Bộ đội Cụ Hồ với sứ mệnh mũ nồi xanh (*): Bảo vệ Tổ quốc từ xa

22 Tháng 12, 2016 | 22:00

Tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc không chỉ là phương thức thể hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam mà còn là cách bảo vệ Tổ quốc từ xa bằng biện pháp hòa bình, ngay từ thời bình

Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam đã được 3 sĩ quan đang làm nhiệm vụ trong lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Cộng hòa Trung Phi tổ chức trang trọng vào dịp 2-9-2015. Lúc này, trung tá Nguyễn Xuân Thành, thiếu tá Vũ Văn Hiệp và thiếu tá Hoàng Trung Kiên vừa qua Trung Phi được 4 tháng.

Hát Quốc ca ở Trung Phi

Tại Trung Phi, 3 sĩ quan Việt Nam được giao những nhiệm vụ quan trọng. Thiếu tá Kiên là sĩ quan tham mưu quân sự về trang bị, chịu trách nhiệm về hoạt động trang thiết bị của các nước cử quân nhân đến Phái bộ LHQ làm nhiệm vụ. Trung tá Thành và thiếu tá Hiệp là sĩ quan tham mưu đào tạo, thường tham gia đào tạo khóa huấn luyện tổng hợp cho những sĩ quan, quân nhân mới đến Phái bộ LHQ.

Các sĩ quan Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh tại Trung Phi Ảnh: HOÀNG TRUNG KIÊN
Các sĩ quan Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh tại Trung Phi Ảnh: HOÀNG TRUNG KIÊN

Dù công việc rất bận rộn song để có một cái Tết Độc lập đáng nhớ, 3 sĩ quan Việt Nam đã thức đêm và tranh thủ giờ nghỉ chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho buổi lễ. Không phụ tấm lòng và công sức của họ, buổi lễ rất thành công với hơn 120 khách mời đến từ gần 40 nước trên thế giới.

Trung tá Thành cho biết khoảnh khắc xúc động nhất là khi tiến hành nghi thức kéo cờ mở đầu lễ kỷ niệm. Cả hội trường hướng lên lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam treo cạnh lá cờ màu xanh của LHQ, trang nghiêm giơ tay chào. Trong tiếng nhạc hùng tráng, 3 sĩ quan Việt Nam dõng dạc tự hào hát Quốc ca.

“Hướng lên lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, niềm xúc động và tự hào dân tộc dâng trào trong mỗi sĩ quan Việt Nam đang làm nhiệm vụ quốc tế xa nhà. Mỗi chúng tôi đều hơn một lần đón Tết Độc lập xa quê hương nhưng có lẽ lần đó là kỷ niệm sâu đậm nhất. Lần đầu tiên, chúng tôi trong bộ quân phục của QĐND Việt Nam anh hùng, mang trên đầu chiếc mũ nồi xanh của LHQ thực hiện nghi lễ chào cờ linh thiêng trong sự chứng kiến của hàng trăm khách mời các nước” - trung tá Thành nhớ lại.

Quà tặng khách mời hôm ấy là những sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Những người lính Cụ Hồ vui sướng nhìn hội trường tràn ngập cờ Tổ quốc và những dòng chữ Việt Nam, ngắm các đồng nghiệp thay nhau ướm thử chiếc áo được tặng và chụp ảnh kỷ niệm. Những thông tin và tài liệu, sách báo, tạp chí, video được cung cấp tại buổi lễ đã giúp đông đảo bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam.

Nâng cao vị thế Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm GGHB Việt Nam - Bộ Quốc phòng, tự hào cho biết từ khi Việt Nam bắt đầu cử quân nhân đi làm nhiệm vụ trong lực lượng GGHB vào tháng 5-2014 đến nay, 12 lượt sĩ quan đều được LHQ đánh giá cao. Nhiều sĩ quan chỉ huy trực tiếp, chỉ huy phái bộ, lãnh đạo LHQ mong muốn Việt Nam cử thêm nhiều sĩ quan và đơn vị đến các phái bộ. Chính quyền nước sở tại cũng đã hết lời ca ngợi sự đóng góp của Việt Nam.

Theo đại tá Phụng, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đào tạo, huấn luyện, mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện dã chiến cấp 2 với 70 người và đội công binh với 268 người, sẵn sàng triển khai tại các phái bộ khi LHQ yêu cầu. Đội công binh sẽ thực hiện các nhiệm vụ như xây dựng căn cứ LHQ, hỗ trợ nước sở tại và dân địa phương xây dựng nhà cửa, công trình…; còn đội quân y giúp bảo đảm sức khỏe cho nhân viên LHQ và cả dân thường.

Trước yêu cầu đưa thêm sĩ quan nữ tham gia nhiệm vụ GGHB, Việt Nam đã chuẩn bị được 8 quân nhân, trong đó 2 người có thể đáp ứng ngay. Trung tâm GGHB Việt Nam còn chuẩn bị cho một số sĩ quan trong những người đã tham gia lực lượng GGHB ứng thí vào các cơ quan của LHQ. Hiện nay, 1 sĩ quan đã ứng thí và được vào vòng trong. Định hướng nhất quán của Việt Nam là chủ yếu tham gia trong lĩnh vực nhân đạo để hỗ trợ dân nghèo, hỗ trợ tái thiết đất nước.

Đại tá Phụng cho rằng ngoài việc thể hiện đường lối đối ngoại tích cực, chủ động, có trách nhiệm, nâng cao vị thế Việt Nam tại LHQ và trên trường quốc tế, việc tham gia lực lượng GGHB còn hỗ trợ cho chính QĐND Việt Nam, giúp nâng tầm hợp tác quân sự, quốc phòng với các đối tác, nâng cao kỹ năng phối hợp quốc tế, đồng thời là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Đại tá Phụng khẳng định việc tham gia lực lượng GGHB của LHQ là cơ hội để Việt Nam đón nhận quan điểm, lập trường, sự ủng hộ của lãnh đạo LHQ đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Tháng 5-2014, khi Việt Nam thành lập Trung tâm GGHB cũng là lúc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa nước ta. Đến dự lễ thành lập trung tâm, bà Ameerah Haq, Phó Tổng Thư ký LHQ, nhắc lại lập trường của LHQ là ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, chủ trương của Việt Nam là không sử dụng vũ lực mà dựa vào nguyên tắc và luật pháp quốc tế…

“Có mặt trong lực lượng GGHB của LHQ, chúng ta không chỉ tham gia hoạt động nhân đạo, thúc đẩy quan hệ song phương hay xây dựng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Đó còn là cách để thế giới cũng như lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các nước nhìn vào Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trong việc chúng ta bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo. Đây là phương thức thể hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam, đồng thời là cách bảo vệ Tổ quốc từ xa bằng biện pháp hòa bình, ngay từ thời bình” - đại tá Phụng nhấn mạnh.

“Tuyệt vời!”

Vào tháng 5-2015, ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ, đã nhận xét: “Đối với kết quả mà các sĩ quan Việt Nam đã làm trong lĩnh vực tham gia hoạt động GGHB của LHQ thì tôi chỉ có một từ để nói, đó là “Tuyệt vời”. Tôi cúi đầu, nghiêng mình trước những sĩ quan Việt Nam đã đi một chặng đường dài tới tận Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để giúp đỡ những người khốn khổ”.

DƯƠNG NGỌC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).