Bộ trưởng Tài chính: Việt Nam vay của Trung Quốc không nhiều

11 Tháng 06, 2014 | 10:01

(NLĐO) - Về mức độ lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định Việt Nam vay của Trung Quốc không nhiều và "nợ vay Trung Quốc không gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của chúng ta".

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng 11-6 khẳng định chúng ta vay của Trung Quốc không nhiều

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định Việt Nam vay của Trung Quốc không nhiều - Ảnh chụp qua màn hình

Sáng nay 11-6, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại Quốc hội, Bộ Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời về tình hình lệ thuộc kinh tế của Việt Nam đối với Trung Quốc.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) sau khi cho rằng chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam từ giờ trở đi không thể không tính đến yếu tố Trung Quốc, đã đặt các câu hỏi về mức độ lệ thuộc kinh tế của Việt Nam với Trung Quốc? nguồn vốn ODA từ Trung Quốc cũng như hiệu quả, tiến độ của các dự án này? tình tình các doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm thị trường Việt Nam ra sao? Chính phủ, Bộ Tài chính có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đối với vấn đề về mức độ lệ thuộc vào Trung Quốc, thực tế Việt Nam vay của Trung Quốc không nhiều. Cụ thể về thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư của Trung Quốc chiếm khoảng 0,33% giá trị so với quy mô thị trường và như vậy là không lớn. "Trong thị trường chứng khoán mà Trung Quốc đầu tư, có 2 nhà đầu tư lớn đầu tư vào 2 công ty của Việt Nam. Tuy nhiên, họ là những nhà đầu tư dài hạn nên chúng ta không lo" - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Về tổng số nợ vay của Trung Quốc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ trả lời trực tiếp đến ĐB Trương Trọng Nghĩa. "Tuy nhiên, tôi có thể nói nợ vay của chúng ta đối với Trung Quốc không gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế của chúng ta" - người đứng đầu ngành tài chính nêu rõ.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng về kinh tế, Việt Nam với Trung Quốc là cùng hợp tác, vì vậy “nếu thắng sẽ cùng thắng, và thua sẽ cùng thua”.

V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).