“Bọt tuyết thối” vẫn nổi trắng trên kênh Ba Bò

07 Tháng 08, 2014 | 10:12

(NLĐO) – Sáng 7-8, kênh Ba Bò đoạn chảy qua phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện những mảng bọt trắng hôi thối nồng nặc, chảy hướng từ Bình Dương và TP HCM.

Ô nhiễm lại tiếp tục trên kênh Ba Bò (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức).

Chú Huỳnh Thanh Long, một người dân ở đây cho biết các mảng bọt trắng xuất hiện từ ngày 4- 8, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Chú Huỳnh Thanh Long, một người dân ở đây cho biết các mảng bọt trắng xuất hiện từ ngày 4- 8, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

 

Theo người dân ở đây, lúc trước, hiện tượng “bọt tuyết thối” thỉnh thoảng mới xuất hiện, trôi theo dòng nước chảy xuống hạ nguồn rồi mắc nghẹt tại cống. Mỗi khi có gió thổi qua, từng mảng bọt bay tung tóe lên bờ kênh rồi vào nhà dân, ảnh hưởng tới bữa ăn cũng như gây dị ứng cho trẻ em.

Tuy nhiên, từ ngày 4- 8 đến nay, tại đây thường xuyên xuất hiện những mảng bọt trắng trên mặt kênh, nước đục ngầu và đặc quánh mùi hôi thối, kéo dài từ đoạn miệng cống chạy qua Tỉnh lộ 43 đến cuối dòng, khoảng 1km.

“Cách đây vài tháng nước kênh cũng có trong lại, có cá về nhiều. Thế nhưng mấy bữa nay lại có dấu hiệu ô nhiễm trở lại, đặc biệt là lúc ban đêm, khi một số doanh nghiệp xả lén ra kênh. Nhất là vào những đêm mưa, có doanh nghiệp tranh thủ xả thải để nước pha loãng nên rất khó bị phát hiện”- ông Nguyễn Văn Hà, một người dân ở đây kể.

Được biết, dự án cải tạo kênh Ba Bò được UBND TP HCM phê duyệt gồm các hạng mục: Xây dựng tuyến kênh chính Ba Bò dài hơn 1.700m và tuyến kênh nhánh dài 865m, hồ điều tiết rộng 6ha. Dự án gồm sáu gói thầu xây lắp. Vốn đầu tư ban đầu hơn 300 tỉ đồng, sau đó do có một số thay đổi trong các hạng mục nên kinh phí dự kiến tăng lên hơn 744 tỉ đồng.

Thế nhưng, hằng ngày dòng kênh vẫn phải tiếp nhận gần 10.000m³ nước thải công nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe của gần 40.000 người dân đang sống trong lưu vực.

Tin-ảnh: Lương Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).