Buộc phải kiểm tra an ninh hàng vô chủ tại sân bay

06 Tháng 06, 2014 | 19:57

(NLĐO) - Tại cuộc họp ngày 6-6, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh hàng hóa bị thất lạc, hàng vô chủ khi về đến sân bay buộc phải kiểm tra an ninh nhằm loại trừ khả năng vận chuyển vũ khí, chất nổ, hàng hóa nguy hiểm

Tám kiện hàng thất lạc, vô chủ bị kiểm tra an nnh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 29-5

Tám kiện hàng thất lạc, vô chủ bị kiểm tra an nnh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 29-5

Ngày 6-6, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã họp với các bên liên quan để rút kinh nghiệm về công tác triển khai nhiệm vụ trong vụ lực lượng an ninh hàng không mở 8 kiện hành lý thất lạc để kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 29-5. Trong cuộc họp này, Cảng vụ Hàng không miền Bắc yêu cầu các lực lượng liên ngành có nghĩa vụ thực hiện chương trình an ninh hàng không phải báo cáo kịp thời khi phát sinh việc thất lạc hành lý hoặc hành lý vô chủ để nhà chức trách ra quyết định xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc phối hợp với lực lượng hải quan cửa khẩu, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết đã thông báo kế hoạch triển khai công tác kiểm tra an ninh độc lập đối với hàng hóa thất lạc, vô chủ tại cuộc họp liên ngành ngày 22-5 do Cảng vụ miền Bắc chủ trì, có sự tham dự của Hải quan Nội Bài.

Trước cuộc kiểm tra ngày 29-5, Cảng vụ miền Bắc đã thông báo để Hải quan Nội Bài cử người tham gia phối hợp nhưng cơ quan này không tham dự và có hành vi ngăn cản. Phía Hải quan Nội Bài cho rằng theo Luật Hải quan, lực lượng an ninh hàng không không có thẩm quyền mở hành lý kiểm tra trực quan đối với hàng hóa thất lạc trong khu vực cách ly là địa bàn quản lý của hải quan cửa khẩu.

Về việc này, đồng tình với phía lực lượng an ninh hàng không, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, lập luận theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Điều 46 Luật Hàng không Dân dụng Việt Nam, hành lý thất lạc, vô chủ ở sân bay phải được kiểm tra an ninh trước khi đưa vào lưu kho chờ xác định chủ nhân hoặc tiêu hủy sau 180 ngày không có người nhận. Quy định này nhằm loại trừ khả năng vận chuyển vũ khí, chất nổ, hàng hóa nguy hiểm trong vận chuyển hàng không. Điều 61 còn nêu rõ: trường hợp các bên liên quan chưa có sự thống nhất, giám đốc cảng vụ hàng không có quyền quyết định kiểm tra anh ninh hàng không đối với hành lý thất lạc và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Điều 43 Thông tư 30 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết về an ninh hàng không dân dụng cũng cho phép kiểm tra trực quan không cần có mặt của hành khách là chủ sở hữu (vì đa số trường hợp không thể liên lạc được với chủ sở hữu) mà chỉ cần đại diện hãng vận chuyển và dịch vụ mặt đất. Đây là việc thực thi nhiệm vụ nên được miễn trách nhiệm bồi thường. “Các hãng hàng không trên thế giới đều khuyến cáo hành khách sử dụng các vali tiêu chuẩn để trong trường hợp tương tự hoặc có nghi vấn, lực lượng chấp pháp dễ dàng mở tung kiện hàng mà không phải phá khóa, tránh tổn thất cho hành khách. Những vali không sử dụng khóa tiêu chuẩn sẽ bị cắt khóa” - ông Võ Huy Cường giải thích thêm.

Trên cơ sở này, ông Trần Hoài Phương – Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc, khẳng định trong 8 kiện hàng bị tháo tung để kiểm tra an ninh không có trường hợp nào được bồi thường.

Quan điểm giữa an ninh hàng không và hải quan sân bay khác nhau về xử lý hàng thất lạc tại sân bay

Quan điểm giữa an ninh hàng không và hải quan sân bay khác nhau về xử lý hàng thất lạc tại sân bay

Như đã thông tin, ngày 29-5, Giám đốc Cảng vụ miền Bắc đã quyết định thực hiện kiểm tra an ninh trực quan đối với 8 kiện hành lý thất lạc, vô chủ của các hãng hàng không nội địa và quốc tế vận chuyển đến sân bay quốc tế Nội Bài. Trong đó có các kiện mang số thẻ VN055352, VN805235, VN558201, VN001961… của người Việt Nam và người nước ngoài. Các kiện hành lý này đã được hải quan soi chiếu, vào sổ theo dõi. Khi an ninh hàng không thực hiện kiểm tra, lực lượng hải quan cho rằng hành vi này là sai trái, vi phạm Luật Hải quan.

Bài và ảnh: Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).