Cần sớm tìm ra nguyên nhân “bùn lạ” bám trên lưới ngư dân

18 Tháng 02, 2017 | 10:02

(NLĐO)- Nhiều ngư dân ở Quảng Trị đang rất lo lắng vì những vàng lưới rê của họ bám rất nhiều bùn lạ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đánh bắt thủy sản.

Vụ việc được ngư dân phát hiện vào ngày 7-2, trong lúc 3 tàu cá của các ông Bùi Đình Thuận có số đăng ký QT-96789-TS, tàu của ông Bùi Xuân Tấn có số đăng ký QT-91119-TS và tàu ông Bùi Đình Mười có số đăng ký QT-93368-TS (đều trú tại khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) hành nghề khai thác lưới rê hỗn hợp xung quanh vị trí có tọa độ 17o20N – 107o05E, cách bờ biển khoảng 5 hải lý, phát hiện có nhiều bùn bám chặt vào lưới. Nhiều ngư dân cho biết, đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy thứ bùn lạ này. Ngư dân Bùi Đình Mười cho biết bình thường, quá trình kéo lưới chỉ khoảng 6 giờ nhưng hôm đó, vì bùn bám quá nhiều nên trọng lượng lưới tăng lên đáng kể, do đó thời gian thu lưới kéo dài gần 30 giờ. Từ khi biết đi biển tới giờ chưa bao giờ nhìn thấy thứ bùn nà”.

Ngư dân Bùi Bùi Xuân Tấn lo lắng vì lưới bám nhiều bùn lạ
Ngư dân Bùi Bùi Xuân Tấn lo lắng vì lưới bám nhiều bùn lạ

Hiện tượng lạ này đã gây ra không ít khó khăn cho việc đánh bắt, khai thác thủy sản của ngư dân. Theo những ngư dân có mặt trên tàu của ông Bùi Xuân Tấn hôm đó, việc lưới bị bám thứ bùn lạ này gây khó khăn cho quá trình thu lưới, vệ sinh lưới. Việc bùn bám nhiều cũng tăng trọng lượng của vàng lưới lên đáng kể làm lưới bị đứt thành nhiều khúc rồi chìm xuống đáy biển, gây tổn thất lớn cho gia đình ông cũng như nhiều hộ khác. “Vàng lưới rê trên tàu của tôi nặng 20 tấn, sau khi bị bùn bám vào, trọng lượng lưới tăng lên gấp đôi. Tức là khoảng 20 tấn bùn lạ bám vào lưới. Cả 3 tàu ra khơi hôm đó đều thiệt hại nặng nề”, ông Tấn cho hay.

Bùn lạ đặc sánh, màu nâu đen bám chặt vào lưới
Bùn lạ đặc sánh, màu nâu đen bám chặt vào lưới

Theo đó, Tàu của ngư dân Bùi Đình Mười bị mất 30 cheo lưới, ước tính thiệt hại khoảng 240 triệu đồng; tàu ông Bùi Xuân Tấn mất 39 cheo lưới, ước tính thiệt hại khoảng 312 triệu đồng. Riêng tàu của ngư dân Bùi Đình Thuận sau khi kéo lưới xong thì nhận được tin có gió mùa Đông Bắc nên cho tàu vào bờ trú ẩn, lúc này tàu ông Thuận chưa bị đứt lưới nên trọng lượng tàu tăng lên. Trên đường vào bờ, đến đoạn cách cảng Cửa Việt khoảng 4 hải lý về phía Bắc thì bị chìm tàu do lốc xoáy, ước tính thiệt hại khoảng 3,5 tỉ đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, ngư dân Bùi Đình Tấn cho biết rất mong cơ quan, ban, ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để ngư dân yên tâm hành nghề.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết bùn lạ này bám chặt vào lưới ngư dân với mức độ như trên là rất khó hiểu. Hiện tại, sở đã báo cáo lên tỉnh để sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý. Ông Huân cũng khuyến cáo, trong thời điểm này, chưa có kết luận chính xác về mẫu bùn nên ngư dân khi khai thác, đánh bắt thủy sản cần tránh xa vùng biển có bùn lạ.

Bài, ảnh: Hà Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).