Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính

13 Tháng 05, 2017 | 14:08

(NLĐO)- Đưa cả gia đình dự lễ hội dành cho người đồng tính sáng 13-5, Đại sứ Mỹ Ted Osius mong muốn mọi người trong cộng đồng LGBT luôn đoàn kết, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 1.

Sân khấu chính của Thị trấn BUBU

Ngày 13-5, lễ hội dành cho người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới tính (LGBTI) mang tên BUBU Town (Thị trấn BUBU) đã khai mạc tại Câu lạc bộ Mỹ (American Club) trên đường Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng người bạn đời Clayton Bond đã đưa hai con đến tham dự lễ hội. Đến chung vui còn có các Đại sứ và nhân viên Đại sứ quán Hà Lan, Thụy Điển, đại diện tổ chức của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cùng hàng trăm bạn trẻ và cả những người đứng tuổi...

Phát biểu tại lễ hội, Đại sứ Ted Osius khẳng đình: "Việc xã hội đón nhận, chấp nhận cộng đồng LGBTI theo tôi đã khiến xã hội trở nên đa dạng hơn và giàu mạnh hơn bao giờ hết".

Cũng trong bài phát biểu, Đại sứ Mỹ đã khẳng định sức mạnh của sự đoàn kết trong cộng đồng bằng việc trích dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công". Đại sứ mong muốn mọi người trong cộng đồng LGBTI luôn đoàn kết, sẽ không còn là một hòn đảo cô đơn nữa là là một cộng đồng đoàn kết, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 2.

Gia đình Đại sứ Mỹ, cùng Đại sứ Hà Lan, nhân viên các đại sứ quán, tổ chức nước ngoài... trên sân khấu thể hiện sự ủng hộ quyền của cộng đồng LGBTI

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT. Với nhiều thay đổi tích cực về cả xã hội và luật pháp, Việt Nam được truyền thông quốc tế đánh giá là đất nước có những bước tiến nhanh nhất châu Á trong việc bảo vệ quyền của cộng đồng LGBTI.

BUBU là viết tắt của "Be U. Be United" hay "Là chính mình. Là sự đoàn kết", ý tưởng của BUBU Town là tạo dựng sự kiện "thị trấn" của sự tự do, khoan dung và bình đẳng.

BUBU Town là sự kiện được tổ chức Nhân ngày thế giới chống kỳ thị người đồng tính, song tính và chuyển giới 17-5, do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE), tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) phối hợp tổ chức.

Đây là lần thứ ba tổ chức sự kiện Thị trấn BUBU, trong đó chủ đề năm nay là Một hòn đảo, với khẩu hiệu "Be U, Be United" để cho thấy rằng mỗi người là một hòn đảo cô đơn và chỉ có thể được kết nối thông qua tình yêu và sự kiên nhẫn. Các hoạt động chủ chốt của sự kiện bao gồm triển lãm ảnh, các thuộc thi và trò chơi, biểu diễn âm nhạc và chợ.

Gần 300.000 người có nhu cầu chuyển đổi giới tính

Theo thống kê, cả nước có khoảng 270.000 - 300.000 người có nhu cầu chuyển đổi giới tính. Bộ Y tế đang xây dựng dự án Luật chuyển đổi giới tính để bảo đảm quyền được sống đúng với giới tính của mình cho những người có mong muốn chuyển đổi giới tính. Theo đó, sẽ công nhận cho phép chuyển giới đối với trường hợp đã sử dụng hormon hoặc đã can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật ngực hoặc cơ quan sinh dục. Với các trường hợp không có can thiệp y tế như không điều trị về hormon, không điều trị về ngoại khoa sẽ không công nhận. Dự luật cũng quy định việc chuyển giới chỉ được thực hiện từ 18 tuổi trở lên để người chuyển giới chịu trách nhiệm hành vi dân sự của mình. Cùng đó chấp nhận tình trạng hôn nhân là độc thân (chưa kết hôn bao giờ, hoặc đã ly dị, hoặc góa vợ, góa chồng). Ngoài ra, người được công nhận chuyển đổi giới tính phải qua các cơ sở khám chữa bệnh (không phân biệt công hay tư); hormon sử dụng phải được bác sĩ khám, kê đơn và theo dõi. Nhanh nhất thì tới năm 2019 dự luật này mới có thể được thông qua. Khi Luật cho chuyển đổi giới tính có hiệu lực, những người đã từng chuyển đổi giới tính ở nước ngoài cũng sẽ được công nhận.

Trước đó, ngày 1-1-2017, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 62 trên thế giới công nhận chuyển đổi giới tính cho những người không may bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận về lễ hội này:

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 4.

Các gian hàng tại Thị trấn BUBU

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 5.

Khung cảnh lễ hội

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 6.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 7.

Gia đình Đại sứ Mỹ cùng những người bạn

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 8.

Những điệu nhảy sôi động

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 9.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 10.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 11.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 12.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 13.

Cả gia đình Đại sứ Mỹ dự lễ hội dành cho người đồng tính - Ảnh 14.

Tin-ảnh: Thành Đạt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).