Các nhân viên y tế hiến máu cứu sống một phụ nữ nguy kịch

08 Tháng 04, 2017 | 12:28

(NLĐO) – Một nữ bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm, bị băng huyết đã được các nhân viên, cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị kịp thời cho máu, nên đã vượt qua cơn nguy kịch.

Ngày 8-4, Bác sĩ Trương Xuân Nhuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận với Báo Người Lao Động, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại bệnh viện này vừa cứu sống một nữ bệnh nhân có nhóm máu hiếm, bị băng huyết nhờ kịp thời, tình nguyện cho máu. Bệnh nhân được tiếp máu và qua cơn nguy kịch là chị Phan Thị Thu Thủy (SN 1987, trú tại thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng).

Theo bác sĩ Nhuận, trước đó, bệnh nhân Phan Thị Thu Thủy chuyển từ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Linh lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào chiều 6-4. Qua thăm khám, các bác sĩ ca trực chẩn đoán chị Thủy bị băng huyết sau đẻ thai lưu cần cắt tử cung khẩn cấp, nên đã tiến hành mổ ngay trong chiều cùng này. Sau khi mổ, bệnh nhân thiếu máu và bị rối loạn chức năng trong máu. Phía bệnh viện đã sử dụng 2 đơn vị hồng cầu khối, máu tươi toàn phần để truyền cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Phan Thị Thu Thủy đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị
Bệnh nhân Phan Thị Thu Thủy đã qua cơn nguy kịch, hiện đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Sau khi nhận thông tin bệnh nhân Thủy cần máu, Đội hiến máu khẩn cấp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhanh chóng có mặt để hiến máu. Theo bác sĩ Nhuận, bệnh nhân cần nhóm máu hiếm AB, yêu cầu tươi toàn phần, nên chỉ có một số người trong Đội hiến máu có thể cho máu.

Trong số những người hiến máu để cứu bệnh nhân Thủy có chị Võ Thị Hồng Yến là cán bộ phòng tổ chức, nhân sự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chị Yến sau khi hiến máu xong đã vận động chồng mình là anh Đinh Thành An- nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một người nhà của bệnh nhân cùng hiến máu.

Nhờ được tiếp máu kịp thời nên sau cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng dần trở lại bình thường, chức năng máu trở lại gần giới hạn cho phép. Bệnh nhân hiện đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa cấp cứu, hồi sức tích cực.

Được biết, trung bình mỗi năm Đội hiến máu khẩn cấp và nhóm tình nguyện hiến máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiến khoảng 40 đơn vị máu, riêng năm 2016 hiến khoảng 68 đơn vị máu, nhiều thành viên đã hiến từ 2 lần trở lên.

Tin - ảnh: H. Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).