Cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh

29 Tháng 12, 2014 | 23:34

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng năm 2014, kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn nhưng khó khăn, thách thức còn lớn

Ngày 29-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2015.

Thực hiện thành công mục tiêu kép

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng cho rằng năm 2014, kinh tế vĩ mô trong nước ổn định tốt hơn, dấu hiệu phục hồi tích cực hơn nhưng hạn chế, yếu kém, khó khăn, thách thức còn lớn.

Nêu lại sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan (Hải Dương 981) trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 5-2014, Thủ tướng cho rằng việc này đã đe dọa hòa bình, ổn định đất nước mà nếu xử lý không phù hợp thì có thể dẫn tới xung đột, mất ổn định ở khu vực. Bộ Chính trị đã trực tiếp chỉ đạo 3 yêu cầu lớn: Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn môi trường hòa bình, xây dựng đất nước và cũng phải giữ được mục tiêu tăng trưởng.

"Chúng ta đã thực hiện mục tiêu kép cho năm 2014, nổi bật là giữ được chủ quyền quốc gia. Đây là việc vô cùng thiêng liêng. Chúng ta đã tạo được sự đoàn kết, nhất trí của toàn dân tộc, cả trong và ngoài nước với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu tại cuộc họp

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Để bảo vệ chủ quyền trong vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, chúng ta đã đấu tranh trực tiếp trên thực địa và đối ngoại, với hàng chục cuộc tiếp xúc, gặp gỡ. Quốc tế chưa bao giờ có sự ủng hộ lớn về lập trường giải quyết mâu thuẫn trên biển Đông của Việt Nam như vừa qua”.

Nhìn lại 77 ngày đêm đấu tranh đẩy lùi giàn khoan trái phép, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh góp ý: “Tới đây, giữa ta với Trung Quốc vẫn có thể còn nảy sinh những mâu thuẫn, bất đồng, thậm chí va chạm trên biển. Chính vì thế, đề nghị lãnh đạo các địa phương nếu có xảy ra sự cố thì phải hết sức bình tĩnh, đặc biệt là tin tưởng vào sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Trung ương và Chính phủ”.

Đại tướng cho biết vừa qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng 2 nước đã gặp nhau và sang năm, 2 bộ trưởng sẽ lại gặp để cùng bàn giải pháp kiểm soát hoạt động quân đội 2 bên, tránh xảy ra xung đột, bảo đảm môi trường ổn định để cùng phát triển. “Việt Nam và Trung Quốc sẽ luôn là láng giềng của nhau, không thể khác được” - ông nhìn nhận.

Ngăn chặn việc tung tin xấu

Đại diện tỉnh Khánh Hòa băn khoăn về việc cứ gần đến sự kiện chính trị lớn thì có thông tin trên mạng khiến lòng dân xôn xao. “Như khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 cũng nổi lên nhiều thông tin kiểu vậy. Bộ Công an cần có biện pháp để yên lòng dân” - vị này đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang xác định năm 2015, tránh các cuộc tụ tập đông người kéo về Hà Nội, TP HCM để khiếu kiện, nhất là khi tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc. Đại tướng cho rằng kiểm soát an ninh viễn thông còn nhiều sơ hở và đề nghị các cơ quan cùng phối hợp kiểm soát vấn đề hoạt động trên mạng internet để bảo đảm an toàn, chống bị tấn công, rò rỉ thông tin trên hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan.

“Phải tập trung kiểm soát, ngăn chặn việc tung các tài liệu không đúng sự thật về các đồng chí lãnh đạo trên mạng, gây chia rẽ nội bộ, nhất là trước thời điểm Đại hội Đảng” - ông nhấn mạnh.

Đồng tình, Đại tướng Phùng Quang Thanh đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ, ngành chức năng cần quản lý tốt mạng internet. “Với Hội nghị Trung ương 4, trên mạng cũng đưa tin không tốt. Có sai phạm thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ làm. Tới đây lấy phiếu tín nhiệm trung ương, tiến hành quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đại hội Đảng, thông tin không tốt lại rộ lên là rất nguy hại. Vừa qua, trên mạng nói xấu cả Đảng, nhà nước, Bộ Chính trị, cả lãnh tụ là rất căng, gây phân tâm. Phải có biện pháp chứ không nên thả nổi như hiện nay" - ông lo ngại.

Kiến nghị mua dầu dự trữ

Tại cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo về các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2015, như: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10%, tỉ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) 5%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30%-32% GDP...

Dự thảo Nghị quyết Chính phủ được đưa ra với 8 nhóm giải pháp, trong đó tập trung tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Chính phủ yêu cầu dừng triển khai và thu hồi các khoản kinh phí mua sắm, sửa chữa, đầu tư đến ngày 30-6-2015 chưa phân bổ hoặc đã phân bổ nhưng chưa triển khai thực hiện, chưa phê duyệt dự toán, chưa tổ chức đấu thầu để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.

Thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân nêu thời gian qua, giá dầu liên tục giảm, giá vàng lại đang tăng nhẹ, cần theo dõi sát sao. "Chính phủ nên nghiên cứu tăng cường mua dầu dự trữ vì đây là cơ hội quan trọng. Đồng thời, tạm ngưng hoặc giảm sản lượng khai thác dầu, tăng dự trữ dầu thay vì dự trữ ngoại hối. Trong nhóm giải pháp, Chính phủ nên có giải pháp cụ thể cho vấn đề này" - ông Quân kiến nghị.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết trong  những tháng cuối năm 2014, khi thấy giá dầu giảm, Thường trực Chính phủ đã giao cho bộ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tổ công tác liên ngành nghiên cứu, đề xuất phương án khai thác dầu thô trong năm 2015, bảo đảm tăng trưởng kinh tế cũng như giảm thiểu tác động của giảm giá dầu. Vấn đề này đã được nghiên cứu, tổ công tác liên ngành chuẩn bị báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án khai thác dầu thô trong năm 2015...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Kinh nghiệm cho thấy cơ chế chính sách như nhau nhưng địa phương nào, ngành nào quan tâm việc này thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Thủ tướng dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về việc năm 2014, xuất khẩu tăng 120.000 tấn tôm, bằng 2,4 triệu tấn lúa và đặt vấn đề: “Sao các địa phương không thúc đẩy chuyển đổi? Phải sát dân, sát doanh nghiệp với tinh thần phục vụ tối đa để thúc đẩy sản xuất, thu hút đầu tư. Năm 2015, các bộ trưởng phải đặc biệt quan tâm cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh. Ở ASEAN, mình lúc nào cũng sau 6 nước thì sao được! Cái này không phải thêm tiền bạc mà là nâng cao trách nhiệm”.

Phải thật tiết kiệm

Về tiết kiệm chi thường xuyên, Thủ tướng cho rằng năm 2014 đã có hiệu quả. “1 ô tô không dám mua nhưng 1 đoàn đi nước ngoài chừng 10 người là mất 50.000 USD, là 1 tỉ đồng, là mất 1 xe. Đi nước ngoài tốn kém lắm các đồng chí!” - Thủ tướng nhắn nhủ. Theo Thủ tướng, năm 2015 có nhiều ngày lễ lớn và Đại hội Đảng các cấp, cần tổ chức hiệu quả nhưng phải thật tiết kiệm.

Bài và ảnh: Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).