Bộ TN-MT "bác" tin bãi chôn xỉ thải Formosa 300 ha, nói chỉ 143 ha

29 Tháng 07, 2017 | 10:32

(NLĐO)- Bộ TN-MT cho rằng dự án của Formosa được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích là 281,6 ha, nhưng chỉ xây dựng 143 ha chứ không phải 300 ha như một số cơ quan báo chí thông tin.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã chính thức lên tiếng về thông tin Công ty Formosa Hà Tĩnh (Formosa) lấn gần 300 ha biển để chôn hàng chục triệu m3 xỉ thải đăng trên một số tờ báo.

Theo Bộ TN-MT, các nhà máy sản xuất thép liên hợp trên thế giới đều có bãi chứa xỉ lấn biển, như nhà máy thép liên hợp Gwangyang, nhà máy thép liên hợp Pohang tại Hàn Quốc.

"Theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Bộ TN-MT phê duyệt năm 2008 và quy hoạch sử dụng đất lấn biển được Hà Tĩnh phê duyệt, dự án của Formosa được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích là 281,6 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Formosa đã nghiên cứu và đề xuất phương án tái sử dụng phần lớn chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh để phục vụ quá trình sản xuất"-Bộ TN-MT cho hay.

Bộ TN-MT bác tin bãi chôn xỉ thải Formosa 300 ha, nói chỉ 143 ha - Ảnh 1.

Bãi thải lấn biển của Formosa nằm ở phía nam cảng Sơn Dương - Ảnh: TPO

Cũng theo bộ TN-MT, hiện bãi xỉ của Formosa đã được điều chỉnh xây dựng trên diện tích chỉ còn 143 ha, phần còn lại Formosa hoàn thiện các thủ tục để chuyển đổi thành khu vực lưu giữ nguyên liệu sản xuất cho giai đoạn 2 của dự án.

Bộ TN-MT đã yêu cầu Formosa khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng, hoàn chỉnh bãi lưu giữ xỉ thải là chất thải rắn công nghiệp thông thường. Trong đó, chú trọng đảm bảo tiêu chuẩn chống thấm đối với đáy bãi; chống thẩm thấu mặt ngang; đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể chống chịu được các biến động của tự nhiên như động đất và sóng thần.

Bộ TN-MT cho biết trong tháng 8-2017, Formosa sẽ tiếp tục khảo sát địa chất khu vực bãi lưu giữ xỉ và trình bộ xem xét, đánh giá.

Ngoài ra, bộ này cho biết trước thời điểm lò cao số 1 vận hành, rác thải sinh hoạt được thu gom và định kỳ chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn vận chuyển, xử lý. Formosa đã thực hiện phân định các loại chất thải rắn phát sinh để quản lý theo quy định.

Còn tro bay, xỉ và thạch cao của nhà máy điện, hiện đang được quản lý theo Quyết định số 452 ngày 12-4-2017 của Thủ tướng. Trong đó, đã xuất khẩu 6.802,3 tấn thạch cao sang Philippines. Bùn thải sinh hoạt, công nghiệp, sinh hóa và chất thải nguy hại được chuyển giao cho công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh là đơn vị có chức năng xử lý.

Formosa cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Xử lý tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình và Tập đoàn Xi măng Thành Công là những đơn vị có giấy phép để xử lý tro, xỉ, thạch cao, chất thải rắn, chất thải nguy hại khi lượng chất thải phát sinh lớn; tiếp tục nghiên cứu để có phương án tái chế, tái sử dụng chất thải theo quy định.

Về xỉ hạt lò cao khi lò cao số 1 đạt công suất thiết kế, theo yêu cầu của Bộ TN-MT, Formosa đã phân định xỉ hạt là chất thải rắn công nghiệp thông thường và đang lưu giữ an toàn tại kho chứa có nền bê tông, xung quanh có hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn và được che phủ bạt. Trong thời gian chờ kết quả công bố hợp quy của Bộ Xây dựng, để được bán ra thị trường trong nước, Formosa đã hoàn thiện các thủ tục để xuất khẩu sản phẩm xỉ hạt ra nước ngoài theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC; dự kiến cuối tháng 8-2017 sẽ xuất khẩu chuyến đầu tiên ra nước ngoài với khối lượng là 23.000 tấn.

Bùn, bụi thu hồi từ các hệ thống rửa khí lò cao và khí lò chuyển sẽ được Formosa tái sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất; trường hợp là chất thải nguy hại sẽ được chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý theo quy định.

Khi lò cao số 1 hoạt động đạt 100% công suất sẽ phát sinh xỉ thép khoảng 423.150 tấn/năm, được xử lý tại Trạm xử lý xỉ thép để thu hồi kim loại làm nguyên liệu cho lò chuyển, phần không thể sử dụng là khoảng 34.100 tấn/năm dự kiến sẽ lưu giữ an toàn tại bãi thải xỉ.

Thuỳ Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).