Bò tót xuất hiện ở khu vực rừng bảo tồn quốc gia Mã Đà

13 Tháng 10, 2016 | 15:29

(NLĐO)- Thời gian gần đây, tại khu vực rừng bảo tồn quốc gia Mã Đà, thuộc địa phận xã Tân Hòa và Tân Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước) nơi giáp huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) thường xuất hiện bò tót rừng.

Đàn bò tót thường tìm đến các rẫy hoa màu của người dân quanh khu vực rừng bảo tồn Mã Đà hoặc nơi có các đàn bò nhà thả xung quanh khu rừng. Sự xuất hiện của bò tót đã gây ra không ít phiền phức cho những hộ dân sinh sống nơi đây.


Chú bò tót đen, to lớn bên đàn bò nhà tại vùng đệm rừng Mã Đà

Chú bò tót đen, to lớn bên đàn bò nhà tại vùng đệm rừng Mã Đà

Theo ông Trần Đức Lý (42 tuổi, ngụ xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) khoảng 5-7 năm trước ông thường hay thấy bò tót xuất hiện với số lượng thành đàn. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây ít thấy bò tót xuất hiện. Mỗi khi đàn bò đến thì hoa màu trong các vườn rẫy bị chúng phá hoại nhưng do chúng hung dữ n không ai dám đến gần để xua đuổi. Đôi khi chúng còn tìm đến đàn bò nhà để giao phối. Giống bò này tai rất thính, khi nghe động là di chuyển vào sâu trong rừng.

Tò mò trước những lời kể của ông Lý, chúng tôi theo chân ông men theo những khu rừng đệm giáp rừng bảo tồn vườn quốc gia Mã Đà. Sau hơn một giờ đi bộ, chúng tôi bắt gặp 2 chú bò tót đen bóng với cặp sừng to, dài. Nhìn thấy người, trong tích tắc bò tót liền nhanh chóng di chuyển vào sâu trong rừng.


Chiếc bẫy bò tót được kiểm lâm phát hiện và thu giữ

Chiếc bẫy bò tót được kiểm lâm phát hiện và thu giữ


Chú bò tót bị kẻ xấu săn bị thương và chết trong rừng Mã Đà năm 2012 (ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Chú bò tót bị kẻ xấu săn bị thương và chết trong rừng Mã Đà năm 2012 (ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Tin-ảnh: H.Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).