Cá voi 17 tấn mắc cạn đã được giải cứu, đưa trở lại biển

25 Tháng 05, 2016 | 19:00

(NLĐO)- Sau khi được giải cứu, cá voi dài 15 m, nặng khoảng 17 tấn đã được các lực lượng chức năng ở Nghệ An hỗ trợ đưa ra cách bờ khoảng 10 hải lý.


Người dân và lực lượng chức năng giải cứu cá voi mắc cạn

Người dân và lực lượng chức năng giải cứu cá voi mắc cạn

Chiều tối ngày 25-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An, cho biết sau khi được giải cứu khỏi bị mắc cạn, cá voi đang được lực lượng chức năng ở Nghệ An hỗ trợ đưa ra cách bờ khoảng 10 hải lý. Tuy nhiên, sức khỏe cá voi có biểu hiện yếu, không tự bơi được trên biển.

Theo ông Lương, hiện ông đang đi trên tàu trực tiếp đưa cá voi ra vùng biển xa bờ, sức khỏe cá voi có biểu hiện yếu. “Cá không tự bơi được, chỉ thấy vẫy đuôi. Chúng tôi đang cho thuyền kéo ra, hiện đã đưa cá ra cách bờ khoảng 10 hải lý. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi theo quan niệm còn nước còn tát” - ông Lương nói.

Được biết, hiện tại lực lượng chức năng Nghệ An đang thuê một tàu 350 CV cùng các thợ lặn nỗ lực giúp đỡ cá voi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 5 giờ sáng ngày 25-5, nhiều người dân phát hiện một con cá voi dài khoảng 15 m, nặng khoảng 17 tấn dạt vào bờ mắc kẹt trên bãi biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Sau khi phát hiện, chính quyền huyện Diễn Châu, lực lượng Bộ đội biên phòng và hàng ngàn người dân đã tập trung giải cứu cá voi bị mắc cạn.

Do trọng lượng của cá voi lớn, lại nằm mắc kẹt trên bãi cạn nên lực lượng chức năng đã phải huy động 2 máy múc lớn múc cát mở một con lạch lớn thông ra biển. Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, cho biết, cá voi mắc cạn nặng khoảng 17 tấn.

Đến khoảng hơn 12 giờ cùng ngày, với sự giúp sức của 2 thuyền lớn, cá voi đã được lực lượng chức năng và người dân giải cứu đưa ra biển thành công.

Được biết, trong trong 5 tháng trở lại đây, tại các vùng biển Nghệ An đã có 7 con cá voi dạt vào bờ biển.

Tin-ảnh: Đức Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).