Bí thư Yên Bái nên chỉ đạo làm rõ đất "biệt phủ" của giám đốc sở

12 Tháng 06, 2017 | 11:24

(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng chính Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nên chỉ đạo việc làm rõ đất "biệt phủ" của gia đình giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường.

Trước hiện tượng gần đây báo chí phản ánh một số trường hợp quan chức ở địa phương xây dựng nhiều dinh thự lớn, bên hành lang Quốc hội sáng 12-6, phóng viên Báo Người Lao Động trao đổi với Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

- Phóng viên: Thưa ông, gần đây, một số quan chức địa phương như ở Yên Bái, Lào Cai... làm dinh thự, nhà to gây dư luận phản ứng? Ông có ý kiến gì về hiện tượng này?

- Ông Dương Trung Quốc: Đương nhiên bất động sản, nhà ở là tài sản quan trọng của mỗi gia đình, con người và nó cũng thể hiện phần nào đó tiềm năng kinh tế.

Bí thư Yên Bái nên chỉ đạo làm rõ đất biệt phủ của giám đốc sở - Ảnh 1.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng vấn đề minh bạch tài sản làm chưa tốt - Ảnh: Nguyễn Quyết

Các quan chức thì ai cũng biết ăn lương nhà nước, đương nhiên, trong xã hội hiện nay ta vẫn tạo điều kiện cho quan chức có thể có những nguồn thu nhập chính đáng khác ví dụ tham gia các hoạt động kinh tế, thừa kế tài sản... nhưng rõ ràng, bất động sản vượt quá suy nghĩ của người dân thì người dân đặt ra là chính đáng.

Điều tốt nhất là ta làm sáng tỏ điều đó, bởi chúng ta có đầy đủ các mặt về pháp lý, công khai minh bạch và hơn nữa các quan chức đều là Đảng viên thì chúng ta có đầy đủ Nghị quyết.

Khi chúng ta công khai cho thấy tài sản đó chính đáng, minh bạch thì cũng là sự khích lệ cho mọi người làm.

Nhưng nếu bộc lộ các mặt không minh bạch, mờ ám thì sẽ giúp giám sát tốt nhất. Trung ương hiện nay đang quan tâm đến tài sản của đối tượng do trung ương quản lý thì địa phương cũng phải như vậy. Tôi cho mọi sự minh bạch đều có lợi cho tất cả, chỉ có những người không minh bạch thì người ta mới sợ thôi.

- Khu đất, "biệt phủ" của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái (ông Phạm Sỹ Quý) đang gây xôn xao dư luận, ông có ý kiến gì?

+ Tôi cho không chỉ Yên Bái mà câu chuyện ở Lào Cai cũng vậy thôi. Có thể đất ở Lào Cai bán hết sức đúng quy trình, theo chính sách nhưng tại sao những người đó lại có tiền mua được.

Nếu chúng ta làm rõ thì người ta sẽ thấy đó là chuyện bình thường còn không làm rõ thì sẽ thấy đó là chuyện không bình thường. Không bình thường thì sẽ đặt ra sự mất lòng tin của người dân.

- Vụ Yên Bái đang được Thanh tra tỉnh thanh tra, tuy nhiên nhiều người đặt câu hỏi là ông Giám đốc Sở là em trai của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà. Như vậy có đảm bảo khách quan?

+ Tôi cho rằng, trong trường hợp này, chính bà Bí thư Tỉnh ủy nên chỉ đạo việc này làm cho rõ ràng vì đây chính là bảo vệ uy tín cho bà ấy nữa. Đơn giản như vậy thôi. Còn nếu không làm minh bạch, rõ ràng thì người ta hoàn toàn có thể gắn kết mối quan hệ đó với những tài sản còn đặt dấu hỏi.

Bí thư Yên Bái nên chỉ đạo làm rõ đất biệt phủ của giám đốc sở - Ảnh 2.

Khu đất và "biệt phủ" gây xôn xao dư luận của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trưởng tỉnh Yên Bái - Ảnh: Dân trí

- Việc kiểm soát, kê khai tài sản hàng năm vẫn được thực hiện và ai cũng biết lương quan chức rất thấp nhưng các biệt phủ, biệt thự vẫn có. Phải chăng, việc kê khai tài sản đang có vấn đề, thưa ông?

+ Rõ ràng hiện nay vấn đề tài sản, thu nhập của chúng ta đang có vấn đề khi chúng ta còn duy trì một hệ thống tiền mặt lớn như thế này và sự thiếu minh bạch, đồng bộ.

Chúng ta thấy ở các quốc gia họ quản lý tài sản rất quan trọng và Nhà nước còn thu thuế tài sản, thu nhập. Chúng ta mới bắt đầu triển khai thu thuế thu nhập còn tài sản đang chuẩn bị.

Rõ ràng đang có khoảng trống lớn nhưng những gì đã bộc lộ rồi và gây dư luận của người dân thì phải giải tỏa bằng cách minh bạch hóa.

Những người có tài sản chân chính thì cũng là lúc để người ta nói, làm rõ, còn cứ mù mờ lại không có lợi cho xã hội, cả những người đó.

- Một số năm trước, khi quan chức về hưu mới xây nhà nhưng giờ đang đương chức, mới lên chức cũng xây dựng dinh thự rất to. Có cách nào lý giải về việc người ta không quan tâm đến dư luận nghĩ gì?

+ Điều đó cho thấy chúng ta không làm mọi việc đến nơi, đến chốn. Vì thế, người ta coi thường dư luận, do đó, chúng ta phải làm rõ ràng ra. Còn hiện tượng đó đến mức độ nào thì cần phải điều tra kỹ càng hơn. Quyền tài sản là quyền của mọi con người nhưng tài sản đó phải minh bạch. Chắc chắn sắp tới chúng ta triển khai thuế về tài sản thì sẽ có cơ chế pháp luật rõ ràng hơn.

Nhưng tôi cho nên làm trước đi bởi các đối tượng này đều là lãnh đạo, Đảng viên. Đảng đang cần uy tín, niềm tin thì nên làm ngay việc này.

- Quan chức đương quyền mà phô trương tài sản như vậy làm xấu hình ảnh của lãnh đạo với người dân?

+ Tôi không dùng từ "xấu" mà làm cho người dân cảm thấy có những câu hỏi không được giải đáp, nhất là trong tình trạng chúng ta thừa nhận tham những rất nặng nề, chưa giám sát. Những quan chức đó phải chứng minh tài sản đó chính đáng, còn bất chấp dư luận xã hội thì đến lúc nào đó, mọi thứ sẽ rõ ràng.

Nguyễn Quyết-Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).