Cán bộ ngân hàng tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo

06 Tháng 07, 2012 | 22:53

Vì tư lợi, giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Ninh Thuận đã nhắm mắt cho một doanh nghiệp lập hồ sơ khống vay vốn kích cầu hàng trăm tỉ đồng, chiếm dụng gần 100 tỉ đồng

VKSND tỉnh Ninh Thuận, ngày 6-7, đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Hải Trung, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Nam Trung Bộ (gọi tắt là Công ty NTB) và Nguyễn Thiệt, giám đốc Công ty NTB, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan đến vụ việc này, ông Võ Thành Danh, nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Ninh Thuận, cùng với 2 cán bộ cấp dưới là Võ Thành Xuân, nguyên trưởng phòng tín dụng, Lê Quang Vũ, nguyên cán bộ tín dụng, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 - 2009, ông Nguyễn Hải Trung thông đồng với ông Nguyễn Thiệt lập 21 hợp đồng “ảo” xuất khẩu sắn lát, mủ cao su, cà phê với các đối tác nước ngoài. Sau đó, Công ty NTB hợp thức hóa các hợp đồng xuất khẩu này bằng cách ký 8 hợp đồng thu mua sản phẩm với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn - Thương mại An Thông (TPHCM) và Công ty Hà Nguyên (Lâm Đồng), trong đó có 4 hợp đồng ký với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn – Thương mại An Thông mua 15.900 tấn sắn lát, 1.004 tấn mủ cao su trị giá hơn 59 tỉ đồng; 4 hợp đồng ký với Công ty Hà Nguyên mua 30.000 tấn sắn lát và 5.200 tấn cà phê, trị giá 184 tỉ đồng. Thực tế 8 hợp đồng kinh tế nói trên cũng đều là hợp đồng “ảo”, được Công ty NTB sử dụng để lập hồ sơ vay vốn của các ngân hàng. Theo đó, Ngân hàng NN-PTNT Ninh Thuận cho vay hơn 23,2 tỉ đồng, Ngân hàng Thương mại CP Quốc tế Chi nhánh TPHCM 53,5 tỉ đồng. Tất cả 2 khoản tiền vay này đã được Công ty NTB hoàn trả vào tháng 6-2009. Riêng Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Ninh Thuận đã cho Công ty NTB vay khoảng 149 tỉ đồng và bị ông Nguyễn Hải Trung chiếm dụng vào mục đích cá nhân trên 95 tỉ đồng.

Khi vụ lùm xùm tài chính của Công ty NTB bị đổ bể vào đầu năm 2011, Cơ quan CSĐT tỉnh Ninh Thuận vào cuộc, xác định 3 cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Ninh Thuận đã tiếp tay cho lừa đảo nói trên. Trong đó, giám đốc chi nhánh Võ Thành Danh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 16-8-2011, với 6 hành vi vi phạm liên quan: Biết năng lực của Công ty NTB không đủ điều kiện theo quy định nhưng vẫn cho vay; bên vay không có hợp đồng bảo hiểm tài sản thế chấp; không xác định được số lượng, chất lượng hàng hóa của Công ty NTB vẫn cho vay; hóa đơn GTGT trong hồ sơ vay vốn của Công ty NTB là hóa đơn photocopy nhưng vẫn giải ngân; khi các hợp đồng tín dụng cho vay trước của Công ty NTB đã quá hạn và không chứng minh được hồ sơ xuất khẩu nhưng vẫn tiếp tục cho vay.

Lý do gì để người đứng đầu giữ “tay hòm chìa khóa” tiền Nhà nước lại dễ dãi cho vay như vậy? Quá trình điều tra vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đưa ra kết luận: Trong năm 2009, sau khi cho Công ty NTB vay vốn, giám đốc Võ Thành Danh đã nhiều lần “vay lại” của ông Nguyễn Hải Trung 500.000 USD và 9 tỉ đồng. Hiện ông Danh đã trả cho Trung 400.000 USD và 3 tỉ đồng, còn nợ ông Trung đến 7,5 tỉ đồng.

Ngoài hành vi tiếp tay cho Công ty Nam Trung Bộ lừa đảo, ngày 13-6, ông Võ Thành Danh tiếp tục bị Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Khai thác Vận tải đường biển Ninh Thuận.

xuantruong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).