Cá chết bất thường ở miền Trung: Lưu ý các tàu lạ trên biển

23 Tháng 04, 2016 | 16:17

(NLĐO)- Chiều 23-4, đại diện các bộ và 4 tỉnh miền Trung khẳng định cá chết hàng loạt bất thường không phải do dịch bệnh, trong khi đại diện Thừa Thiên - Huế nói cần lưu ý kiểm soát các tàu lạ xuất hiện trên biển.

Quang cảnh buổi họp chiều 23-4
Quang cảnh buổi họp chiều 23-4

Chiều ngày 23-4, dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc làm việc giữa các tỉnh có hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế với đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ NN-PTNT.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ nuôi trồng thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết cá chết bắt đầu từ ngày 4-4, bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Hà Tĩnh, từ các ngày 10, 14-4 xuất hiện cá chết ở các tình Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế (khu vực biển Lăng Cô). Đến ngày 21-4, cá vẫn chết rải rác ở một số tỉnh. "Từ khi có hiện tượng cá chết bất thường, chúng tôi đã tiến hành thu thập mẫu cá, mẫu nước tại các tỉnh. Cá chết là cá tự nhiên, chủ yếu cá tầng đáy, cá chết nhanh diễn ra khoảng 3-4 giờ là chết. Kết quả ban đầu, các thông số môi trường, PH, độ muối, o-xy tự nhiên đều bình thường. Quan sát và phân tích sơ bộ không có dấu hiệu bất thường, cho phép loại bỏ nguyên nhân cá chết do dịch bệnh. Các mầu nước trầm tích, phù du sẽ được phân tích, hiện chúng tôi chú trọng đến nhóm nguyên nhân cá chết đến nhóm độc tố từ tảo độc, kim loại nặng, suyanua...

Theo Đại diện Sở NN-PTNN Hà Tĩnh, cá chết bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 14-4, thiệt hại ước tính khoảng 41,7 tỉ đồng. Hiện chưa xác định được nguyên nhân cá chết ở các xã thuộc huyện Kỳ Anh. Đại diện tỉnh Hà Tĩnh đề xuất cần tìm ra nguyên nhân độc tố tự nhiên, hay con người cần phải làm rõ trong thời gian sớm nhất.

Cần lưu ý các tàu lạ xuất hiện trên biển

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết cá chết xuất hiện từ ngày 15-4 đến hiện nay. Theo ước tính, lượng cá chết rất lớn. Nhận định về nguyên nhân cá chết hàng loạt, ông Hùng đưa ra nhận định cần lưu ý đến hoạt động của tàu nước ngoài. Bởi ngày 18-4, nhận được thông tin một tàu nước ngoài xin vào bờ, biên phòng kiểm tra tàu thấy không có lưới và họ nói là tàu thu mua.

Trước đó, tỉnh Quảng Bình bắt 5 tàu nước ngoài. "Ngoài kiểm tra việc xả thải trên bờ chúng ta cần xem xét lại các tàu lạ hoạt động từ ngày 1 đến 20-4, xem lại các tàu hoạt động trong giai đoạn này" - ông Hùng nói.

Bài - ảnh: Đức Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).