Bức xúc với kết luận vụ vết khâu trên đầu bé sơ sinh

06 Tháng 06, 2016 | 13:11

(NLĐO) - Người nhà bé gái mới lọt lòng mẹ đã có một vết khâu trên đầu vô cùng bức xúc trước kết luận mang tính bao che, chối trách nhiệm

Ngày 6-6, anh Hồ Tiến Phúc (30 tuổi, ngụ tại thôn Phát Chi, xã Trạm Hành, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cha của cháu bé sơ sinh bị bác làm rách đầu, vô cùng bức xúc trước văn bản trả lời của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Theo anh Phúc, văn bản trả lời của bệnh viện là không đúng sự thật, bao che, vô trách nhiệm.

Cụ thể, ngày 2-6, Ban giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã chính thức có văn bản trả lời gia đình anh Hồ Tiến Phúc, về việc bác sĩ Nguyễn Hải Lê, Phó trưởng Khoa Sản trong lúc mổ sinh cho vợ anh Phúc là chị Trần Thị Thanh Lan (29 tuổi) đã mổ trúng đầu cháu bé.

Theo nội dung trả lời của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sản phụ Trần Thị Thanh Lan bị vỡ ối non, hết ối nên đầu thai nhi gần sát với đầu tử cung, khi bác sĩ dùng kéo để tách cơ tử cung thì mũi kéo tiếp xúc với da đầu thai nhi gây nên vết thương dài 2 cm, độ sâu 0,5 mm, có rướm máu, không mất máu.

Vết thương không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé do vết thương rất nông, không mất máu; kết quả CT-Scanner; hình ảnh phù não chất trắng, rộng bể lớn, không thấy bất thường xương hộp sọ, không thấy bất thường phần mềm hộp sọ. Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhận định tình trạng bệnh nặng của bé là do bệnh lý não bẩm sinh, nguyên nhân có thể do thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

Cũng theo Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sau khi xảy ra sự cố mổ trúng đầu con anh Hồ Tiến Phúc, bác sĩ Nguyễn Hải Lê đã trực tiếp thông báo cho sản phụ Trần Thị Thanh Lan và giải thích về vết thương này. Đối với bác sĩ Lê, việc gây nên vết thương là lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Hải Lê phải rút kinh nghiệp và bị trừ điểm thi đua.

Tuy nhiên, anh Hồ Tiến Phúc phản bác, thực tế vết thương dài khoảng 4 – 5 cm, khâu nhiều mũi, trong khi trả lời của bệnh viện lại dài khoảng 2 cm, không gây chảy máu.

Ngoài ra, sự thật là bác sĩ Nguyễn Hải Lê không hề thông báo vụ việc cho gia đình biết mà dùng mũ len đội lên đầu cháu rồi đưa vào nuôi dưỡng trong lồng ấp, cố tình che giấu sự thật. "Ba ngày sau khi sinh, gia đình mới phát hiện vết thương trên đầu trẻ sơ sinh. Lúc đó, quá bất ngờ tôi dùng điện thoại chụp lại vị trí vết thương trên đầu con mình còn bị một số người có trách nhiệm ngăn cản” – anh Phúc, nói.

Theo anh Phúc, sai phạm của ê kíp các bác sĩ thực hiện mổ sinh cho con gái tôi đã quá rõ ràng trong khi bệnh viện lại có câu trả lời hết sức chung chung, có tính bao che cho những người làm sai chỉ rút kinh nghiệm và trừ điểm thi đua, khiến gia đình hết sức bất bình. “Nếu bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng không trả lời và giải quyết thỏa đáng đúng người, đúng tội, hoặc đặt trường hợp xấu nhất là con tôi không quả khỏi thì gia đình chúng tôi quyết kiện bệnh viện tới cùng” – anh Phúc, khẳng định.


Gia đình bức xúc bởi vết thương cháu bé ở vị trí đầu dài khoảng 4 - 5 cm

Gia đình bức xúc bởi vết thương cháu bé ở vị trí đầu dài khoảng 4 - 5 cm


Trong khi trả lời của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng là ở tai trái, chỉ dài khoảng 2 cm

Trong khi trả lời của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng là ở tai trái, chỉ dài khoảng 2 cm


Nếu Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng không trả lời thỏa đáng, có hành vi bao che, không xử phạt đúng người đúng tội thì người nhà quyết kiện đến cùng - anh Phúc, cha ruột cháu bé bị mổ trúng đầu, bức xúc.

"Nếu Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng không trả lời thỏa đáng, có hành vi bao che, không xử phạt đúng người đúng tội thì người nhà quyết kiện đến cùng" - anh Phúc, cha ruột cháu bé bị mổ trúng đầu, bức xúc.

Hiện nay đã 20 ngày sau ca mổ trúng đầu bé sơ sinh, cháu bé vẫn đang được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch trong lồng ấp, thở bằng máy tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Trước đó, ngày 30-5, phản ánh đến Báo Người Lao Động, anh Hồ Tiến Phúc cho biết ngày 14-5, vợ anh là Trần Thị Thanh Lan (29 tuổi) chuyển dạ sinh con và được gia đình chuyển lên Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Khoảng hơn 8 giờ cùng ngày, chị Lan đã hạ sinh cháu gái đầu lòng bằng phương pháp mổ. Tuy nhiên, gia đình phát hiện trên đầu cháu bé có vết khâu lạ, trong khi các bác sĩ trong bệnh viện cố tình che giấu và không có câu trả lời thỏa đáng.

ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).