Bí thư Hoàng Trung Hải: Phải thấy xấu hổ khi để Thủ đô bẩn

06 Tháng 04, 2016 | 18:01

(NLĐO)- Nhấn mạnh xanh, sạch đẹp phải trở thành thương hiệu của Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng cần phải biết xấu hổ khi để Hà Nội hay một xã phường bẩn, không văn minh.

Ngày 6-4, tại hội nghị giao ban quý I/2016 giữa thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội với các sở ngành, quận huyện, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá thực hiện năm trật tự văn minh đô thị 2016 (năm thứ 3 liên tiếp Hà Nội thực hiện), TP Hà Nội đã có rất nhiều sáng kiến.

Tuy nhiên, cần phải kiên trì, kiên nhẫn thực hiện thì mới có hiệu quả. “Việc này thành công hay không là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo từ TP đến các sở ngành” - Bí thư khẳng định.


Ông Hoàng Trung Hải: Phải thấy xấu hổ khi để Thủ đô hay một xã phường bẩn, không văn minh

Ông Hoàng Trung Hải: Phải thấy xấu hổ khi để Thủ đô hay một xã phường bẩn, không văn minh

Theo Bí thư Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các cấp của TP phải coi đây là việc của mình. Theo đó, quá trình thực hiện phải làm sao trở thành nếp sống, nếp tư duy của người Hà Nội. Nếu không, phong trào thực hiện năm trật tự văn minh đô thi chỉ làm được vài hôm lại thất bại.

“Mục tiêu xanh, sạch đẹp phải thấm vào từng cán bộ, trở thành thương hiệu của Thủ đô. Chúng ta phải thấy xấu hổ khi để Thủ đô hay một xã phường bẩn, không văn minh” - người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông, những sáng kiến để triển khai thực hiện năm trật tự văn minh đô thị rất đáng khen ngợi. Thế nhưng, phải làm thế nào để trở thành nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người. “Còn chỉ nghĩ làm phong trào cho xong, đối phó thì chỉ 3 hôm lại xuống. Chúng ta tặc lưỡi: "Hà Nội ấy mà, Hà Nội không vội được đâu". Thế là chết!” - Bí thư Thành ủy Hà Nội lo ngại.

Ngoài ra, về vấn đề trật tự an ninh xã hội, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan phải giải quyết triệt để tình trạng lưu manh, côn đồ ở các điểm nóng như bệnh viện, bến xe, ngoài chợ. Các đơn vị phải có trách nhiệm để người dân cảm thấy có chỗ dựa khi cảm thấy bất an, bị đe dọa. “Những hành động cồn đồ, lưu manh không được tồn tại. Không thể để một thành phố không bình yên được” - Bí thư yêu cầu.

Đáng lưu ý, về công tác quản lý đô thị, Bí thư Hoàng Trung Hải đánh giá TP Hà Nội còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, trong quý I/2016, trật tự xây dựng đô thị kém đi.

“Việc xử lý trật tự xây dựng phải làm quyết liệt hơn nữa. Chứ tình hình Hà Nội là rất gay. Không ngày nào, không nơi nào là không có vấn đề” - ông Hoàng Trung Hải nói và đề nghị lãnh đạo cấp quận, huyện, xã phường nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng thanh tra, quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng từ khâu cấp phép đến kiểm tra, giám sát trong quá trình xây dựng.


Toà nhà số 8B Lê Trực, một trong những công trình sai phép nghiêm trọng bị cắt ngọn - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Toà nhà số 8B Lê Trực, một trong những công trình sai phép nghiêm trọng bị cắt ngọn - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Bí thư Hà Nội cũng cho biết tình trạng “bật đèn xanh” cho người dân xây dựng sai là có. Điều này dẫn tới hậu quả trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phải phá đi rất nhiều và nó còn khiến nhiều người bức xúc. “Bí thư, Chủ tịch quận huyện phải trực tiếp chỉ đạo lực lượng thanh tra xây dựng trên địa bàn, chứ không thể để tình trạng không ai quản. Còn Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm chỉ đạo chuyên môn và xử lý thật nghiêm trường hợp cố tình bật đèn xanh cho các hộ dân làm, sau đó mới đi lập biên bản” - ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ông Hoàng Trung Hải cũng đặt vấn đề liệu có phải do thay đổi mô hình quản lý thanh tra xây dựng (hiện quản lý theo ngành dọc) dẫn đến tình hình trật tự xây dựng của Hà Nội có vấn đề hay không? “Bây giờ không thể nói thanh tra xây dựng chỉ chịu trách nhiệm với ông Sở Xây dựng. Không coi lãnh đạo địa phương ra gì là không thể được. Lực lượng thanh tra xây dựng nếu rời sự chỉ đạo của cấp ủy đảng địa phương là không làm tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, UBND TP cần sớm đề xuất Thành ủy về cơ chế này” - ông Hải yêu cầu.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).