Bộ Công an mật phục lâm tặc ở Lâm Đồng: Bắt giữ 12 đối tượng

09 Tháng 07, 2016 | 17:38

(NLĐO) - Công an bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu và 8 đối tượng khác để điều tra vụ lâm tặc phá rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5 thuộc xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Chiều 9-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trương Hoài Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), cho biết Bộ Công an cùng với lực lượng chức năng đã phối hợp với Công an tỉnh, huyện bắt giữ 4 đối tượng cầm đầu và 8 đối tượng khác để tiến hành điều tra vụ lâm tặc phá rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5 thuộc xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm.


Những thân gỗ to bị các đối tượng lâm tặc triệt hạ tại khu vực rừng phòng hộ xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Những thân gỗ to bị các đối tượng "lâm tặc" triệt hạ tại khu vực rừng phòng hộ xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài lực lượng của Bộ Công an, huyện Bảo Lâm cũng đã tăng cường thêm 50 cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp vây bắt các đối tượng còn lại.

Theo ông Trương Hoài Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, bước đầu đã xác định được đối tượng cầm đầu băng nhóm lâm tặc được gọi là Hà “đen”. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh khai thác.

Đây là địa bàn tiếp giáp với nhiều tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông và cánh rừng Nam Cát Tiên (Đồng Nai), nên trở thành miền đất cho những kẻ khai thác rừng trái phép lộng hành. Khu vực Bộ Công an truy quét thuộc tiểu khu 390, thôn 2 xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, thuộc Công ty TNHH một thành viên Lộc Bắc quản lý.

Cũng theo ông Minh, do địa hình hiểm trở nên các đối tượng khai thác gỗ trái phép đã vận chuyển gỗ bằng đường thủy. Chúng thả gỗ trôi theo dòng nước chảy, sau đó vận chuyển lên bờ đưa đi tiêu thụ.

Sau khi nắm bắt tình hình và cử trinh sát theo dõi phương thức khai thác và vận chuyển gỗ lậu, Phòng phòng chống tội phạm về môi trường trên lĩnh vực bảo vệ phát triển rừng, bảo tồn và đa dạng sinh học (Phòng 3), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an lập chuyên án để triệt phá những băng nhóm “lâm tặc” tại đây.

Hiện các lực lượng chức năng của Bộ Công an và tỉnh Lâm Đồng đã chia thành nhiều mũi chốt chặn ở nhiều địa bàn khác nhau như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và vùng giáp ranh tỉnh Đắk Nông để truy bắt “lâm tặc” bỏ trốn.

Tại bãi tập kết gỗ cơ quan chức năng thu giữ khoảng 7 - 8m3 gỗ đã xẻ thành từng khúc chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Kiểm tra quanh khu vực ven lòng hồ, phát hiện hàng chục m3 gỗ chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ.

Trong ngày 9-7, các cơ quan chức năng đang tiếp tục đi kiểm tra thực tế hiện trường các khu vực rừng phòng hộ bị triệt hạ để thống kê số lượng gỗ, làm cơ sở xử lý vụ án.

Trả lời phóng viên về quan điểm của huyện Bảo Lâm để xảy ra xự việc nói trên, ông Trương Hoài Minh, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho rằng: "Quan điểm của huyện và cơ quan chức năng là xử lý nghiêm những đối tượng tham gia phá rừng và những người liên quan. Đồng thời, đề nghị tỉnh Lâm Đồng tăng cường lực lượng tuần tra cũng như phương tiện tuần tra cả đường bộ và đường thủy; phối hợp với lực lượng chức năng của 3 tỉnh giáp ranh, quyết tâm giữ rừng".

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).