Vụ bị kiện vì... trúng số độc đắc

Buộc người “trúng” trả lại 1,35 tỉ đồng

08 Tháng 07, 2016 | 21:47

Sau 3 ngày nghị án, sáng 8-7, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tuyên buộc ông Nguyễn Bùi (70 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) trả lại 1,35 tỉ đồng cho ông Lưu Tiến Bình (chủ tiệm vàng Kim Bình).

Trước đó ông Bình khởi kiện đòi lại tiền vì cho rằng nhân viên của ông nhầm lẫn trả tiền cho tờ vé số không trúng độc đắc của ông Bùi.

349721 thành 347921?

Theo hồ sơ vụ án, ngày 22-12-2014, ông Nguyễn Bùi có mua một tờ vé số TG 349721 đài Tiền Giang từ người bán vé số dạo, sau đó dò thấy trúng giải độc đắc nên đổi cho tiệm vàng Kim Bình. Ông Bình đã cử nhân viên tên là Thắng cùng ông Tâm (con trai ông Bùi) đưa tờ vé số đến tiệm vé số Kế Đáo kiểm tra. Kế đó, Thắng đưa tờ vé số cho ông Bình xem và giao 1,35 tỉ đồng cho ông Bùi.

Sau khi đưa tờ vé số trên nhận thưởng tại Tiền Giang, nhân viên tiệm vàng thông báo tờ vé số không trúng bất kỳ giải nào. Tờ số trúng thưởng có số TG 349721 còn tờ vé số của ông Bùi có số TG 347921 (đảo số 97 thành 79).

Ông Nguyễn Bùi nghẹn ngào sau khi nghe tòa tuyên án phải trả lại 1,35 tỉ đồng cho chủ tiệm vàng
Ông Nguyễn Bùi nghẹn ngào sau khi nghe tòa tuyên án phải trả lại 1,35 tỉ đồng cho chủ tiệm vàng

Qua điều tra, Công an xác định tại Công ty Xổ số Kiến thiết tỉnh Tiền Giang mở thưởng ngày 22-12-2014, có 7 tờ vé số trúng độc đắc và đều đã có người lĩnh thưởng. Giám định chữ ký trên tờ vé số không trúng, cơ quan công an xác định chữ ký trên là của ông Bùi. Vì vậy, công an đã yêu cầu ông Bùi trả lại 1,35 tỉ đồng cho chủ tiệm vàng Kim Bình.

Giao dịch vô hiệu do nhầm lẫn

Tại hai buổi xét xử, luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Bùi lý giải: Giao dịch mua bán tờ vé số giữa ông Bùi và tiệm vàng là hoàn toàn tự nguyện, không có sự lừa dối. Xét theo luật, giao dịch đã hoàn thành nên có vấn đề gì thì bên mua phải chịu.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác quan điểm trên vì cho rằng giao dịch trên không phải là giao dịch mua bán mà là đổi vé số. Sau khi phát hiện ra có sự nhầm lẫn, chủ tiệm vàng đã yêu cầu ông Bùi trả lại tiền nhưng ông Bùi không đồng ý, do đó việc chủ tiệm vàng khởi kiện là hoàn toàn đúng luật. Ngoài ra, sự nhầm lẫn trên không thuộc lỗi của ông Bùi nên giao dịch trên bị vô hiệu.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Vũng Tàu cho rằng vụ án chưa có đủ căn cứ nên yêu cầu hoãn phiên tòa. HĐXX đã bác lại quan điểm trên vì cho rằng không có căn cứ khi phía đại diện VKS không đưa ra được điều luật cụ thể để trình bày.

HĐXX cũng đã bác ý kiến của ông Bùi cho rằng ông Thắng đã đánh tráo tờ vé số và đưa một tờ vé số không trúng để lừa ông ký tên vì không có chứng cứ chứng minh trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa.

Từ những phân tích và trên cơ sở giám định chữ ký trên tờ vé số không trúng là của ông Bùi, HĐXX có đủ cơ sở để nhận định, tờ vé số mà ông Bùi giao dịch với ông Thắng là tờ vé số không trúng thưởng nên giao dịch trên bị vô hiệu, buộc ông Bùi trả lại tiền cho tiệm vàng.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).