Bộ trưởng Thăng: Hà Nội, TP HCM được hạn chế xe cá nhân

29 Tháng 12, 2015 | 11:17

(NLĐO)- Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định Chính phủ đã giao quyền cho các TP lớn như Hà Nội, TP HCM được tự quyết phương án riêng về hạn chế xe cá nhân

Theo Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM được tự quyết về phương án hạn chế xe cá nhân
Theo Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM được tự quyết về phương án hạn chế xe cá nhân

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay 29-12 đã trả lời kiến nghị của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc hạn chế xe cá nhân.

Theo đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết khi cho ý kiến với đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải cho các TP lớn, Chính phủ đã đồng ý các tỉnh lập đề án riêng và trình HĐND quyết định. “Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao các địa phương lập đề án trình HĐND vì từng địa phương có đặc thù khác nhau” - Bộ trưởng Bộ GTVT khẳng định.

Bộ trưởng Thăng cũng cho biết thêm tại đề án trình Chính phủ cuối năm 2013, cơ quan này đã dự kiến việc hạn chế phương tiện cá nhân sẽ thực hiện với nhiều hình thức như theo từng tuyến đường, với từng loại phương tiện, trong những khoảng thời gian nhất định.

Cảnh tượng kẹt xe kinh hoàng trên đường Nguyễn Thái Sơn ở TP HCM - Ảnh: Gia Minh
Cảnh tượng kẹt xe kinh hoàng trên đường Nguyễn Thái Sơn ở TP HCM - Ảnh: Gia Minh

Trước đó, sáng 28-12, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên địa bàn TP Hà Nội, bình quân hàng tháng, lượng đăng ký mới với xe máy là 18.000 - 22.000 chiếc, ô tô là 6.000 - 8.000 chiếc.

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá với tốc độ này, chưa tính đến yếu tố các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên vào năm 2018 thì dự kiến, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô (không tính ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội) và sẽ có 7 triệu xe máy vào năm 2020.

“Hà Nội đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông. Chỉ cần với tốc độ như hiện nay nếu không có ngay giải pháp thì khoảng 4-5 năm nữa, vấn đề giao thông sẽ rất phức tạp” - tân Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh.

Ph.Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).