Bộ trưởng Nội vụ "né" chất vấn về chạy chức, chạy quyền

20 Tháng 11, 2013 | 16:44

(NLĐO)- "Vấn đề tôi đã hỏi là "chạy chức, chạy quyền" và có tham nhũng trong đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ hay không vẫn chưa được Bộ trưởng làm rõ" - Đại biểu Chu Sơn Hà bức xúc khi phải chất vấn lần 2 mà vẫn chưa nhận được trả lời thỏa đáng của Bộ trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình chiều 20-11.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình không trả lời thẳng vào chất vấn có hay không việc "chạy chức, chạy quyền" - Ảnh: Hoàng Bắc
Chiều 20-11, Quốc hội tiếp tục với phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về vấn đề được coi là “nhạy cảm” là chạy chức, chạy quyền, chất lượng cán bộ công chức, viên chức. Tuy nhiên, hầu hết phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ đều chưa đi vào trọng tâm các vấn đề mà ĐB yêu cầu mổ xẻ, phân tích.
ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) phản ánh người dân kêu nhiều về chất lượng phục vụ của cơ quan công quyền, thủ tục hành chính chậm cải tiến, thái độ của viên chức nhà nước. Khi biên chế tăng như điển hình vừa nêu, chất lượng lại giảm xuống. Giải pháp sớm khắc phục tình trạng nêu trên?
ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) nói thẳng: “Với cách tuyển dụng như hiện nay, nhiều cử tri phản ánh hiện tượng chạy chỗ, mua chức quyền vẫn đang ngầm xảy ra hết sức tinh vi. Bộ trưởng có biết hay không? Giải pháp nào để công tác tuyển dụng thật sự trong sạch?”
Vấn đề tham nhũng trong chính đội ngũ làm công tác tổ chức cán bộ và nạn "chạy chức chạy quyền" mà dư luận quan tâm đã được đại biểu Chu Sơn Hà (Đoàn Hà Nội) thẳng thắn chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình.
Tuy nhiên, câu hỏi này chưa được Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời ngay khiến đại biểu Chu Sơn Hà đã phải xin phép chấn vấn đến lần thứ hai. Ông Hà phản ứng: “Vấn đề tôi đã hỏi là "chạy chức, chạy quyền" và có tham nhũng trong đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ hay không vẫn chưa được Bộ trưởng làm rõ. Như Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư có nói "chạy dự án là có, nhưng đến giờ chúng tôi chưa phát hiện, chưa xử lý được". Tôi nghĩ phải dũng cảm như thế! Nếu có thì trong thời gian tới giải pháp khắc phục cho việc này như thế nào?”
Đại biểu Chu Sơn Hà (Đoàn Hà Nội) chất vấn đến lần thứ 2: “Vấn đề tôi đã hỏi là "chạy chức, chạy quyền" và có tham nhũng trong đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ hay không vẫn chưa được Bộ trưởng làm rõ" - Ảnh: Hoàng Bắc
ĐB Chu Sơn Hà tiếp tục: “Tôi cho rằng đó là nguyên nhân, gốc của việc phòng chống tham nhũng: chọn được cán bộ tốt thì sẽ không có tham nhũng. Tôi đề nghị Bộ trưởng cần quan tâm đến việc này và cho thêm giải pháp về khắc phục tình trạng này”.
Tuy nhiên, khi trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình lại không khẳng định có hay không có nạn "chạy chức, chạy quyền" mà nói đây là lĩnh vực nhạy cảm, tế nhị mà Bộ Nội vụ đã nghiên cứu rất kỹ. Rồi Bộ trưởng dẫn lại văn kiện của Đảng tại Đại hội XI có nêu "đánh giá cán bộ là khâu yếu, tình trạng chạy chức chạy quyền, một số cái chạy... chưa khắc phục".
Còn về kiến của ĐB Nguyễn Sỹ Cương liên quan đến lực lượng cán bộ chỗ “dày” chỗ “mỏng”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời về nguyên tắc giải quyết thừa - thiếu: Tất cả các cơ quan đơn vị, tổ chức phải tiến hành ngay mô tả công việc, xác định việc làm, rồi xác định công chức, viên chức làm việc ở các đơn vị đó. Nơi thừa sẽ bù sang nơi thiếu, bổ sung thêm. “Số lượng công chức viên chức sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi đến đại biểu từ nay cho đến hết kỳ họp”.
Về giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan công quyền, thủ tục hành chính chậm cải tiến, thái độ của viên chức nhà nước chưa tốt, vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ lại đưa ra tư vấn không đi vào trọng tâm: “Cần học tập theo tấm gương của Bác, để tu dưỡng đạo đức Cách mạng, nâng cao trình độ nâng lực, xây dựng tư tưởng phụng sự Tổ quốc và nhân dân”.
Kết luận phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Chúng ta cũng nhận thấy nhiều đại biểu, kể cả các bộ trưởng chưa hài lòng với các đánh giá hiện nay về công tác cán bộ, đồng bào cử tri cả nước hiện chắc cũng chưa bằng lòng”.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Nhiều đại biểu, kể cả các bộ trưởng chưa hài lòng với các đánh giá hiện nay về công tác cán bộ, đồng bào cử tri cả nước hiện chắc cũng chưa bằng lòng”. Ảnh: Hoàng Bắc
Chủ tịch QH đề nghị Bộ Nội vụ rà soát lại bộ máy hành chính Nhà nước để xem chỗ nào “dày”, chỗ nào “mỏng”, chỗ nào chưa hợp lý… đồng thời triển khai quyết định của Trung ương tiếp tục hoàn thiện bộ máy. Tiếp đó, phải rà soát lại công tác biên chế công chức, viên chức, từ đó đưa ra được đánh giá và giải pháp hợp lý.
Mặt khác, phải có được đánh giá về chất lượng đội ngũ cán bộ nói chung, công chức nói riêng. Đi kèm theo đó, là hoàn thiện kế hoạch tuyển dụng, đổi mới kế hoạch chính sách tuyển dụng, làm sao từ nay đến giữa năm 2014 là có đánh giá xong về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, xác định vị trí việc làm.
“Công tác chống các tiêu cực trong công tác cán bộ, trong đội ngũ cán bộ. Có tiêu cực hay không, có tham nhũng hay không và đồng chí Bộ trưởng có trích nghị quyết Trung ương đọc cho các đồng chí nghe, như vậy có nghĩa là có. Vậy thì tham nhũng ở đâu, cũng là ở bộ máy, bộ máy công cụ, bộ máy đơn vị sự nghiệp. Nhưng nó là bao nhiêu, Bộ trưởng nên đánh giá cụ thể”.
bichngoc

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).