Cá chết hàng loạt: Xử nghiêm, không bao che!

01 Tháng 05, 2016 | 23:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ quyết tâm xử lý kiên quyết hành vi vi phạm dẫn đến cá chết, tuyệt đối không bao che, dung túng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào

Chiều 1-5, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để thống nhất những giải pháp điều tra, xử lý và khắc phục tình trạng cá chết ở các địa phương này.

Đã kiểm soát được tình hình

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), hiện tượng cá chết bất thường vừa qua đã làm tổng số lồng nuôi thủy sản ở miền Trung bị thiệt hại 67 tấn, trị giá 54 tỉ đồng. Tổng số cá ngoài tự nhiên chết dạt vào bờ khoảng 100 tấn.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương đều khẳng định đến nay đã kiểm soát được tình hình. Các địa phương đề nghị những bộ, ngành liên quan sớm công bố chính thức nguyên nhân cá chết để thông tin rộng rãi cho người dân và chính quyền địa phương biết.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Chu Ngọc Anh cam kết sẽ nỗ lực nghiên cứu, lấy mẫu, đánh giá, phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước để tìm nguyên nhân, đồng thời sẽ công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, Bộ TN-MT đã tiến hành lấy mẫu đánh giá nguyên nhân, đặt trọng tâm vào những điểm, cơ sở có nguy cơ về môi trường, trong đó có Nhà máy Thép Formosa, Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Theo kết quả lấy mẫu, đến thời điểm này, các mẫu xét nghiệm từ khu vực Vũng Áng, Nhà máy Thép Formosa chỉ có một số chỉ số cao hơn cho phép, chưa phát hiện bất thường.

Giải đáp thắc mắc của các địa phương về việc liệu có thể đánh cá trong thời điểm này hay không, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát khẳng định ngư dân hoàn toàn có thể ra khơi, đánh bắt xa bờ trong phạm vi ngoài 20-30 hải lý. Trong khi đó, liên quan đến xét nghiệm thành phần độc tố có trong thủy, hải sản khu vực xảy ra hiện tượng cá chết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng kết quả mới nhất đều ở mức an toàn. Riêng đối với 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, Bộ trưởng Tiến nói sẽ có kết quả công bố vào hôm nay (2-5).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ cá chết trong cuộc họp vào chiều 1-5 tại Hà TĩnhẢnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ cá chết trong cuộc họp vào chiều 1-5 tại Hà TĩnhẢnh: TTXVN

Chỉ đạo điều tra đặc biệt vụ án

Sau khi nghe đại diện các bộ, ngành, địa phương báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng về môi trường, làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân ven biển. Đến nay, tuy còn một số mặt bất cập, cần tiếp tục xử lý nhưng nhờ sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo toàn diện, liên tục nên về cơ bản, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân thảm họa này. “Tinh thần của Chính phủ là dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật thì đều bị điều tra, làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học. Chính phủ quyết tâm xử lý kiên quyết hành vi vi phạm, tuyệt đối không có sự bao che, dung túng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ KH-CN chủ trì cùng các bộ, ngành chức năng phối hợp với nhà khoa học nước ngoài sớm có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp tục chủ trì điều tra đặc biệt vụ án vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường tại khu vực ven biển miền Trung để làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên cơ sở kết luận khoa học.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ TN-MT cùng chủ tịch UBND các địa phương tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của những cơ sở sản xuất ven biển trên địa bàn cả nước; nghiêm cấm hành vi xả thải ra biển vi phạm quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT làm rõ và có báo cáo cụ thể việc cho phép lắp đặt hệ thống xả thải của Formosa cũng như trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cơ bản tán thành với các đề xuất hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ việc cá chết của các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ 15 kg gạo/người trong 45 ngày (tổng hỗ trợ là 4.500 tấn gạo) đối với các lao động dừng hoạt động khai thác thủy, hải sản ven bờ và cả người phụ thuộc; hỗ trợ 60 tỉ đồng cho các tàu ven bờ bị dừng hoạt động do sự cố này. Chính phủ còn chỉ đạo hỗ trợ 100% lãi suất cho ngư dân.

Trong ngày 1-5, Văn phòng Chính phủ cũng đã có công văn gửi các bộ Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xuất cấp gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương.

V.Duẩn - T.Dũng

Kiểm tra độc lập các nhà máy xả thải ra biển

Nhằm đẩy nhanh việc tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt tại biển miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Trong đó, mời các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia kiểm tra, đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, kiểm toán một cách khoa học tất cả nguồn chất thải.

“Việc kiểm tra phải tiến hành toàn diện, bài bản, từ việc thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đến xây dựng các trạm xử lý nước thải, rác thải và công tác vận hành, giám sát môi trường đối với các trạm này… Đoàn kiểm tra liên ngành bắt đầu hoạt động từ ngày 5-5 và duy trì đến khi kết thúc công tác kiểm tra” - bộ trưởng nhấn mạnh.

Th.Dương

ĐỨC NGỌC

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).