Bí thư Thăng: Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng phải hoàn thành đúng tiến độ

04 Tháng 02, 2017 | 19:49

(NLĐO)-Ngày 4-2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng đại biểu các sở, ngành TP đã làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) – chủ đầu tư Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Trung Nam Group, cho biết vào đợt cao điểm, có khoảng 1.500 công nhân làm việc trên các công trình để bảo đảm tiến độ. Các công nhân được chia thành 3 ca để làm việc và mọi sinh hoạt như ăn uống, ngủ nghỉ được chủ đầu tư sắp xếp tại các lán trại gần công trường. Theo ông Thịnh, các cống ngăn triều đang được thi công đồng loạt và đến nay đã đạt 25%.


Chủ đầu tư trình bày quy mô dự án với lãnh đạo TP HCM

Chủ đầu tư trình bày quy mô dự án với lãnh đạo TP HCM

Đại diện chủ đầu tư tự tin với tiến độ được bảo đảm như hiện nay thì công trình có thể về đích trước 1 năm so với hợp đồng ký kết với UBND TP HCM. Cụ thể, hợp đồng ký kết theo hình thức đối tác công tư với tổng mức đầu tư 9.926 tỉ đồng, thời gian thi công 36 tháng. Dự án khởi công cuối tháng 6-2016 nên với tiến độ hiện tại, dự án có thể hoàn thành vào tháng 4-2018 (tức sau 22 tháng thi công). Theo đó, Trung Nam Group cam kết với TP trong năm 2017 sẽ bàn giao 7,8 km đê kè và cống Bến Nghé cùng các cống tiếp theo, riêng cống Mương Chuối sẽ bàn giao trong tháng 4-2018.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đi thực tế kiểm tra dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đi thực tế kiểm tra dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết ngay trong những ngày đầu năm, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đoàn công tác xuống kiểm tra thực địa các công trình ngăn triều cường thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Thành ủy với công tác chống ngập của TP. Lãnh đạo TP đánh giá cao việc chủ đầu tư thi công không nghỉ trong những ngày Tết. Đặc biệt, việc công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án vào dịp 30-4-2018, đúng ngày đất nước thống nhất là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, phía công ty phải đảm bảo kỹ thuật, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thi công, chất lượng công trình cũng như giải quyết ngay những phát sinh. Ông Khoa lưu ý dự án có tính liên thông nên phải đảm bảo tính đồng bộ và kết nối với các dự án khác để giải quyết ngập khi hoàn thành.


Cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè sẽ về đích sau cùng vào thời điểm tháng 4-2018

Cống Mương Chuối, huyện Nhà Bè sẽ về đích sau cùng vào thời điểm tháng 4-2018

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đánh giá đây là một dự án lớn, trọng điểm của TP nhưng từ sự đồng thuận của người dân và sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP nên tiến độ công trình thực hiện đúng kế hoạch. Việc khó nhất là mặt bằng và nguồn vốn đã được Chính phủ và TP giải quyết. Bí thư Thăng yêu cầu đúng ngày 30-4-2018, dự án phải hoàn thành và đảm bảo chất lượng công trình cũng như an toàn lao động. Tiếp đó, là đầu tư máy bơm phải có công suất thích hợp và không để bất cứ lý do khách quan nào để đổ lỗi cho việc chậm tiến độ. Những ngày Lễ - Tết công ty thi công phải có sự giám sát của chủ đầu tư, như vậy mới đảm bảo chất lượng. Đồng thời, phải tạo ra cơ chế giám sát trong nhân dân như đường dây nóng để người dân phản ánh giúp tiến độ được đảm bảo.

Dự án bảo vệ 6,5 triệu dân khỏi tình trạng ngập úng

Chủ đầu tư cho biết khi hoàn thành, dự án sẽ kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP. Để hiện thực hóa mục tiêu giải quyết ngập do triều cho 6,5 triệu dân, dự án đang xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn gồm: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định cùng với hơn 7,8 km đê, kè xung yếu và 25 cống nhỏ dọc bờ bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống SCADA. Địa điểm xây dựng các hạng mục công trình thuộc các quận 1, 4, 7, 8 và 2 huyện Nhà Bè, Bình Chánh; diện tích sử dụng đất để thực hiện dự án khoảng 100,8 ha.

Bảo Ngọc - Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).