Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi người dân sau sự cố "lỡ lời"

03 Tháng 04, 2016 | 17:59

(NLĐO)- Chiều 3-4, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát gửi lời xin lỗi tới nhân dân sau phát biểu khiến nhiều người bức xúc tại QH: "Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn".


Câu nói: Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn” của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại QH khiến người dân bức xúc

Câu nói: "Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn” của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại QH khiến người dân bức xúc

Chiều 3-4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát đã có cuộc làm việc, trao đổi với Báo Lao động sau khi câu nói: “Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn” trong cuối bài phát biểu dài gần 1.600 chữ của ông tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc hội (QH) chiều ngày 1-4 về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 khiến nhiều người dân bức xúc.

“Tôi cảm thấy rất là băn khoăn và ăn năn là tại diễn đàn QH mình đã diễn đạt chưa rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình” - Bộ trưởng Cao Đức Phát mở đầu buổi trao đổi. "Tư lệnh" ngành nông nghiệp cũng bày tỏ: "Trong cuộc đời công tác của mình tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình".

Bộ trưởng Cao Đức Phát phân trần rằng thực ra do thời gian ở QH rất hạn chế nên đã diễn đạt chưa rõ ràng nên đã làm cho các độc giả, người dân bức xúc.

Theo ông Phát, thực ra ý ông muốn nói là với những số liệu mà ngành nông nghiệp có được, cho thấy là phần lớn thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng mà người dân khó có thể phân biệt, không biết được đâu là thực phẩm thực sự an toàn, đâu là thực phẩm có vi phạm.

Nhưng để giúp người dân phân biệt được thì đấy là trách nhiệm của ngành nông nghiệp, của các cơ quan quản lý nhà nước nên bộ đã phối hợp với các địa phương đang cố gắng xây dựng những chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, có xác nhận, có thương hiệu có thể nhận biết và thông tin để người dân có thể yên tâm đến những nơi đó để mua và tiêu dùng.

Vừa qua, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với 35 tỉnh đã xây dựng được 280 chuỗi và bán tại 549 cửa hàng, trong đó 406 cửa hàng đã có xác nhận. "Ý khi tôi nói chữ “không biết” là vì thời gian gấp quá. Đáng ra tôi phải nói là người dân không biết đâu là sản phẩm thực sự an toàn và đâu là sản phẩm có vi phạm. Tôi cắt mất mấy chữ đó, chứ không phải nói là “người dân không biết” về thực trạng nó như thế nào" - ông Phát nói.

“Thực ra là người dân biết và rất là lo ngại” - Bộ trưởng Phát khẳng định. "Nên đúng là tình trạng thực phẩm mất an toàn đang rất là nghiêm trọng, đúng như là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân báo cáo ý kiến của cử tri với QH và coi đây là vấn nạn. Chúng tôi cũng ý thức rất sâu sắc về việc này" - ông Phát bày tỏ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng khẳng định đối với ngành nông nghiệp, nhiều năm nay, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm số 1 bởi "chúng tôi hiểu đây là mong đợi của nhân dân, vấn đề này có liên quan đến sức khỏe, đến giống nòi".

Chia sẻ thêm, ông Cao Đức Phát cho biết bản thân gia đình ông cũng tiêu dùng các thực phẩm như mọi gia đình khác tại Hà Nội. "Tôi cũng đi ăn ở những quán bình dân, rồi vào thăm mẹ nằm ở bệnh viện thì cũng ăn ở căng tin ở bệnh viện. Và trong gia đình cũng có người bị ung thư nên tôi chia sẻ, cảm nhận rất sâu sắc băn khoăn, lo lắng của người dân, nỗi đau của những ra đình có người bị ung thư. Tôi thực sự cũng muốn cố gắng để đóng góp cùng với Bộ, cùng với hệ thống chính trị đáp ứng mong đợi đó của nhân dân" - ông Phát nói.

"Cá nhân tôi cũng cam kết còn làm việc một ngày, còn nỗ lực để thực hiện mong đợi này của nhân dân. Trong buổi trò chuyện ngày hôm nay, tôi mong muốn gửi lời xin lỗi đến nhân dân và độc giả. Trong lòng tôi thực sự mong muốn nỗ lực cùng đồng nghiệp để nhân dân được sử dụng thực phẩm an toàn" - Bộ trưởng Cao Đức Phát kết thúc buổi trao đổi.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).