Bí thư Đinh La Thăng: Xem xét ngay việc cấm xe ở phố Tây!

04 Tháng 03, 2016 | 17:54

(NLĐO) - Phố Tây cần trở thành tương tự như một phố đi bộ để phục vụ du lịch. Vì vậy, trước mắt cấm theo giờ, còn về lâu dài sẽ tiến hành cấm xe hoàn toàn.

Chiều 4-3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 1 về tình hình kinh tế xã hội, và các chương trình hành động của quận cũng như lắng nghe các đề xuất kiến nghị để tháo gỡ một số vướng mắc khó khăn cho quận 1.

Một trong các vướng mắc  lớn hiện nay trên địa bàn quận 1, theo ông  Huỳnh Thanh Hải, Bí thư quận ủy quận 1, là việc di dời và tháo dỡ các chung cư cũ .

Thống kê trên địa bàn quận 1 hiện nay có 89 chung cư cũ được xây dựng từ trước 1975. Trong đó, có 6 chung cư được kiểm định và xếp loại không an toàn cho người dân, cần được sớm tháo dỡ.

Tuy nhiên, theo ông Hải, trong tình hình thực tế hiện nay thì tùy mức độ, vị trí của từng chung cư cần có chính sách bồi thường hợp lý và thỏa đáng nhưng việc này hiện đang vướng một số thủ tục và chờ ý kiến của các cơ quan có liên quan.

Dẫn trường hợp cụ thể chung cư Cô Giang đã có dự án di dời từ cách đây 8 năm, ông Hải cho biết đến nay, vẫn còn gần khoảng 150 hộ dân chung cư này chưa đồng ý di dời.

Một trong các đề xuất của quận 1 là việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư hỗ trợ thêm cho các hộ dân trong chung cư Cô Giang bằng cách tăng diện tích tái định cư tại chỗ cho người dân. Tuy nhiên, việc này cần ý kiến của thành phố về việc cho phép nhà đầu tư tăng thêm số căn hộ cho dự án này.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đang chất vấn và bàn cách giúp quận 1 tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đang chất vấn và bàn cách giúp quận 1 tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng

Cắt ngang báo cáo của ông Hải, Bí thư Đinh La Thăng đề xuất: “Bây giờ cứ làm theo cơ chế hiện tại thì mất nhiều thời gian lắm, nếu bây giờ thành phố ủy quyền cho anh tự làm, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm thì anh có làm được không?”

Theo ông Hải trước giờ chưa từng có tiền lệ này.

Ông Thăng nói tiếp: “Sống mà cứ nơm nớp lo sợ thì có gọi là chất lượng sống tốt được không? Anh phải mạnh dạn, nghĩ ra cơ chế nhanh nhất để làm. Anh cứ đề xuất phương án,  thành phố sẽ nghiên cứu tìm cơ chế ủy quyền cho anh thí điểm. Việc gì có lợi cho dân thì cứ làm ngay”.

Chỉ đạo thêm vấn đề này, ông Đinh La Thăng yêu cầu quận 1 cần bố trí kinh phí tiến hành kiểm định ngay tất cả các chung cư cũ còn lại, đây là trách nhiệm của chính quyền với người dân.

“Có thể đặt mục tiêu là sẽ xóa bỏ toàn bộ chung cư cũ trong 5 năm hay không? Chúng ta phải đặt ra mục tiêu đầy khát vọng như vậy. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần chương trình, cơ chế tổng thể cho vấn đề này trong toàn thành phố, huy động nhiều bên liên quan cùng thực hiện sẽ dễ làm và sẽ làm rất nhanh, một 2 đơn vị loay hoay sẽ chậm”, ông Thăng khẳng định

Vế ý kiến đê xuất của quận 1 liên quan đến việc giao lại cho quận quản lý một số khu vực công cộng như công viên Bạch Đằng, công viên 23-9 để đảm bảo an ninh trật tự, Bí thư Đinh La Thăng đồng tình với kiến nghị này. “Tôi cho việc này là hợp lý, không ai hiểu rõ địa bàn bằng chính quyền địa phương. Giao cho các đơn vị ở tận đâu, làm gì có công an phường, công an quận, có dân để mà quản lý. Địa phương đã chịu trách nhiệm về họ rồi thì còn ôm làm gì? Có quyền lợi gì ở đây không?”, ông Thăng nhấn mạnh.

Bi thư Đinh La Thăng cũng đồng tình việc xem xét và quyết định ngay việc cho một số tuyến đường như Bùi Viện, Đề Thám trong khu vực mà người dân vẫn quen gọi là Phố Tây hạn chế tốc độ xe và cấm xe máy theo giờ (từ 19 giờ trở đi đến khuya), để trở thành một tuyến phố tương tự như một phố đi bộ nhằm phục vụ du lịch. Về lâu dài, thành nếp quen sẽ tiến hành cấm xe hoàn toàn.

Liên quan đến việc bồi thường giải phóng các chợ tạm như chợ Tôn Thất Đạm, theo bí thư Đinh La Thăng, TP phải có cách xử lý sớm. “Phải hiểu là người dân không muốn đền bù giá cao mà chủ yếu là họ muốn ở lại để tiếp tục buôn bán ngay chỗ cũ. Vì văn minh đô thị mà chúng ta bắt buộc phải làm, giải tỏa, đưa chợ về đúng chợ theo đúng quy hoạch", ông Thăng nói.

BẠCH ĐẰNG (ghi)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).