Cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo cần dũng cảm, kiềm chế

04 Tháng 10, 2016 | 12:09

(NLĐO)- Nhắc đến tiêu chí của người cán bộ làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của QH Võ Trọng Việt cho rằng cần chọn những người dũng cảm, biết kiềm chế.

Sáng 4-10, cho ý kiến về các báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016 của Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh, ông Võ Trọng Việt đánh giá cao báo cáo của Chính phủ.

Ông Võ Trọng Việt cho rằng cán bộ làm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cần dũng cảm, kiềm chế - Ảnh chụp qua màn hình

Ông Việt cho rằng từ việc nhỏ nhất đến lớn nhất, người dân đều mong muốn được giải quyết nhanh, gọn và hiệu quả. “Chia sẻ với anh, em cán bộ tiếp dân ngồi đây phải rất bình tĩnh vì bị la mắng. Nên trước hết là kiềm chế, thứ hai là bình tĩnh, sáng suốt, nhẹ nhàng, mềm mỏng. Có nhiều người không thể kiềm chế được nên nổi nóng”-Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh chia sẻ với các cán bộ làm nhiệm vụ tiếp dân.

Song ông Việt cũng nêu rõ việc đụng chạm đến quyền, lợi ích của người dân cần phải xử lý theo đúng luật pháp. Ông cũng đánh giá nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo từ trung ương xuống địa phương trong lĩnh vực này chuyển biến khá tốt.

Mặt khác, lòng tin của người dân đối với các cơ quan công quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng tốt hơn.

Ông Võ Trọng Việt tỏ ra băn khoăn khi thấy trong báo cáo chưa thấy nêu rõ tỉ lệ có bao nhiêu phần trăm các vụ khiếu nại tố cáo không đúng, sai. "Có vụ cứ giao cho ai là kiện người đó với mục đích làm rối loạn đất nước, rối loạn tình hình thì cái này phải xử lý nghiêm. Thanh tra phải rút ra để kiến nghị với cơ quan chức năng để xử lý. Và đã có vụ đã xử rồi. Tỉ lệ này là bao nhiêu phần trăm để khi báo cáo ra QH, QH có chia sẻ với cán bộ tiếp dân"-ông Việt nói.

Vị Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh cũng nêu mặt trái trong giải quyết khiếu nại, tố cáo là việc can thiệt chỉ đạo làm méo mó sự việc. “Có khi một sự việc, 3 trường phái chỉ đạo thì nghe trường phái nào? To như nhau, tiềm lực, thế mạnh như nhau, nghe ông này, mất ông kia. Tôi cũng từng làm khiếu nại, tố cáo rồi nên rất chia sẻ”-ông Việt thẳng thắn.

Ông Võ Trọng Việt đề nghị cần lựa chọn cán bộ tiếp dân, giải quyết khiếu nại có kiến thức, vì không có kiến thức thì giải quyết không tốt công việc. “Tôi đã chứng kiến cán bộ không có kiến thức nói đúng thành sai, nói đơn giản thành phức tạp, nguy hiểm nhất là đổ lỗi”-ông Việt nói.

Tin-ảnh: N.Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).