Các cơ sở y tế đồng loạt áp dụng viện phí mới

02 Tháng 08, 2017 | 22:35

Hơn 1.900 dịch vụ y tế có mức tăng giá từ 20%-50% chính thức được áp dụng với các cơ sở y tế ở Hà Nội và TP HCM

Sau 2 ngày các bệnh viện (BV) trực thuộc TP Hà Nội áp dụng viện phí mới theo Thông tư 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, người dân quan tâm tới BHYT nhiều hơn.

Cải thiện đáng kể nguồn thu

Ghi nhận tại một số BV Hà Nội, trong những ngày đầu tiên điều chỉnh viện phí cho thấy hầu hết người bệnh đều sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Tại Khoa Khám bệnh BV Đa khoa Xanh Pôn, người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Lan Hương (ngụ quận Thanh Xuân) khám sỏi niệu quản cho biết do không khám đúng tuyến nên tại BV này chị phải trả viện phí như người không có BHYT, riêng tiền khám và siêu âm ổ bụng phải trả gần 200.000 đồng.

Các cơ sở y tế đồng loạt áp dụng viện phí mới - Ảnh 1.

Khám thai sản tại Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại khu vực khám dịch vụ Nhi của BV Việt Nam - Cuba, anh Nguyễn Tuấn Minh đưa con gái đến khám mũi họng cho biết không quan tâm nhiều đến việc tăng viện phí bởi khi con ốm, anh đều đưa đến phòng khám dịch vụ cho nhanh, đỡ chờ đợi lâu. Anh Minh cũng cho biết các thành viên trong gia đình đều có thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc BV Việt Nam - Cuba, cho biết giá dịch vụ y tế được điều chỉnh với nhóm không có BHYT hiện tương đương với nhóm có BHYT trước mắt đã tạo sự công bằng với những người tham gia BHYT. Trước đây, nhiều dịch vụ bệnh nhân không BHYT trả viện phí thấp hơn so với nhóm có BHYT. Điều này ít nhiều tác động đến tâm lý người tham gia BHYT khiến nhiều người không mặn mà với thẻ BHYT khi đi khám bệnh. Ông Phúc cũng cho biết với hơn 80% người bệnh khám chữa bệnh ở đây có thẻ BHYT thì việc điều chỉnh giá này không tác động nhiều tới phần lớn người bệnh, đó là chưa kể tỉ lệ người dân tự chi trả tiền túi để khám chữa bệnh dịch vụ cũng rất lớn.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc BV Xanh Pôn, cho biết việc tăng viện phí áp dụng với những người bệnh không có BHYT sẽ giúp BV này cải thiện đáng kể nguồn thu ngoài BHYT. Hơn nữa, thu hút được bệnh nhân không có BHYT đến khám đòi hỏi BV phải nỗ lực hơn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

PGS-TS Trần Đăng Khoa, Giám đốc BV Ung bướu Hà Nội, cho rằng giá dịch vụ y tế được điều chỉnh đợt này mới chỉ tính 4/7 yếu tố cấu thành viện phí, chưa phải mức viện phí tính đúng, tính đủ nên chưa tác động quá lớn đến người bệnh. Dù vậy, với nguồn thu tăng thêm từ việc điều chỉnh giá cũng giúp cơ sở y tế có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý khám chữa bệnh thống nhất một danh mục, một giá.

Tạo sự công bằng

Theo Sở Y tế Hà Nội, các khoản tăng chủ yếu là giá khám bệnh và tiền giường, thuốc men, dịch truyền, hóa chất, vật tư... Viện phí trung bình tăng khoảng 20%-50%.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Hà Nội có 82,4% dân số đã có thẻ BHYT. 17,6% dân số còn lại chưa tham gia BHYT sẽ là đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh viện phí đợt này. Đa số người chưa tham gia BHYT thuộc đối tượng mua BHYT tự nguyện và có mức sống ổn định nên việc tăng giá dịch vụ y tế có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng cũng như không tạo biến động quá lớn.

Từ tháng 6 đã có 50 BV hạng đặc biệt, hạng I trực thuộc Bộ Y tế và các bộ, ngành điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế. Theo Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế, với việc điều chỉnh này, viện phí của 1.930 dịch vụ y tế tăng từ 30%-50%. Cụ thể, tiền khám bệnh ở BV hạng I từ 20.000 đồng/lượt khám lên 39.000 đồng; BV hạng II từ 15.000 đồng lên 35.000 đồng/lượt khám... Một số thủ thuật, phẫu thuật cũng tăng khoảng 20%-30%.

Dự kiến, trong tháng 8 sẽ có 30 tỉnh, TP áp dụng mức viện phí mới với nhóm chưa có thẻ BHYT và 15 tỉnh, TP áp dụng trong tháng 10. 18 địa phương còn lại áp dụng trong tháng 12. Nhiều ý kiến cho rằng với tỉ lệ gần 20% người dân chưa tham gia BHYT thì việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính nếu phải nằm viện.

Người mua BHYT phải hưởng lợi nhất

Từ ngày 1-8, một số cơ sở y tế ở TP HCM thuộc nhóm tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế đối với nhóm bệnh nhân không có BHYT. Tại BV Hùng Vương, trước ngày 1-8 có 3 khung viện phí: đối tượng tham gia BHYT, dịch vụ, người không sử dụng BHYT và cũng không sử dụng dịch vụ. Trong đó, khung giá thấp hơn dành cho nhóm không có BHYT làm nhiều người suy nghĩ có cần thiết phải mua BHYT không. Việc điều chỉnh giá lần này sẽ giúp người tham gia BHYT thực sự là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất. BV Từ Dũ cho rằng việc tăng giá với nhóm có sử dụng BHYT trước, nhóm chưa có BHYT sau là để người dân có thời gian chuẩn bị, tìm hiểu và mua BHYT. Quan trọng là phải làm sao cho người dân thấy được việc có BHYT mang đến rất nhiều lợi ích khi có việc phải đến BV.

Theo bà Đinh Thị Liễu, Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán Sở Y tế TP HCM, đợt này sẽ có 12 BV tuyến TP và tuyến quận, huyện của TP HCM áp dụng viện phí mới, đến ngày 1-10, tất cả BV trên địa bàn sẽ đồng loạt áp dụng. Tính trung bình viện phí sẽ tăng khoảng 30%, tập trung chủ yếu vào tiền khám bệnh và giường bệnh. Giá giường nội khoa tại BV hạng I tăng từ 80.000 đồng lên 199.100 đồng.

A.THƯ - NG.THẠNH


Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).