Bia miệng để đời

14 Tháng 05, 2017 | 23:18

Ông Đặng Ngọc Dũng - Bí thư Đảng ủy thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - có tới… 4 năm sinh. Đọc thông tin này, nhiều người lắc đầu ngán ngẩm, buồn cho thói gian dối của người đời, nhất là khi kẻ gian dối lại là cán bộ nhà nước.

Trong hồ sơ lý lịch cán bộ - công nhân viên chức lập năm 2008 gửi Phòng Nội vụ, ông Dũng khai sinh năm 1967. Trong danh sách đề nghị tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng hai vào năm 1995, ông Dũng ghi sinh năm 1956. Hồ sơ đi học, ông Dũng ghi sinh năm 1964 còn năm sinh thật của ông là 1962. Hiện Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc đang kiểm tra, làm rõ hồ sơ của ông Dũng và đề nghị ông làm đơn xin trả lại Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng hai.

Về một số năm sinh khác nhau do quá trình đi làm, đi học có xáo trộn, dư luận còn có thể thông cảm. Song, việc ông Dũng biện hộ cho chuyện khai man năm sinh khi làm hồ sơ tặng thưởng huy chương là do "nghe theo lời cán bộ hướng dẫn" và "từ lúc 8 tuổi đã tham gia vót chông, xóa dấu vết quân du kích địa phương" thì quả là khiên cưỡng và khó lọt tai.

Cách đây chưa lâu, ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, khai man thành tích để nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 4 năm sau khi về hưu, trước phản ứng của dư luận và kết quả điều tra chứng tỏ ông Mãn gian dối, ông phải trả lại danh hiệu. Cứ nghĩ trường hợp này cũng là gương tày liếp cho những kẻ hám danh lợi, vậy mà vẫn còn những người nhắm mắt làm liều, bất chấp hậu quả.

Bây giờ chuyện khai man, bằng cấp giả của cán bộ nhiều quá, đến nỗi nhiều nơi dân coi đó là chuyện thường vì biết rõ năng lực trình độ "quan anh quan chị" đến đâu. Bạn bè đồng học, bà con lối xóm còn đó, làm sao che giấu được! Chẳng thấy đi đâu làm gì, không dùi mài kinh sử mà có bằng cấp ôm về, thăng quan tiến chức, hỏi sao dân không đàm tiếu? Đáng sợ nhất là hậu quả khi giao việc lớn cho những kẻ có bằng cấp dỏm mà thiếu thực tài, nhất là nhận lãnh các công trình dân sinh, liên quan an toàn của cộng đồng; bằng cấp dỏm mà điều hành doanh nghiệp lớn, nắm vận mệnh hàng ngàn hàng vạn nhân sự dưới quyền. Họ làm ra công trình gian dối, đưa doanh nghiệp đến chỗ thua lỗ còn mình thì ngày càng giàu sụ, vinh thân phì gia…

Một sự gian dối đáng phải nghiêm trị là làm giả hồ sơ để hưởng chính sách có công. Hành trình 5 năm đấu tranh không khoan nhượng của hai ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã giúp cơ quan chức năng phát hiện 2.745 hồ sơ giả mạo, khai man để hưởng chế độ thương binh, người có công và đưa 29 đối tượng ra tòa. Không đổ máu, không có công lao vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc lại được hưởng chế độ từ nguồn ngân sách thì đó là sự bất công, khó dung thứ cho kẻ cố tình sai phạm.

Những kẻ quen sống và tiến thân bằng sự giả dối luôn lợi dụng các hoàn cảnh để che giấu hành vi, thậm chí cố tình trộn lẫn các giá trị hay đánh tráo khái niệm để trục lợi. Nhưng rồi cũng bại lộ, không việc gì có thể qua được tai mắt nhân dân. Lúc đó tiếng xấu, bia miệng để đời.

Cát Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).