Bình Dương hướng đến thành phố thông minh

28 Tháng 03, 2016 | 22:25

Với sự giúp sức của các chuyên gia Hà Lan, tỉnh Bình Dương đã lập đề án dài hạn để có thể trở thành một thành phố thông minh

“Chúng tôi rất ngạc nhiên và vui mừng khi thấy Bình Dương cùng với Đà Nẵng đang nổi lên như ngọn cờ đầu trong việc phát triển TP theo hướng thông minh. Muốn có TP thông minh, trước tiên phải có những người điều hành thông minh!” - ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam (thuộc Tập đoàn Bosch - nhà cung cấp công nghệ và dịch vụ hàng đầu trên thế giới), nói bên lề hội nghị “Bình Dương hướng tới TP thông minh” tổ chức ngày 28-3.

Lấy cảm hứng từ TP Eindhoven

Bà Mary Ann Schreurs, Phó Thị trưởng TP Eindhoven - Hà Lan, cho rằng có quá nhiều thách thức buộc chúng ta phải thay đổi cách vận hành nhưng mọi thay đổi suy cho cùng cũng chỉ là phục vụ người dân được tốt hơn. Đến Bình Dương, bà Mary Ann Schreurs cùng các chuyên gia của TP Eindhoven muốn giúp tỉnh này phát triển theo hướng TP thông minh.

Các đại biểu cho ý kiến về mô hình TP Mới Bình Dương - nơi dự định sẽ phát triển theo hướng TP thông minh
Các đại biểu cho ý kiến về mô hình TP Mới Bình Dương - nơi dự định sẽ phát triển theo hướng TP thông minh

Theo UBND tỉnh Bình Dương, Eindhoven được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những TP thông minh nhất thế giới. Thị trưởng TP Eindhoven hiện là Chủ tịch Diễn đàn các TP thông minh trên thế giới (ICF). Tuy nhiên, cách đây 20 năm, Eindhoven có xuất phát điểm tương đồng với tỉnh Bình Dương. Khi đó, Eindhoven chỉ là vùng đất phát triển công nghiệp nhỏ lẻ và truyền thống, không có sân bay, cảng biển...

Từ năm 2014, UBND tỉnh Bình Dương và doanh nghiệp trực thuộc là Tổng Công ty Becamex IDC đã có những bước tiếp cận TP Eindhoven. Sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và lãnh đạo TP Eindhoven đã chỉ định Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Brainport (Hà Lan) phối hợp nghiên cứu để phát triển Bình Dương theo hướng TP thông minh.

Nói về mô hình TP thông minh mà tỉnh Bình Dương đang hướng tới, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chia sẻ: “Đó là thành phố xanh, sạch đẹp, đáng sống và tiện ích”. Còn ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC, nói: “Về mặt kỹ thuật, một TP thông minh tập hợp dữ liệu từ các thiết bị thông minh và mạng cảm biến nhúng trong kết cấu hạ tầng, lưới điện, các tòa nhà và tài sản khác. Còn về mặt xã hội, TP thông minh phải được áp dụng công nghệ một cách thông minh để trở thành một nơi đáng sống, làm việc, học hành và vui chơi. Thực tế, không có TP thông minh mà chỉ có con người thông minh!”.

Giải pháp “tam giác vàng”

Bà Mary Ann Schreurs cho biết TP Eindhoven trở nên thông minh nhờ phát triển theo mô hình “tam giác vàng” hay còn gọi là “ba nhà”. Mô hình này là sự kết hợp giữa 3 lực lượng, gồm: chính quyền - viện nghiên cứu - doanh nghiệp. Theo đó, viện nghiên cứu (hay trường đại học) tạo ra các ý tưởng mới; doanh nghiệp (hay cộng đồng doanh nghiệp) là chủ sở hữu của các sản phẩm công nghệ mới; chính quyền hỗ trợ các ý tưởng, hỗ trợ khởi nghiệp thông qua kinh phí. Ba lực lượng này hợp tác chặt chẽ với nhau tạo ra một thế chân vạc.

Nhiều chuyên gia nhận định tỉnh Bình Dương có lợi thế phát triển theo hướng TP thông minh. Ông Peter Portheine, đại diện Tập đoàn Brainport, cho rằng tỉnh Bình Dương có nét tương đồng với TP Eindhoven vì có cộng đồng doanh nghiệp lớn, nhiều cơ sở đào tạo nghề, nhiều trường đại học.

Theo ông Võ Quang Huệ, khi áp dụng những công nghệ thông minh vào những TP cũ kỹ sẽ gặp khó khăn vì phải chỉnh sửa, di dời rất nhiều dẫn đến giá thành cao. Trong khi đó, TP Mới Bình Dương là một khu vực mới, được đầu tư tốt nên khi lắp đặt, ứng dụng thông minh vào đây sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết nhờ sự tư vấn từ phía TP Eindhoven, doanh nghiệp này đã xây đựng đề án phát triển mô hình hợp tác “ba nhà” và sắp trình lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Theo đề án này, tỉnh Bình Dương sẽ xây dựng một tổ hợp liên kết các đối tác có kinh nghiệm phát triển TP thông minh, trong đó không thiếu những đối tác có tên tuổi về mặt công nghệ như IBM, Philips, Intel…

“Bình Dương sẽ tìm ra kế hoạch chi tiết phát triển TP thông minh bằng cách phối hợp các công ty công nghệ tổ chức các cuộc thi. TP Mới Bình Dương sẽ là phòng thí nghiệm sống để triển khai những ý tưởng, công nghệ, kế hoạch thông minh” - ông Hùng thông tin.

Theo ông Peter Portheine, để trở thành TP thông minh thì trong ngắn hạn, tỉnh Bình Dương phải phát triển thành TP công nghiệp hiện đại. Trong đó, lấy công nghiệp công nghệ cao và tinh thần khởi nghiệp làm trọng tâm. “Trước tiên, tỉnh Bình Dương phải xây dựng cộng đồng doanh nghiệp gắn kết với các trường đại học, cơ sở dạy nghề. Làm sao để sinh viên ra trường, đụng tới máy móc là vận hành được ngay” - ông Peter Portheine nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm nhận định mô hình liên kết “ba nhà” là một kinh nghiệm quý báu từ TP Eindhoven. “Tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để nâng tầm đô thị, sớm thành TP thông minh” - ông Liêm nhấn mạnh.

Nhiều ứng dụng tiên tiến

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới đã giới thiệu những công nghệ, ứng dụng tiên tiến mà tỉnh Bình Dương có thể áp dụng để hướng đến một TP thông minh.

Điển hình, Công ty TNHH Bosch Việt Nam giới thiệu hệ thống camera giúp giao thông đường phố tránh ùn tắc. Theo đó, những camera này ngoài chức năng ghi hình bình thường còn có thể đếm được lượt người di chuyển vào một tuyến đường. Nếu lượt người, phương tiện vượt chỉ tiêu mặc định thì hệ thống sẽ phát cảnh báo. Thông qua hệ thống loa - đài, người dân biết và sẽ không di chuyển vào đường đông người.

Chuyên gia của Tập đoàn IBM chia sẻ công nghệ nhận diện khuôn mặt để truy tìm lai lịch của tội phạm. “Khi người già quên uống thuốc, robot sẽ nhắc nhở; khi người ta muốn mua một bộ quần áo với giá tiền cụ thể, robot cũng có thể chỉ đường đến những cửa hàng thời trang ưng ý nhất…” - ông Madhav Ragam, đại diện Tập đoàn IBM, nói. Trong khi đó, giới thiệu về những gì cư dân TP thông minh có thể thụ hưởng, một chuyên gia nước ngoài nói: “Khi bạn về nhà, máy cà phê đã sẵn sàng pha cho bạn một ly cà phê ngon; căn nhà của bạn cũng khởi động sẵn chế độ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp; nếu máy giặt của bạn hỏng thì nó sẽ báo cho bạn cách sửa chữa hoặc tự động gửi thông báo cho nhà sản xuất đến sửa chữa…”.

Bài và ảnh: Như phú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).