Bộ Tư pháp lên tiếng về náo loạn trong buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long

26 Tháng 04, 2017 | 12:43

(NLĐO)- Về việc náo loạn tại buổi lễ xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long, theo Bộ Tư pháp, luật hiện hành chưa quy định tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thành phần tham dự...

Tại buổi họp báo quý I- 2017 của Bộ Tư pháp diễn ra sáng nay 26-4, trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại sao buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long không được hoãn lại mà vẫn “cố gắng làm cho xong”, gây phản ứng dư luận như vậy? ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, cho biết Điều 51 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước đã quy định về việc xin lỗi người bị oan sai. Việc tổ chức xin lỗi phải được cơ quan chức năng liên quan thực hiện tại nơi cư trú hoặc đăng tải trên báo.

Trước đó, như Người Lao Động đã đưa, buổi công khai xin lỗi đối với ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chiều 25-4 đã bị náo loạn khi gia đình cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000, nạn nhân trong vụ án mà ông Hàn Đức Long bị kết án oan) đã xông lên la ó, phản đối, ném vật dụng khi ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, đọc lời xin lỗi công khai.

Ông Hàn Đức Long xuất hiện nhưng phải rời khỏi nơi xin lỗi ngay lập tức để đảm bảo an toàn, ông không nghe được lời xin lỗi, không được tặng hoa như những người được "giải oan" khác.


Cảnh náo loạn ở hội trường buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long

Cảnh náo loạn ở hội trường buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long

Theo ông Trần Việt Hưng, luật hiện hành chỉ nói rằng việc xin lỗi phải nghiêm túc, công khai, còn tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thành phần tham dự ra sao thì luật hiện hành chưa quy định rõ ràng. Chính vì thế, tại cuộc xin lỗi ông Hàn Đức Long đã xảy ra tình trạng nhiều thành phần tham gia, một số người trong gia đình nạn nhân đã có hành vi vượt quá quy định.

"Tôi không bình luận nhiều về chuyện này, nhưng phải khẳng định việc xin lỗi ông Hàn Đức Long và việc cơ quan tố tụng chưa tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án là hai việc khác nhau”- ông Hưng nói.

Theo ông Trần Việt Hưng, dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước đang được sửa đổi sẽ quy định cụ thể về việc người bị oan sai yêu cầu cơ quan làm sai tổ chức xin lỗi. "Chúng tôi cũng sẽ quy định lại cụ thể địa điểm, thành phần, nội dung, trách nhiệm của cơ quan xin lỗi trong quá trình tổ chức xin lỗi công khai"- ông Hưng nói.

"Luật mới sẽ hạn chế việc gây rối khi quy định về phương án bảo vệ, tổ chức cuộc xin lỗi đảm bảo tính nghiêm minh, đúng nội dung, vai trò trách nhiệm của nhà nước đối với người bị oan trong quá trình xin lỗi”- ông Hưng khẳng định.

N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).