Cần ngăn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

24 Tháng 10, 2016 | 09:41

(NLĐO)- Việc ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản nhằm tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, xử lý trách nhiệm những trường hợp tham gia đấu giá có hành vi vi phạm, người trúng đấu giá không nhận được tài sản.

Tiếp theo chương trình nghị trường kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV, sáng 24-10, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội (QH) Vũ Hồng Thanh đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật đấu giá tài sản. Các đại biểu (ĐB) QH cũng tập trung thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật đấu giá tài sản.


Các đại biểu tại phiên thảo luận trên hội trường QH sáng 24-10

Các đại biểu tại phiên thảo luận trên hội trường QH sáng 24-10

Theo báo cáo, liên quan tới vấn đề xử lý vi phạm, hủy kết quả đấu giá, bồi thường thiệt hại (Chương VI), một số ý kiến đề nghị phải có các quy định chế tài chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tính hợp pháp của tài sản đưa ra đấu giá, xử lý trách nhiệm những trường hợp tham gia đấu giá có hành vi vi phạm, người trúng đấu giá không nhận được tài sản.

Đáng chú ý, có ý kiến đề nghị bỏ quy định niêm yết việc đấu giá tài sản tại nơi có bất động sản vì không phù hợp với thực tiễn, khó khả thi vì có một số bất cập trên thực tế như đối với tài sản là bất động sản có diện tích lớn, nằm ở khu vực dân cư thưa thớt hoặc vùng sâu vùng xa; đối với nhà ở là tài sản thi hành án thì người phải thi hành án thường không hợp tác. “Thậm chí có trường hợp dùng vũ lực đe dọa, ngăn cản không cho tổ chức đấu giá tài sản niêm yết”-báo cáo nêu.

Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH tiếp thu và điều chỉnh theo hướng thời gian niêm yết đối với bất động sản ít nhất là 15 ngày, động sản ít nhất là 7 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá và quy định những nội dung, địa điểm phải niêm yết phù hợp với thực tiễn.

UBTV QH tiếp thu, chỉnh lý theo hướng quy định chặt chẽ hơn trình tự, thủ tục đấu giá tài sản, tách bạch những vấn đề liên quan đến trước và sau khi tổ chức cuộc đấu giá như niêm yết việc đấu giá tài sản, đăng ký tham gia đấu giá, xác định giá khởi điểm, xử lý tiền đặt trước và chuyển quyền sở hữu tài sản...

UBTV QH bổ sung tại khoản 4 Điều 72 quy định hủy kết quả đấu giá tài sản theo quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp đấu giá tài sản thuộc sở hữu Nhà nước khi có căn cứ về hành vi vi phạm trong quá trình tổ chức đấu giá tài sản.

Đồng thời, bổ sung các quy định tại Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm đối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, Hội đồng đấu giá tài sản, người tham gia đấu giá, cá nhân, tổ chức có liên quan làm cơ sở áp dụng chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá tài sản.

Theo dự thảo, trong các hành vi bị nghiêm cấm có việc cấm lợi dụng danh nghĩa đấu giá viên để trục lợi; cấm thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức thẩm định giá, giám định tài sản đấu giá để làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá; cấm hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá trái quy định của pháp luật;

Đối với các tổ chức đấu giá tài sản, nghiêm cấm thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức thẩm định giá, giám định tài sản đấu giá, tổ chức, cá nhân khác để làm sai lệch thông tin tài sản đấu giá, hồ sơ đấu giá và kết quả đấu giá;

Dự thảo Luật cũng nghiêm cấm cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá, giao, nhận tài sản đấu giá; nghiêm cấm nhận bất kỳ một khoản tiền, tài sản hoặc lợi ích nào từ người có tài sản đấu giá ngoài thù lao dịch vụ đấu giá, chi phí đấu giá theo quy định của pháp luật, chi phí dịch vụ khác liên quan đến tài sản đấu giá theo thỏa thuận.

Đối với người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, cá nhân, tổ chức khác nghiêm cấm cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ giả mạo để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá; cấm thông đồng, móc nối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá; nghiêm cấm cản trở hoạt động đấu giá tài sản;

Luật cũng nêu rõ cấm gây rối, mất trật tự tại cuộc đấu giá; nghiêm cấm đe dọa, cưỡng ép đấu giá viên, người tham gia đấu giá khác nhằm làm sai lệch kết quả đấu giá.

N.Quyết-V.Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).