Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Anh em bị khớp nên đưa ra con số 34.000 tỉ đồng

11 Tháng 06, 2014 | 16:06

(NLĐO)- Trả lời chất vấn về con số 34.000 tỉ đồng và Đề án đổi mới chương trình, SGK, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận mong QH “thông cảm” do “anh em dự cuộc họp quan trọng, trang nghiêm bị khớp nên đã đọc con số đó, chứ con số đó bộ chưa có bàn bạc gì cả”.

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Do bị khớp nên anh em đưa ra con số 34.000 tỉ đồng

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Do bị khớp nên anh em đưa ra con số 34.000 tỉ đồng - Ảnh: Thế Dũng

Dù Bộ trưởng đã trả lời chất vấn bằng văn bản nhưng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 11-6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hà Minh Huệ (Bình Thuận) vẫn chưa đồng tình và tiếp tục “truy” về trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong việc trình Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông và con số 34.000 tỉ đồng mà một Thứ trưởng của bộ đã nêu trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Theo đại biểu Huệ, dù đây là một con số khái toán nhưng do một Thứ trưởng được Bộ trưởng ủy quyền phát ngôn mà đây là một đề án của bộ thì chắc chắn Bộ trưởng phải biết và có chỉ đạo cụ thể trước khi trình ra UBTVQH, trong khi Bộ trưởng lại nói đây không phải quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GĐ-ĐT).

Trả lời ĐB Hà Minh Huệ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng trong hồ sơ mà bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và trong đề án trình sang UBTVQH không có vấn đề kinh phí. Con số 34.000 tỉ đồng xuất hiện khi ông đang đi công tác, chủ trì một cuộc họp quan trọng của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á ở nước ngoài với vai trò là chủ tịch và do một Thứ trưởng được Bộ trưởng ủy quyền đi họp tại UBTVQH. Trong tờ trình của Chính phủ mà vị thứ trưởng này trình bày cũng không hề có con số 34.000 tỉ đồng.

“Con số này là do một đồng chí lãnh đạo cấp vụ của bộ ngồi phía sau trao lên cho đồng chí Thứ trưởng trong 1 tờ giấy. Thưa QH, thưa các đồng chí lãnh đạo, Đảng, nhà nước thông cảm cho, anh em dự một cuộc họp quan trọng như vậy, trang nghiêm như vậy nên em anh em bị khớp nên đã đọc con số đó, chứ con số đó bộ chưa có bàn bạc gì cả” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trần tình.

“Sau đó lại tổ chức họp báo để nói lại về việc đó, ý tứ là chúng tôi nói 34.000 tỉ là để làm nhiều việc khác, nhưng báo chí lại nói rút gọn lại là 34.000 tỉ để làm SGK. Bộ nói để giải thích ý đó nhưng cũng lại chưa giải thích đầy đủ, chưa gãy góc nên nhân dân nghĩ rằng con số 34.000 tỉ đó là đúng. Ở đây có cái lỗi kỹ thuật, sai sót” - Bộ trưởng Luận tiếp tục giãi bày.

Về tiến độ thực hiện đề án, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ sớm khẩn trương hoàn thiện và trình QH tại kỳ họp tới.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).