Cận cảnh lễ đón Nhà vua Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch

01 Tháng 03, 2017 | 11:06

(NLĐO)- Sáng nay 1-3, Lễ đón chính thức Nhà vua Nhật Bản Akihito do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.

Đúng 10 giờ 10 phút, xe đưa Nhà vua, Hoàng hậu và đoàn Nhật Bản vào khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đón Nhà vua và Hoàng hậu. Các em thiếu nhi vẫy cờ đón Nhà vua và Hoàng hậu trong tiếng nhạc hùng tráng, rộn ràng.

Nhà vua Nhật Bản và Chủ tịch nước Trần Đại Quang lên bục, chuẩn bị thực hiện nghi lễ chào cờ

Sau khi quân nhạc cử quốc thiều Nhật Bản và Việt Nam, Nhật hoàng và Chủ tịch nước duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhà vua Akihito trao tặng phẩm. Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Nhà vua Akihito tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón Nhà vua Akihito
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón Nhà vua Akihito

Nhà vua Nhật Bản và Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự

Cùng ngày 1-3, Nhà vua Nhật Bản viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dự Quốc yến do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chủ trì. Tiếp đó, tại Hà Nội, Nhà vua sẽ giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản, gặp cộng đồng người Nhật tại Việt Nam, gia đình các cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam; thăm Bảo tàng Sinh học. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì tiệc trà tiếp Nhà vua và Hoàng hậu; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu.

Chiều 3-3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ rời Hà Nội đến Huế, thăm Đại Nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường; thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu; tiếp nhân viên tình nguyện của JICA; gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam.

Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam diễu hành qua lễ đài

Trước đó, chiều 28-2, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko của Nhật Bản đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28-2 đến ngày 5-3 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. Tối cùng ngày, Nhà vua và Hoàng Hậu đã gặp tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và cán bộ nhân viên của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Trả lời phỏng vấn Báo Yomiuri (Nhật Bản), Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ ông đặc biệt xúc động trước sự quan tâm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản với Việt Nam, đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác và toàn diện với Nhật Bản, tạo điều kiện để mở rộng, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Hiện Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam với vị trí là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2 và đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 của Việt Nam. Hiện nay, có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có nhiều tập đoàn lớn, đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hai nước cũng đang cùng triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng của Việt Nam. Nhật Bản đứng thứ ba về số lượng khách du lịch đến Việt Nam năm 2016, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay đã lên tới 170.000 người, tăng mạnh mẽ so với thời điểm 5 năm trước. Hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nhằm đem lại lợi ích cho cả hai bên. Việt Nam và Nhật Bản sẽ cùng phối hợp để sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản trong các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm quốc gia, đưa các dự án này thành biểu tượng của sự thành công trong lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đồng thời, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp sạch công nghệ cao, hợp tác địa phương, hợp tác lao động; tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đây chính là nền tảng cho sự hợp tác bền vững trong tương lai.

Một số hình ảnh về Lễ đón Nhật hoàng tại Phủ chủ tịch:


Xe chở Nhật hoàng tiến vào sân Phủ Chủ tịch

Xe chở Nhật hoàng tiến vào sân Phủ Chủ tịch


Các cháu thiếu nhi chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu

Các cháu thiếu nhi chào đón Nhật hoàng và Hoàng hậu

Cận cảnh lễ đón Nhà vua Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch

Chủ tịch nước và Nhật hoàng duyệt đội danh dự

Chủ tịch nước và Nhật hoàng duyệt đội danh dự

Cận cảnh lễ đón Nhà vua Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch

Chủ tịch nước giới thiệu với Nhà vua những thành viên trong đoàn Việt Nam

Chủ tịch nước giới thiệu với Nhà vua những thành viên trong đoàn Việt Nam

Cận cảnh lễ đón Nhà vua Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch
Cận cảnh lễ đón Nhà vua Nhật Bản tại Phủ Chủ tịch

Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam duyệt binh qua lễ đài

Kết thúc Lễ đón, Nhà vua và Chủ tịch nước vào Phủ Chủ tịch, chuẩn bị trao tặng phẩm và buổi hội kiến

Tin-ảnh-video: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).