Bộ Y tế đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra thông tin Bio-Rad hối lộ

06 Tháng 11, 2014 | 15:20

(NLĐO)- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 6-11 có văn bản đề nghị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam phối phợp với các cơ quan liên quan tại Mỹ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin cáo buộc công ty Bio-Rad hối lộ quan chức tại 3 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có văn bản đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra thông tin Bio-Rad hối lộ quan chức Việt Nam
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có văn bản đề nghị Mỹ hỗ trợ điều tra thông tin Bio-Rad "hối lộ quan chức Việt Nam"

Sáng 6-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thư cho bà Claire Pierangel, Phó đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam, về việc phối hợp với các cơ quan liên quan của Mỹ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin về chuyện Công ty Bio-Rad Laboratories Inc (Công ty Bio-Rad) của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại 3 quốc gia: Nga, Thái Lan và Việt Nam.

Trong thư Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết nhiều thông tin các báo trong và ngoài nước đưa tin: “Trong khoảng từ năm 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Tiến, để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam phối phợp với các cơ quan liên quan tại Mỹ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

“Trường hợp thông tin nói trên không đúng, đề nghị phía Mỹ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tránh gây hoang mang cho người dân và đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Bio-Rad là nhà sản xuất và cung cấp các thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán y tế nổi tiếng tại Mỹ. Bio-Rad đã tự nguyện nộp phạt khoảng tiền lên đến 55 triệu USD sau khi thừa nhận đã hối lộ 7,5 triệu USD cho quan chức y tế các nước Nga, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, theo Bio-Rad thừa nhận, công ty này đã chi 2,2 triệu USD cho bên trung gian và bên trung gian đưa lại cho các quan chức bệnh viện nhằm “bôi trơn” các hợp đồng mua thiết bị xét nghiện và chẩn đoán y tế.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).