Bí thư Thăng nói cấm dạy thêm, nhưng có bảo đảm thu nhập giáo viên?

04 Tháng 08, 2016 | 18:42

(NLĐO) – Đây là ý kiến đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM về việc ngành giáo dục cấm giáo viên dạy thêm tại các trường.

Học thêm, dạy thêm có lẽ là vấn đề “nóng” nhất tại phiên chất vấn Giám đốc Sở GD – ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP HCM khóa IX, vào chiều 4-8.

Đại biểu (ĐB) Thi Thị Tuyết Nhung hỏi thẳng: “Lãnh đạo TP đã có chỉ đạo cấm dạy thêm học thêm. Vậy sở đã triển khai như thế nào, nhất là năm học mới cận kề?”.

Trả lời ĐB, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho biết thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, bắt đầu từ năm học 2016-2017 sẽ chấm dứt việc dạy thêm trong nhà trường ở tất cả đơn vị giáo dục. Hiện giáo viên chỉ được phép dạy thêm ở các trung tâm bên ngoài. Tuy nhiên, điều ông Sơn phân vân là TP HCM cấm học thêm dạy thêm nhưng Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT thì lại cho phép.


ĐB Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT

ĐB Thi Thị Tuyết Nhung chất vấn Giám đốc Sở GD-ĐT

Chưa hài lòng với phần trả lời của ông Sơn, ĐB Nhung tiếp tục truy: “Thực tế, học sinh có nhu cầu học thêm để ôn luyện chuyên sâu thi đại học nhất là chương trình hiện nay quá tải. Ngoài ra, việc dạy thêm tăng thu nhập cho giáo viên nếu cấm ngành giáo dục có đảm bảo thu nhập cho họ?”. ĐB Nhung cũng đặt vấn đề nữa là cấm trong nhà trường, các trung tâm ở ngoài sẽ nở rộ thì việc kiểm tra, quản lý như thế nào.

Tiếp lời, ĐB Lê Thị Ngọc Thanh khẳng định nhu cầu học thêm là có thật từ phụ huynh và các em học sinh. Riêng ĐB Võ Thị Ngọc Thúy băn khoăn: “Cơ sở nào để cấm việc học thêm, dạy thêm trong nhà trường?”

Tiếp tục đăng đàn, ông Sơn nói việc cấm học thêm, dạy thêm trong nhà trường là thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP. Ông Sơn chia sẻ việc phụ huynh lo lắng vì phụ thuộc vào một kỳ thi chung nên áp lực rất nhiều. Hiện sở đang định hướng giáo viên phải có cách dạy phù hợp để giảm tải chương trình học cho học sinh. Trước lo lắng về việc nở rộ các trung tâm ngoài nhà trường, ông Sơn khẳng định trung tâm đầy đủ điều kiện mới được cấp phép. Ông Sơn thừa nhận các trung tâm này sẽ nở rộ nên cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra.


Giám đốc Sở GD - ĐT TP cho biết việc cấm học thêm, dạy thêm trong nhà trường là thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP

Giám đốc Sở GD - ĐT TP cho biết việc cấm học thêm, dạy thêm trong nhà trường là thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP

Đồng thuận với câu trả lời trên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận xét rằng học thêm dạy thêm mang yếu tố tiêu cực thì không ai ủng hộ. Tuy nhiên, vấn đề này phải có cái nhìn thực tiễn và khoa học chứ không thể không quản lý được thì cấm.

Theo bà Tâm, biện pháp quản lý nhà nước đòi hỏi phải tạo được sự đồng thuận và đồng bộ trong quá trình thực hiện. “Không khéo cấm dạy thêm học thêm trong trường học lại nó nở ra bên ngoài nhưng chúng ta không quản lý được thì còn tai hại hơn để cho các trường dạy tổ chức mà chúng ta quản lý được” – bà Tâm lo ngại và cho biết vấn đề HĐND TP đặt ra với UBND TP và Sở GD – ĐT không phải cấm dạy mà là điều chỉnh vấn đề dạy thêm học thêm trên cơ sở đồng thuận của xã hội. HĐND TP sẽ nghe lại vấn đề này trong kỳ họp cuối năm.

Trước đó, khi làm việc với Bộ GD – ĐT vào ngày 7-6, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đã có chỉ đạo cấm dạy thêm học thêm trong nhà trường trên địa bàn TP. Sau đó, UBND TP đã có công văn chỉ đạo kể từ năm học 2016 - 2017, chấm dứt việc tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường; chỉ cho phép tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài trường.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).