Bộ TN-MT sẽ đề xuất mức kỷ luật với ông Nguyễn Minh Quang

24 Tháng 02, 2017 | 13:37

(NLĐO)- Bộ TN-MT sẽ họp đề xuất hình thức kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và 2 nguyên Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai trong sự cố Formosa để đề xuất lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà vừa chia sẻ về 5 trường hợp cán bộ và nguyên cán bộ của Bộ TN-MT có vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật vì liên quan sự cố Formosa xả thải gây ô nhiễm biển miền Trung.

Theo Bộ trưởng, 3 trường hợp sẽ do Ban Bí thư Trung ương Đảng thi hành hình thức kỷ luật là nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai. Với các trường hợp này, Bộ TN-MT sẽ họp đề xuất hình thức kỷ luật trình lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ là nơi thi hành hình thức kỷ luật với ba trường đã nêu.


Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang để xảy ra sự cố môi trường do Formosa gây ra là nghiêm trọng, cần phải kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang để xảy ra sự cố môi trường do Formosa gây ra là nghiêm trọng, cần phải kỷ luật

Còn lại 2 trường hợp là cán bộ của Tổng cục Môi trường gồm ông Lương Duy Hanh và ông Mai Thanh Dung sẽ do Bộ TN-MT thi hành hình thức kỷ luật.

Theo thông tin từ Bộ TN-MT, bộ đã xử lý trường hợp của ông Mai Thanh Dung theo hình thức chuyển từ Phó Tổng cục trưởng Môi trường sang Phó Viện trưởng chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường. Trường hợp ông Lương Duy Hanh, bộ sẽ tiếp tục xem xét các dấu hiệu vi phạm cụ thể là gì để từ đó đưa ra hình thức kỷ luật.

“Những chức danh trong thẩm quyền của bộ thì bộ đã làm rồi, đã có thông báo. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương có ý kiến nên bộ sẽ tiếp tục rà soát lại theo quy định, sẽ xử lý theo quy định của Đảng, Nhà nước. Các cán bộ không có ý tư lợi mà trong quá trình tham mưu chính sách có sơ suất. Nhưng rõ ràng không sát sao, không tham mưu kịp thời cũng là khuyết điểm, phải xử lý nghiêm để rút kinh nghiệm về sau này và cũng để giữ niềm tin cho người dân về thái độ của Đảng, Chính phủ”-Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng (BCSĐ) Bộ TN-MT và các cá nhân liên quan.

Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ TN-MT giai đoạn 2008-2016 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát; để xảy ra các vi phạm trong công tác thẩm định, phê duyệt, chấp thuận thay đổi đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh địa điểm xả thải và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Để xảy ra các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Bộ trưởng với cương vị là người đứng đầu; ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Thứ trưởng chịu trách nhiệm trực tiếp về những vi phạm thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách và cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ TN-MT; ông Mai Thanh Dung trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục thẩm định, đánh giá tác động môi trường và Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

"Những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ Bộ TN-MT và các ông nêu trên là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật"- Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Th.Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).