Bộ trưởng Nội vụ "kê đơn" chữa “bệnh vô cảm” của cán bộ

18 Tháng 11, 2014 | 12:14

(NLĐO)- Sáng 18-11, trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội về “bệnh vô cảm”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng đó là một phạm trù đạo đức chứ không có trong các quy định pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: "Bệnh vô cảm" có phải khá phổ biến hiện nay hay không? - Ảnh chụp qua màn hình

Cùng với các đại biểu (ĐB) khác chất vấn về công tác cán bộ vào sáng 18-11, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho hay cử tri phàn nàn nhiều về tình trạng xuống cấp đạo đức và nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức; bây giờ lại thêm cái bệnh mà nhiều người gọi đó là “bệnh vô cảm”.

“Bộ trưởng có cho rằng đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và ngày càng tăng hay không? Theo tôi, để đòi hỏi một người biết đồng cảm khi thi hành công vụ cũng là điều rất khó nhưng mà để yêu cầu thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao có lẽ không khó” - ĐB đến từ Ninh Thuận nêu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận hiện cũng có hiện tượng vô cảm trong giải quyết công việc. Chúng ta đòi hỏi phải có sự đồng cảm giữa cán bộ công chức, viên chức của cơ quan công quyền để giải quyết công việc cho người dân. Ví dụ cán bộ giải quyết về đất đai thì cán bộ phải đặt mình vào vị trí người đi xin đất; người thầy thuốc phải đặt mình vào vai trò của bệnh nhân.

“Tuy nhiên trong thực tế thì rất là khó bởi vì vô cảm là thuộc về phạm trù đạo đức. Mà các quy định văn bản pháp luật chỉ điều chỉnh cấm cái này, cấm cái kia, còn đạo đức thì phải quan tâm ở khía cạnh phạm trù đạo đức” - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đúc kết.

“Kê đơn” cho “bệnh vô cảm”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kết luận: Cái cơ bản để giải quyết cái này với cán bộ công chức phải có ý thức, trách nhiệm cao trong trong việc. Do vậy, đòi hỏi mang tính nguyên tắc là trước hết thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ của mình trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Theo người đứng đầu ngành nội vụ, pháp luật còn có những quy định cấm cán bộ công chức, viên chức gây phiền hà, nhũng nhiễu, hách dịch với nhân dân. Thực hiện nghiêm các quy định đó của pháp luật chính là chống bệnh vô cảm.

Mặt khác, vô cảm coi đó là phạm trù đạo đức nên cũng phải tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Đặc biệt, phải đẩy mạnh cuộc vận động học tập, làm theo theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh để mỗi cán bộ công chức, viên chức phải tu dưỡng về đạo đức của người cán bộ cách mạng.

“Tôi tin chắc rằng sẽ có chuyển động mang tính tích cực để đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, tổ chức đơn vị, chống được bệnh vô cảm của một số cán bộ công chức, viên chức” - Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình bày tỏ.

Nguyễn Quyết- Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).