Bộ xây dựng kiểm tra công trình bị sập khiến 2 người chết tại Vũng Tàu

11 Tháng 06, 2016 | 23:38

(NLĐO) - Ông Nguyễn Tuấn Ngọc Tú - Trưởng Phòng An toàn lao động, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng - cho biết quan điểm xử lý là không hình sự hóa khi chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố.

Tối 11-6, Tổ công tác của Bộ Xây Dựng do ông Phan Vũ Anh, Trưởng phòng Giám định 1 của Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây Dựng), đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành kiểm tra công trình nhà ở Kim Minh sau khi xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 2 người tử vong.

Theo đánh giá của ông Anh, hiện trường cho thấy đơn vị thi công thiếu tính chuyên nghiệp, không tính toán được về độ ổn định của giàn giáo.

Tại buổi kiểm tra, Ông Đặng Văn Tàu, chủ đầu tư cho biết giàn giáo bị sập được tiến hành đổ bê tông vào lúc 4 giờ sáng, theo đúng kế hoạch sẽ đổ 6 xe. Tuy nhiên, khi đổ xe thứ 6 gần xong thì xảy ra vụ tai nạn, hai công nhân bi tử vong do ở lại trên giàn để nhặt ve chai, còn các công nhân khác đã xuống gần hết. Khu vực xảy ra tai nạn là khu vực đã đổ bê tông xong rồi.


Tổ công tác của Bộ xây dựng làm việc với Cơ quan chức năng tỉnh

Tổ công tác của Bộ xây dựng làm việc với Cơ quan chức năng tỉnh

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, yêu cầu phòng quản lý đô thị cung cấp đầy đủ toàn bộ hồ sơ cho tổ công tác làm việc.

Phòng Giám định thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu cho biết do sự cố xảy ra vào ngày nghỉ nên Sở xây dựng đã tập hợp nội dung, tài liệu đế qua tuần sẽ trình UBND tỉnh ký ban hành theo quy đình gồm việc đình chỉ thi công công trình, giữ nguyên hiện trạng để xác định nguyên nhân sự cố. Ngoài ra, sẽ thành lập tổ điều tra để kiểm tra toàn bộ hồ sơ, hiện trạng công trình.


Toàn cảnh vụ sập giàn giáo khiến 2 công nhân tử vong

Toàn cảnh vụ sập giàn giáo khiến 2 công nhân tử vong

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc Tú cho biết tai nạn lao động ngành xây dựng xảy ra rất cao, chiếm 35% trong số các vụ tai nạn lao động nên Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề trên.

Theo ông Tú, quan điểm xử lý là phải tìm nguyên nhân khắc phục, ngăn ngừa sự cố, không hình sự hóa khi chưa có kế luận cuối cùng về nguyên nhân sự cố. “Thực sự vi phạm đến mức độ phải xử lý hình sự thì chuyển sang cơ quan công an, còn nếu về mặt chuyên môn thì do ngành xây dựng xử lý” - ông Tú nói.

Bộ xây dựng kiểm tra công trình bị sập khiến 2 người chết tại Vũng Tàu

Tổ công tác cũng đã yêu cầu chủ công trình kết hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận. Qua quan sát, tổ công tác thấy có hai chiếc cột bị gãy nên rất nguy hiểm, cần có biện pháp để đảm bảo cho người tham gia giao thông.

Được biết, các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu bước đầu đã hỗ trợ các gia đình có công nhân tử vong và bị thương.

Như Báo NLĐO đã thông tin, khoảng 9 giờ 30 ngày 11-6, tại công trình xây dựng tòa nhà 5 tầng Kim Minh (ngã tư Ba Cu - Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Vũng Tàu) xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 2 người bị mắc kẹt bên trong. Lực lượng cứu hộ đã tới hiện trường để đưa nạn nhân ra ngoài nhưng cả 2 đã tử vong.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).