dẫn chứng, ông Thăng cho hay mỗi năm, TP tăng thêm bình quân 85.000 học sinh phổ thông nên xây trường học rất nhiều nhưng không đáp ứng được; sĩ số mỗi lớp phổ biến trên 50 trong khi quy định chỉ có 35 học sinh… Ngoài ra, kết nối của TP cũng rất yếu khi tất cả các cửa ngõ đều tắc. Sân bay Tân Sơn Nhất dự báo đến năm 2020 đạt 25 triệu hành khách nhưng năm nay dự kiến đã 32 triệu khách rồi…

“Quá tải cả trên trời và dưới đất. Đi máy bay bay giữa trời cả nửa tiếng… Không phải là kêu khổ mà phải phân tích, đánh giá đúng thực trạng để có đề xuất với QH làm sao cùng chia sẻ cho cả nước. Bởi nói vậy thôi chứ không thể đầu tư tất cả cho chỗ có hiệu quả, cho đầu tàu. Nhưng mức độ thế nào hài hoà để vùng sâu xa chế độ chính sách cũng lo được, đồng thời cũng phải chăm lo được cho đầu tàu để tốc độ chạy nhanh hơn, đủ lực để chạy. Chứ đầu tàu chậm lại 1 chút để lấy lại gia tốc là rất khó” - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Tin - ảnh: Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).